ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 14:06:56 น.

เมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๒ นายเยฟเกนี โตมีฮิน เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยทั้งสองฝ่ายได้แสดงความพอใจกับความสัมพันธ์อันดีของสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนานกว่า ๑๒๐ ปี จนถึงในปัจจุบันที่ความร่วมมือได้ขยายตัวอย่างมีพลวัตและครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ระดับประชาชน อีกทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงและการประชุมร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ

ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียยังได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือกันผลักดันโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้เคยหารือกันไว้ให้เป็นรูปธรรมภายในปี ๒๕๖๑ อาทิ การเร่งรัดการจัดประชุมคณะทำงานร่วมในสาขาต่าง ๆ การจัดงานสัมมนาทางธุรกิจ Thailand – Russia Business Forum ครั้งที่ ๒ การจัดงาน Forum on Digital Cooperation รวมถึงเร่งรัดการลงนามความตกลงต่าง ๆ ที่คั่งค้าง โดยเฉพาะความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสาขาที่รัสเซียมีความก้าวหน้าและมีความเชี่ยวชาญ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือในภูมิภาค โดยเฉพาะในกรอบอาเซียน และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง (Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong Economic Cooperation Strategy – ACMECS) โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเน้นย้ำถึงบทบาทของไทยในฐานะประธานอาเซียนที่เน้นการสนับสนุนการสร้างความเชื่อมโยงทั้งภายในและระหว่างภูมิภาค และประสงค์ที่จะร่วมมือกับรัสเซียในการผลักดันประเด็นภูมิภาคที่ทั้งสองฝ่ายมีความสนใจร่วมกัน

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง