Media Talk: เทคนิคสุดปังใช้มัลติมีเดียเล่าข่าวประชาสัมพันธ์ให้น่าสนใจ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 25, 2021 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การนำสื่อมัลติมีเดียมาใช้ในข่าวประชาสัมพันธ์ ช่วยเพิ่มความน่าจดจำให้แก่ผู้อ่าน ด้วยรูปภาพ วิดีโอ อินโฟกราฟิก องค์ประกอบของมัลติมีเดียเหล่านี้ ช่วยสร้างจินตภาพที่ชัดเจนให้แก่ผู้อ่านและยังถ่ายทอดสาระสำคัญของสารได้อย่างหนักแน่น การสอดแทรกสื่อมัลติมีเดียลงในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ ผู้อ่านจะสามารถจดจำข้อมูลสำคัญทางสถิติได้ดียิ่งขึ้น เข้าใจข้อมูลที่ซับซ้อนได้อย่างชัดเจน และมีความรู้สึกร่วมกับแบรนด์อย่างหนักแน่นมากยิ่งขึ้น

ผลการศึกษาข่าวประชาสัมพันธ์ที่ถูกเผยแพร่ทั่วโลกในปี 2563 ของพีอาร์นิวส์ไวร์ พบว่า การเพิ่มรูปภาพประกอบข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ผลตอบรับที่สูงกว่าข่าวประชาสัมพันธ์ที่ไม่มีรูปประกอบถึง 2 เท่า และเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อข่าวประชาสัมพันธ์นั้น มีภาพประกอบหลายภาพ

จากรายงานของ Cision's 2021 Global State of the Media Report (APAC Edition) พบว่า ในรอบปีที่ผ่านมา นักข่าวส่วนใหญ่นิยมนำสื่อมัลติมีเดียมาใช้ประกอบบทความ โดย 8 ใน 10 มักนำรูปภาพมาประกอบลงในบทความ และอีกเกือบครึ่ง (45%) จากผลสำรวจ มักสอดแทรกวิดีโอลงในบทความอีกด้วย

ในรายงานยังเปิดเผยอีกว่า มากกว่า 1 ใน 5 ของนักข่าว (ประมาณ 23%) ระบุว่า ประชาสัมพันธ์อาชีพ สามารถทำงานง่ายขึ้นด้วยการนำสื่อมัลติมีเดียมาใช้ดึงความสนใจของผู้อ่าน นอกจากข่าวประชาสัมพันธ์แบบทั่วไปแล้ว พีอาร์นิวส์ไวร์ยังได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียด้วย โดยผู้ใช้สามารถออกแบบให้ตอบโจทย์กับความต้องการ รวมถึงเลือกใช้สื่อมัลติมีเดียให้เหมาะสมได้ ทั้งวิดีโอ รูปประกอบ อินโฟกราฟิก ไลฟ์บนหน้าฟีดโซเซียลมีเดีย การแชร์บนสื่อโซเซียลและปุ่มคอลล์ ทู แอคชั่น

เพื่อชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการเล่าเรื่องด้วยสื่อมัลติมีเดีย จึงขอหยิบยกเทคนิคของการเล่าเรื่องด้วยภาพและวิดีโอที่มีการนำเสนอออกมาได้อย่างเด่นชัดและทรงพลังผ่านสื่อมัลติมีเดียและข่าวประชาสัมพันธ์ ดังนี้

1. เปิดให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์ในโลกเสมือนจริง

ในงานเปิดตัว Disney+ ผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่งรายใหม่ ณ ประเทศสิงคโปร์ ได้มีการแสดงอันน่าทึ่งของนักร้องยอดนิยม "หลิว จวิ้นเจี๋ย" (JJ Lin) บนดาดฟ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลปะวิทยาศาสตร์ (ArtScience Museum) ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของมารีนาเบย์แซนส์ (Marina Bay Sands)

ภาพการแสดงพร้อมกับทัศนียภาพอันงดงามที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้ จับใจผู้อ่านได้อย่างไร?

ด้วยภาพของมารีนาเบย์แซนส์ที่ถูกหยิบยกมาถ่ายทอด พร้อมกับวิดีโออันน่าประทับใจที่มีฉากประกอบของท้องฟ้าและดาดฟ้าอันงดงาม รวมไปถึงการถ่ายทอดห้วงเวลาสำคัญของงานได้อย่างอลังการ ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างท่วมท้น วีดีโอดังกล่าวนี้ เพิ่มอรรถรสของการรับชมด้วยการการนำเสียงดนตรีมาประกอบคลอเคล้า ทำให้ผู้ชมดื่มด่ำและเป็นส่วนหนึ่งกับช่วงเวลามหัศจรรย์นี้

อีกตัวอย่างที่ขอหยิบยกมาเสนอคือ ภาพผู้ชมที่กำลังเฉลิมฉลองกับประเพณีอันทรงคุณค่าในพิธีบูชาเทพเจ้าหม่าโจ้วประจำปี จากบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ไต้หวัน Netizen Productions ที่ถ่ายทอดผ่านขบวนพาเหรดวัฒนธรรมสุดยิ่งใหญ่ โดยการปล่อยวิดีโอดึงดูดสายตามาสะกดใจผู้ชมด้วยขบวนพาเหรดที่เต็มไปด้วยแสงสีดนตรีที่มีชีวิตชีวา นำเสนอประเพณีทางศาสนาสู่การผสมผสานทางศิลปะร่วมสมัย

2. ส่งความรู้สึกผ่านการเล่าเรื่องด้วยหนังสั้น

ในแคมเปญ #Unbroken ประกันโรคร้ายแรงของแมนูไลฟ์ (Manulife) สิงคโปร์ ได้นำหนังสั้นมาใช้ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่กินใจผู้ชม ด้วยการนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่กำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากการเจ็บป่วยขั้นวิกฤตและวิธีการรับมือเมื่อตกอยู่ในช่วงเวลาเช่นนั้น

หนังสั้นเรื่องนี้ ได้นำเพลงฮกเกี้ยนมาบรรเลงเคล้าคลอไปกับการเล่าเรื่องราว ส่งผลให้เรื่องราวที่นำเสนอนั้นสะเทือนอารมณ์ผู้ชมมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง Manulife ยังได้เผยผลสำรวจว่า 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคร้ายได้ใช้เงินเก็บที่มีไปกับการรักษาจนแทบหมดสิ้น หนังสั้นแคมเปญ #Unbroken นี้ มีผู้รับชมมากกว่า 1.3 ล้านครั้งบนยูทูป ซึ่งสื่อมัลติมีเดียที่ใช้ยังรวมไปถึงภาพอินโฟกราฟิกที่แสดงข้อมูลสำคัญ ๆ ภาพประกอบ และลิงก์สำหรับดาวน์โหลดผลการสำรวจด้วย

3. เผยข้อมูลสำคัญให้เข้าใจง่ายด้วยการใช้อินโฟกราฟิก

เพื่อแสดงให้เห็นว่า ในปีที่ผ่านมาพีอาร์นิวสไวร์ได้ขยายเครือข่ายสื่อมวลชนในเอเชียแปซิฟิกไปอย่างไร จึงได้หยิบยกมานำเสนอในรูปแบบของอินโฟกราฟิก เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจถึงเครือข่ายในการเผยแพร่ข่าวของพีอาร์นิวส์ไวร์ได้อย่างรวดเร็ว และเห็นถึงการเติบโตของแต่ละตลาดผ่านการนำเสนอด้วยข้อมูลพาร์ทเนอร์ทางด้านคอนเทนท์ของแต่ละพื้นที่ ซึ่งการนำเสนอในรูปแบบนี้ ผู้อ่านใช้เวลาเพียงไม่นานก็จะค้นพบได้ว่าใครเป็นผู้นำตลาดจากเนื้อหาที่ถูกนำเสนอบนอินโฟกราฟิก

ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาวิธีในการทำให้ข่าวของคุณเข้าถึงได้ง่าย หรือ ต้องการสร้างความรู้สึกร่วมไปด้วยก็ตาม การนำสื่อมัลติมีเดียมาใช้ในข่าวประชาสัมพันธ์คือหนทางที่จะช่วยให้ข่าวประชาสัมพันธ์ของคุณได้รับการตอบรับที่ดียิ่งขึ้น ทั้งจากตัวผู้อ่าน นักข่าว และนักประชาสัมพันธ์

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ