การเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ พลเอก เดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และนางลินดา เฮอร์ลีย์ ภริยา ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๗

ข่าวต่างประเทศ Friday February 9, 2024 13:31 —กระทรวงการต่างประเทศ

พลเอก เดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และนางลินดา เฮอร์ลีย์ ภริยา มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๗ ตามคำเชิญของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในโอกาสการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ผู้สำเร็จราชการฯ และภริยา มีกำหนดการที่สำคัญ ได้แก่ การเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี และเข้ารับพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง การพบหารือกับนายกรัฐมนตรี และเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันอย่างเป็นทางการซึ่งนายกรัฐมนตรีและภริยาเป็นเจ้าภาพ การเข้าถวายสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริยนายก ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม นอกจากนี้ ผู้สำเร็จราชการฯ และภริยายังมีกำหนดการเยือนจังหวัดเชียงรายเพื่อเยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการการเสริมสร้างความสามารถในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศ กรณีศึกษาพื้นที่ลุ่มแม่น้ำอิง และเยี่ยมชมวัดร่องขุ่น

การเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของผู้สำเร็จราชการฯ ในครั้งนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยและเครือรัฐออสเตรเลีย ในระดับต่าง ๆ นับตั้งแต่พระบรมวงศานุวงศ์ ระดับรัฐบาล และระดับประชาชน อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการกระชับและส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีที่มีระหว่างกัน ในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคมและวัฒนธรรม ให้มีพลวัตสืบต่อไป

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ