ไทย-ออสเตรเลียเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูประเทศจากโควิด-๑๙ ในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย-ออสเตรเลีย ครั้งที่ ๑๗

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 1, 2021 13:55 —กระทรวงการต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และปลัดกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย เป็นประธานร่วมในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย-ออสเตรเลีย ครั้งที่ ๑๗ มุ่งผลักดันความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการเปิดประเทศและการฟื้นฟูจากผลกระทบของโควิด-๑๙ ภายใต้การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทย และการเฉลิมฉลองครบรอบ ๗๐ ปีความสัมพันธ์ทางการทูตในปี ๒๕๖๕

เมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนาง Kathryn Campbell ปลัดกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย เป็นประธานร่วมในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส (Senior Officials? Talks ? SOTs) ไทย-ออสเตรเลีย ครั้งที่ ๑๗ ในรูปแบบการประชุมทางไกล

ทั้งสองฝ่ายหารือแนวทางการกระชับความร่วมมือรอบด้านทั้งในกรอบทวิภาคี อนุภูมิภาค และภูมิภาค เพื่อสนับสนุนการเปิดประเทศและการฟื้นฟูจากผลกระทบของโควิด-๑๙ ภายใต้การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (Strategic Partnership) และในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพเอเปคในปี ๒๕๖๕ โดยเฉพาะการส่งเสริมความร่วมมือด้านวัคซีนและสาธารณสุข การพัฒนาอย่างยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านการขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ-หมุนเวียน-สีเขียว (BCG) การส่งเสริมการค้าการลงทุน เศรษฐกิจดิจิทัล ความมั่นคงของมนุษย์ ตลอดจนการฟื้นฟูการเชื่อมโยงระดับประชาชนผ่านการท่องเที่ยว การศึกษา และการกีฬา ในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยแสดงความยินดีที่ออสเตรเลียได้ผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศโดยให้นักศึกษาต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสตามที่ทางการออสเตรเลียรับรองสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้โดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๔ เป็นต้นไป รวมทั้งการกลับมาเปิดให้บริการเส้นทางการบินระหว่างกรุงเทพฯ ? นครซิดนีย์ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือแผนเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ ๗๐ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปี ๒๕๖๕ ด้วย

ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการเชิงยุทธศาสตร์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และสถานการณ์ในภูมิภาค รวมถึงสถานการณ์ในเมียนมาและการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ฝ่ายออสเตรเลียย้ำท่าทีให้ความสำคัญต่อการเป็นแกนกลางของอาเซียนในสถาปัตยกรรมภูมิภาคและพร้อมร่วมมือกับอาเซียนและไทยอย่างสร้างสรรค์เพื่อสร้างบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่เกื้อกูลต่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ