การส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์จากรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสให้รัฐบาลไทย

ข่าวต่างประเทศ Friday July 30, 2021 13:43 —กระทรวงการต่างประเทศ

อธิบดีกรมยุโรปร่วมเป็นสักขีพยานการส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์จากรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสให้รัฐบาลไทยอย่างไม่เป็นทางการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๔ นางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรปร่วมเป็นสักขีพยานการส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจ ๑๐๒ เครื่อง และชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แบบเร็ว (Rapid Antigen Test) ๑.๑ ล้านชุด ซึ่งรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสมอบให้รัฐบาลไทยอย่างไม่เป็นทางการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยฝ่ายสวิสมีนางเฮเลเนอ บุดลีเกอร์ อาร์ทีเอดา เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทยเป็นตัวแทนผู้มอบ และนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นตัวแทนผู้รับ

การมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ของรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิสเป็นไปตามนโยบายของสมาพันธรัฐสวิสในการให้ความช่วยเหลือมิตรประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยล่าสุด สมาพันธรัฐสวิสได้บริจาควัคซีนที่ไม่ได้ใช้ให้แก่โครงการ Covax และบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่อินโดนีเซีย

การบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ไทยแสดงให้เห็นถึงมิตรไมตรีที่สมาพันธรัฐสวิสมีต่อไทยตลอด ๙๐ ปี ที่ทั้งสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่ปี ๒๔๗๔ และยังเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายอิกนาซิโอ กัสซิส รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ ๑-๓ สิงหาคม ๒๕๖๔ ในโอกาสเยือนไทย รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมาพันธรัฐสวิสมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะกับนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพบหารือกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และจะมีพิธีการมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ฝ่ายไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๕.๓๐ น. ที่ทำเนียบรัฐบาล

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ