ข่าวอินโฟเควสท์
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…

ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ ประจำรัฐควีนส์แลนด์ เครือรัฐออสเตรเลีย เยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561 14:21:13 น.

นายพอล เดอ เจอร์ซีย์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ ประจำรัฐควีนส์แลนด์ เครือรัฐออสเตรเลีย และนางเคย์ เดอ เจอร์ซีย์ ภริยา ได้เยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรัฐควีนส์แลนด์ ระหว่างวันที่ ๒๔ – ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๑

กำหนดการสำคัญระหว่างการเยือนของนาย เดอ เจอร์ซีย์ และคณะ ประกอบด้วย การเข้าชมโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา การเข้าเยี่ยมคารวะนายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี ณ ทำเนียบองมนตรี การเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าภาพ ณ กระทรวงการต่างประเทศ นอกจากนี้นายเดอ เจอร์ซีย์ ยังได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีการลงนามต่ออายุบันทึกความเข้าใจด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยสวนดุสิตกับสถาบันอาชีวศึกษาแห่งรัฐควีนส์แลนด์ ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิตด้วย

อนึ่ง นายเดอ เจอร์ซี เป็นผู้สำเร็จราชการฯ ระดับรัฐของออสเตรเลียคนแรกที่เยือนไทยอย่างเป็นทางการ สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างรัฐควีนส์แลนด์กับภาคส่วนต่าง ๆ ของไทย ทั้งนี้ รัฐควีนส์แลนด์มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมายาวนาน มีชุมชนไทยอาศัยในรัฐควีนส์แลนด์ประมาณ 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ของชุมชนไทยทั้งหมดในออสเตรเลีย โดยเป็นนักเรียนนักศึกษาประมาณ 2,500 คน และเป็นรัฐที่มีการลงทุนของภาคเอกชนไทยมากเป็นอันดับต้น ทั้งนี้ ไทยและรัฐควีนส์แลนด์มีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และความเชื่อมโยงระหว่างประชาชนระหว่างกันต่อไป

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง