"อ้ายฉีอี้" แพลตฟอร์มสตรีมมิงวิดีโอของจีน หันสู่ตลาดสูงวัยในยุค AI

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 23, 2024 16:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อ้ายฉีอี้ (iQIYI) แพลตฟอร์มสตรีมมิงวิดีโอของจีน กำลังหันมาให้ความสนใจกับประชากรสูงอายุของจีน โดยใช้เครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสร้างรายการและภาพยนตร์ที่ผู้สูงวัยจะชอบ

นายอวี๋ กง ซีอีโอของอ้ายฉีอี้ ระบุในวันนี้ (23 เม.ย.) ว่า เป้าหมายระยะสั้นของอ้ายฉีอี้คือการทำให้แพลตฟอร์มอ้ายฉีอี้รองรับผู้ชมกลุ่มที่มีอายุประมาณหนึ่งรับชมได้ดีขึ้น

นายอวี๋ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ใช้ที่อายุราว ๆ 40 ปีขึ้นไปกำลังเลิกใช้บริการอ้ายฉีอี้เนื่องจากการอยู่ที่หน้าจอบ่อย ๆ ส่งผลเสียต่อสายตา และไม่สามารถอ่านข้อความเล็ก ๆ ได้สะดวกนัก นอกจากนี้ ประมาณ 25% ของประชากรจีนจะถือเป็นผู้สูงอายุในปี 2576 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 3 ในปี 2596

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า จีนกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนมีลูกน้อยลงและมีอายุขัยเพิ่มขึ้น อีกทั้งการคลอดบุตรลดลง แม้จีนจะพยายามผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียวมาแล้วก็ตาม

นายอวี๋กล่าวว่า การมีเด็กน้อยลงนั้นหมายความว่าเด็กแต่ละคนมีความสำคัญมากขึ้น ซึ่งอ้ายฉีอี้ก็จะปรับปรุงคุณภาพของเนื้อหาสำหรับเด็กด้วยเช่นกัน

นายหลิว เหวินเฟิง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอ้ายฉีอี้ ได้กล่าวในที่ประชุมวันนี้เกี่ยวกับการเปิดรับ AI โดยแสดงให้เห็นศักยภาพของเครื่องมือ AI ของอ้ายฉีอี้ในการเลียนแบบภาพจากกล้องหลายตัวในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงอย่างรวดเร็ว และอธิบายว่าองค์ประกอบที่สร้างขึ้นเสมือนจริงตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงอาคารสามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือทำการค้าในเชิงพาณิชย์ได้อย่างไรในเมตาเวิร์ส

นายหลิวเสริมว่า เครื่องมือ AI ของอ้ายฉีอี้ ลดเวลาที่ใช้ในการวิเคราะห์นวนิยายที่มีเรื่องราวที่น่านำไปผลิตได้อย่างมาก ทั้งยังวิเคราะห์ได้ว่าส่วนไหนของเรื่องราวมีความน่าสนใจและส่วนไหนน่าเบื่ออีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ