ข่าวอินโฟเควสท์
17:24 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจ่อยื่นเอาผิด "ชวน" ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ หลังไม่บรรจุญัตติตรวจสอบที่มาส.ว.   นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ก…
17:22 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 78,679 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 78,679 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:22 สื่อตีข่าว"สี จิ้นผิง"เตรียมยื่นเงื่อนไขโหดต่อ"ทรัมป์"เสาร์นี้ ก่อนยุติสงครามการค้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่จ…
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 3,833.37 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (…
17:17 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 3,780.07 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูล…

เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 14:06:56 น.

เมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๒ นายเยฟเกนี โตมีฮิน เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยทั้งสองฝ่ายได้แสดงความพอใจกับความสัมพันธ์อันดีของสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนานกว่า ๑๒๐ ปี จนถึงในปัจจุบันที่ความร่วมมือได้ขยายตัวอย่างมีพลวัตและครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ระดับประชาชน อีกทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงและการประชุมร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ

ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียยังได้เห็นพ้องที่จะร่วมมือกันผลักดันโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้เคยหารือกันไว้ให้เป็นรูปธรรมภายในปี ๒๕๖๑ อาทิ การเร่งรัดการจัดประชุมคณะทำงานร่วมในสาขาต่าง ๆ การจัดงานสัมมนาทางธุรกิจ Thailand – Russia Business Forum ครั้งที่ ๒ การจัดงาน Forum on Digital Cooperation รวมถึงเร่งรัดการลงนามความตกลงต่าง ๆ ที่คั่งค้าง โดยเฉพาะความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสาขาที่รัสเซียมีความก้าวหน้าและมีความเชี่ยวชาญ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือในภูมิภาค โดยเฉพาะในกรอบอาเซียน และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง (Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong Economic Cooperation Strategy – ACMECS) โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเน้นย้ำถึงบทบาทของไทยในฐานะประธานอาเซียนที่เน้นการสนับสนุนการสร้างความเชื่อมโยงทั้งภายในและระหว่างภูมิภาค และประสงค์ที่จะร่วมมือกับรัสเซียในการผลักดันประเด็นภูมิภาคที่ทั้งสองฝ่ายมีความสนใจร่วมกัน

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง