ข่าวอินโฟเควสท์
17:40 ชาวฮ่องกงสวมชุดดำเดินขบวนประท้วงใหญ่อีกครั้งในวันนี้   ผู้ชุมนุมนับแสนรายได้ออกมาเดินขบวนประท้วงบนเกาะฮ่องกงอีกครั้งในวันนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะต…
17:14 จีนเผยยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้น 12.9% ในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติของจีนปรับตัวขึ้น 1…
16:20 ญี่ปุ่นขอความร่วมมือมองโกเลียช่วยเหลือประเด็นการลักพาตัวของสายลับเกาหลีเหนือ   นายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ขอความร่วมมือจากมองโกเ…
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…

การประชุมประจำปีของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) สมัยที่ ๗๕ วันที่ ๒๗ – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๒

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 13:20:21 น.

คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) จะจัดการประชุมประจำปี สมัยที่ ๗๕ ระหว่างวันที่ ๒๗ – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเชิญเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมดังกล่าวในฐานะองค์ปาฐก ในช่วงเช้าของวันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๖๒

เอสแคปจัดการประชุมประจำปีประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยสำหรับปีนี้แบ่งเป็นการประชุมระดับรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ ๒๗ – ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๒ และระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ระหว่างวันที่ ๒๙ – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ซึ่งได้เชิญผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก ๕๓ ประเทศ และสมาชิกสมทบ ๙ ดินแดน/เขตปกครอง เข้าร่วมเพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับแนวโน้มและความท้าทายสำคัญด้านการพัฒนาในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และอนุมัติแผนงานของสำนักเลขาธิการเอสแคป โดยหัวข้อหลักของการประชุมปีนี้คือ “Empowering people and ensuring inclusiveness and equality” ซึ่งจะเป็นหัวข้อเดียวกับการประชุมเวทีหารือระดับสูงทางการเมืองว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งในระดับรัฐมนตรีที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๒ และระดับผู้นำที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน ๒๕๖๒ ณ นครนิวยอร์ก

การประชุมประจำปีของเอสแคปในปีนี้เกิดขึ้นในห้วงของการทบทวนการดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. ๒๐๓๐ ในระดับผู้นำรอบแรก (๔ ปี) หลังจากที่ได้รับการรับรองเมื่อปี ๒๕๕๘ และการปฏิรูประบบงานด้านการพัฒนาของสหประชาชาติ ซึ่งมุ่งปรับปรุงงานด้านการพัฒนาของสหประชาชาติและสร้างความเข้มแข็งให้กับคณะกรรมาธิการประจำภูมิภาค เพื่อเร่งรัดการอนุวัติวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนฯ ดังนั้น เอสแคปจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการสนับสนุนการดำเนินการของประเทศสมาชิกเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง