ส.ส.ฟิลิปปินส์เรียกร้องบรรจุภาษาต่างประเทศอื่นนอกจากอังกฤษในหลักสูตร

ข่าวต่างประเทศ Monday April 24, 2023 13:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ส.ส.ฟิลิปปินส์เรียกร้องบรรจุภาษาต่างประเทศอื่นนอกจากอังกฤษในหลักสูตร

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ ได้ยื่นมติเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการบรรจุการเรียนภาษาต่างประเทศอื่น ๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษในหลักสูตรของโรงเรียน

มาร์เซลิโน ลิบานัน ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาฯ ยื่นมติดังกล่าวขณะที่กระทรวงฯ อยู่ระหว่างการทบทวนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี (K12) โดยกล่าวว่า นักเรียนชาวฟิลิปปินส์ต้องหยิบยกแรงบันดาลใจจากโฮเซ พี.ริซัล (Jose P. Rizal) วีรบุรุษของฟิลิปปินส์ ผู้มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้เรียกร้องเอกราชจากสเปน ซึ่งเชื่อกันว่า มีความรู้ความเชี่ยวชาญถึง 22 ภาษา

ลิบานันกล่าวว่า โลกทั้งใบกลายเป็นหมู่บ้านระดับโลกที่มีตลาดแรงงานหลายภาษา ทำให้แรงงานที่มีทักษะภาษาต่างประเทศเป็นที่ต้องการอย่างมาก พร้อมเสริมว่าบริษัทระดับโลกที่ตั้งอยู่ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐและจีน นิยมว่าจ้างพนักงานที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศที่สองได้ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ

ทางด้านซารา ดูแตร์เต รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวในรายงานการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำปี 2023 ว่ากระทรวงฯ ตั้งใจที่จะแก้ไขและปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี เพื่อพัฒนาผู้เรียนที่มีความสามารถ พร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงาน และมีนิสัยเป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ