ข่าวอินโฟเควสท์
08:48 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์อิงขาลง เผชิญแรงกดดันยอดค้าปลีกสหรัฐฯหดตัว, ความตึงเครียดครั้งใหม่สหรัฐ-จีน   นายถนอมศักดิ์ สห…
08:48 เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเล็กน้อย ขณะภาคเอกชนวิตกสงครามการค้า   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 1…
08:30 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2562   วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ออสเตรเลีย 07.30 น. อัตราว่าง…
08:27 วุฒิสภาสหรัฐเล็งผลักดันร่างกฎหมายหนุนประท้วงฮ่องกง ไม่สนคำขู่รัฐบาลจีน   วุฒิสภาชิกสหรัฐในสังกัดพรรครีพับลิกันหลายราย มีแผนที่จะเดินหน้าผ่านร่า…
08:16 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 17 ต.ค. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2562 กันยายน 256…

การดำเนินการของกระทรวงการต่างประเทศในการช่วยเหลือคนไทยในลิเบียจากเหตุการณ์การสู้รบ

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 13:21:02 น.

สืบเนื่องจากสถานการณ์การสู้รบในกรุงตริโปลีและเมืองใกล้เคียง ประเทศลิเบีย ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้น ดังนั้น เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๖๒ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ซึ่งมีเขตอาณาครอบคลุมลิเบีย ได้ออกประกาศเรื่องรัฐบาลไทยจะร่วมมือกับองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration: IOM) ในการอพยพคนไทยออกจากกรุงตริโปลีและเมืองใกล้เคียงในโอกาสแรก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ได้ประกาศแจ้งให้ชาวไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยสามารถติดต่อและแสดงความจำนงกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ และขอให้ติดต่อผู้ประสานงานของ IOM ในกรุงตริโปลี ภายในวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๒

กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามพัฒนาการของสถานการณ์และติดต่อกับคนไทยที่อาศัยอยู่ในลิเบียอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๒ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ได้ออกประกาศเรื่องสถานการณ์ในลิเบีย เพื่อให้คนไทยในลิเบียติดตามสถานการณ์การสู้รบในลิเบียและเมืองใกล้เคียงอย่างใกล้ชิด รวมทั้งกรมการกงสุลและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ในกรุงตริโปลี และพบกับคนไทยในกรุงตริโปลีเพื่อเตรียมการอพยพด้วยแล้ว

จนถึงปัจจุบัน มีนักศึกษาไทยที่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย International Islamic Call College ในกรุงตริโปลี แสดงความประสงค์ขอให้กระทรวงการต่างประเทศและ IOM ช่วยอพยพออกจากลิเบียจำนวน ๑๗ คน จากจำนวนนักศึกษาไทยทั้งหมด ๔๕ คน ซึ่งทางการไทยจะดำเนินการอพยพต่อไปในโอกาสแรก

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง