จีนวิจัยพบสารในมะกรูดออกฤทธิ์ต้านโควิด-19 ในเซลล์มนุษย์-สัตว์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 5, 2022 15:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนวิจัยพบสารในมะกรูดออกฤทธิ์ต้านโควิด-19 ในเซลล์มนุษย์-สัตว์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลการศึกษาจากคณะนักวิจัยของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน พบส่วนประกอบของพืชตระกูลส้มอย่างมะกรูด มีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระดับเซลล์

วารสารแอนติไวรัล รีเสิร์ช (Antiviral Research) อ้างอิงหลักฐานการทดลองที่ระบุว่า เบอร์กามอตติน (Bergamottin) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพตามธรรมชาติของมะกรูด อาจมีศักยภาพยับยั้งเชื้อไวรัสโควิดในเซลล์มนุษย์และในหนูแฮมสเตอร์ซีเรียสีทอง โดยสามารถสกัดกั้นการติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ปกติ (wild-type) รวมถึงสายพันธุ์อัลฟาและเบตาที่กลายพันธุ์ใหม่

ส่วนประกอบของมะกรูดชนิดนี้แทรกแซงวัฏจักรชีวิตของเชื้อไวรัสหลายขั้นด้วยการปิดกั้นเชื้อเข้าสู่เซลล์เจ้าบ้าน โดยจะขัดขวางการหลอมรวมระหว่างเยื่อหุ้มเซลล์กับโปรตีนหนาม และลดการสังเคราะห์อาร์เอ็นเอของเชื้อไวรัสโควิด

การทดสอบในสัตว์ทดลองพบว่า การป้อนเบอร์กามอตตินให้แฮมสเตอร์ซีเรียสีทองผ่านทางปาก ปริมาณ 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และ 75 มิลลิกรัม/กิโลกรัม สามารถลดจำนวนเชื้อไวรัสโควิดในกระดูกจมูกและเนื้อเยื่อปอดของหนู ขณะความเสียหายของปอดและภาวะน้ำหนักตัวลดลงที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมีแนวโน้มดีขึ้นหลังการรักษา

การศึกษาก่อนหน้านี้เผยว่าเบอร์กามอตตินในมะกรูดถูกนำไปใช้รักษาก้อนเนื้อร้ายหลายชนิด อาทิ มะเร็งกระเพาะอาหาร ทั้งในการทดลองในหลอดทดลองและสิ่งมีชีวิต

ทั้งนี้ ผลการศึกษาเสริมว่า เบอร์กามอตตินมีศักยภาพการใช้งานทางคลินิกที่หลากหลายสำหรับต่อสู้กับโรคโควิด-19 และอาจนำไปใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการต้านเชื้อไวรัสด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ