มนตรีฝ่ายไทยประจำมูลนิธิเอเชีย-ยุโรปคนไทยร่วมการประชุมประจำปีของคณะมนตรีมูลนิธิเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ ๔๔

ข่าวต่างประเทศ Monday July 24, 2023 14:39 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๖ - ๗ กรกฎาคม ๒๕๖๖ นางจุฬามณี ชาติสุวรรณ มนตรีฝ่ายไทยประจำมูลนิธิเอเชีย-ยุโรป (Asia-Europe Foundation: ASEF) ได้เข้าร่วมการประชุมประจำปีของคณะมนตรี ASEF ครั้งที่ ๔๔ ที่ นครบาร์เซโลนา สเปน ร่วมกับมนตรีจากประเทศสมาชิกจำนวน ๕๑ ประเทศ และ ๒ องค์กรระหว่างประเทศจากภูมิภาคเอเชียและยุโรป เพื่อหารือและรับรองแผนยุทธศาสตร์ ๓ ปีของ ASEF ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการประชุมประจำปีฯ ที่ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าว

มนตรีฝ่ายไทยฯ ได้หารือกับผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในกรอบ ASEF ได้แก่ มนตรีฝ่ายสเปนในฐานะประธานการประชุมฯ มนตรีฝ่ายอินโดนีเซียในฐานะประธาน Finance and Audit Committee (FAC) และผู้อำนวยการบริหารของ ASEF ซึ่งนอกจากจะเป็นโอกาสในการแนะนำตัวแล้ว ยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสำคัญของ ASEF อาทิ การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ฯ ความมั่นคงทางการเงินของ ASEF และการทาบทามมนตรีฝ่ายไทยฯ ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญใน ASEF

ASEF เป็นองค์กรภายใต้กรอบการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป (Asia-Europe Meeting: ASEM) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างภูมิภาคเอเชียกับภูมิภาคยุโรป ผ่านการจัดกิจกรรมใน ๔ สาขาหลัก ได้แก่ (๑) การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม (๒) การแลกเปลี่ยนทางวิชาการ (๓) การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนสู่ประชาชน และ (๔) การประชาสัมพันธ์ ASEM ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีอนุมัติการแต่งตั้งนางจุฬามณีฯ เป็นมนตรีฝ่ายไทยเมื่อวันที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๖ และนางจุฬามณีฯ ได้เข้าร่วมการประชุมนี้ในฐานะมนตรีฝ่ายไทยเป็นครั้งแรก

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ