รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเปิดงานสัมมนา Thailand – Viet Nam Business Forum

ข่าวต่างประเทศ Friday June 24, 2022 13:16 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๕ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมกับนางหวอ ถิ แองห์ ซวน รองประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กล่าวเปิดงานสัมมนา Thailand ? Viet Nam Business Forum ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่า ไทยให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์และความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับเวียดนาม ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาค นอกจากนั้น ยังได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน การเชื่อมโยงเศรษฐกิจฐานรากโดยเฉพาะระหว่างวิสาหกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) และการเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การเติบโตอย่างยั่งยืนระหว่างสองประเทศ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยสำหรับการเพิ่มพูนปริมาณการค้าและการลงทุนระหว่างกันในอนาคต

ในโอกาสนี้ ผู้แทนทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนของไทยและเวียดนามได้หารือแนวทางการเพิ่มพูนการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิต เครื่องจักรและชิ้นส่วน อาหาร ยาและเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีศักยภาพของทั้งสองประเทศ นอกจากนั้น ภาคเอกชนของไทยและเวียดนามได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางธุรกิจจำนวน ๓ ฉบับ

งานสัมมนาครั้งนี้จัดโดยคณะกรรมการการจัดงานฝ่ายไทยของการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก ร่วมกับหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาธุรกิจไทย ?เวียดนาม ในโอกาสที่นางหวอ ถิ แองห์ ซวน รองประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมเวียดนาม เยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก ประจำปี ค.ศ. ๒๐๒๒ โดยมีผู้เข้าร่วมจำนวนกว่า ๒๐๐ คน จากภาคธุรกิจไทยและเวียดนาม และผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ