สหรัฐพบกระรอกติดกาฬโรค หวั่นแพร่กระจายสู่แมว-มนุษย์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 14, 2020 16:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐพบกระรอกติดกาฬโรค หวั่นแพร่กระจายสู่แมว-มนุษย์

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสื่อสหรัฐว่า พบกระรอกตัวหนึ่งที่มีผลทดสอบกาฬโรคเป็นบวกในรัฐโคโลราโด ทางตะวันตกของสหรัฐในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการประกาศเตือนด้านสาธารณสุขในเวลาต่อมา

รายงานระบุว่า กระรอกตัวดังกล่าวถูกพบในเมืองมอร์ริสัน เทศมณฑลเจฟเฟอร์สัน ซึ่งอยู่ห่างจากเดนเวอร์ เมืองเอกของรัฐโคโลราโด ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 27 กิโลเมตร หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานพบการติดโรคเดียวกันในเทศมณฑลบรูมฟิลด์ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเดนเวอร์

ทางการโคโลราโดได้ออกคำเตือนด้านสาธารณสุขหลังจากได้รับรายงานยืนยันเรื่องการติดเชื้อดังกล่าว พร้อมระบุถึงกรณีการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในรัฐ

นอกจากนี้ หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นยังออกมาประกาศเตือนว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยมีหมัดที่อาศัยอยู่ในสัตว์ฟันแทะเป็นพาหะนำโรค ขณะที่มนุษย์สามารถติดเชื้อดังกล่าวได้เช่นกัน จากการใกล้ชิดกับสัตว์ที่ติดเชื้อหรือการโดนกัดจากหมัดที่ติดเชื้อ

ทั้งนี้ อาการของกาฬโรค ได้แก่ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ และคลื่นไส้ เป็นต้น โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 1 สัปดาห์หลังจากได้รับเชื้อ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ