ข่าวอินโฟเควสท์
20:12 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์คืนนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประ…
20:08 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจีนรีดภาษีสหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว…
19:58 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 54 ดอลลาร์ หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งกว่า 3% หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี…
19:49 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะรอถ้อยแถลง"พาวเวล"   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่…
19:39 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจากที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ…

ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ ๕๒ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาและการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ ๒๙ กรกฎาคม – ๓ สิงหาคม ๒๕๖๒

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 13:23:40 น.

ไทยในฐานะประธานอาเซียนโดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ ๕๒ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาและการประชุมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่างวันที่ ๒๙ ก.ค. – ๓ ส.ค. ๒๕๖๒ ที่เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นประธานการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน และประธานร่วมของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกับประเทศคู่เจรจาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับผู้แทนคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ ๒๐ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกรอบการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ครั้งที่ ๙ การประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ ๒๖

ในการนี้ ในวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างเป็นทางการด้วย

นอกจากนี้ จะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีในกรอบอนุภูมิภาคอีก ๔ การประชุม ได้แก่ การประชุมรัฐมนตรีข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (LMI) ครั้งที่ ๑๒ การประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง-คงคา ครั้งที่ ๑๐ การประชุมระดับรัฐมนตรีประเทศลุ่มแม่น้ำโขงกับสาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ ๙ และการประชุมรัฐมนตรีประเทศลุ่มแม่น้ำโขงกับญี่ปุ่น ครั้งที่ ๑๒ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียนกับนอร์เวย์ การประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียนกับตุรกี การประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียนกับสวิตเซอร์แลนด์ และพิธีภาคยานุวัติสารสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเปรูและประเทศผู้สมัครอื่น ๆ

ในการประชุมครั้งนี้ จะมีผู้แทนจากกว่า ๓๐ ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ ประเทศสมาชิกอาเซียน ประเทศคู่เจรจา ๑๐ ประเทศ (ออสเตรเลีย แคนาดา จีน สหภาพยุโรป อินเดีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สาธารณรัฐเกาหลี รัสเซีย สหรัฐอเมริกา) ประเทศสมาชิกการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกนอกเหนือจากประเทศคู่เจรจาอีก ๗ ประเทศ (บังกลาเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี มองโกเลีย ปากีสถาน ปาปัวนิวกินี ติมอร์-เลสเต และศรีลังกา) และประเทศที่ได้รับเชิญในฐานะแขกของประธานอาเซียน ได้แก่ นอร์เวย์ เปรู สวิตเซอร์แลนด์ และตุรกี

กระทรวงการต่างประเทศจะเปิดศูนย์สื่อมวลชนสำหรับการประชุมดังกล่าวที่เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น ๒๒ และเปิดทำการตามวันและเวลา ดังนี้

วันจันทร์ที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๒            ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.
วันอังคารที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๖๒           ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.ง
วันพุธที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒              ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.
วันพฤหัสบดีที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๒            ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.
วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๖๒               ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.
วันเสาร์ที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๒              ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ - ๑๕.๐๐ น.
ทั้งนี้ สามารถ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ASEAN2019.go.th
ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง