รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลงพื้นที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 15, 2024 13:56 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลงพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจบริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรจากส่วนราชการและภาคเอกชนในพื้นที่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หารือเกี่ยวกับการยกระดับจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรเป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อเพิ่มทางเลือกในการขนส่งสินค้าข้ามแดนให้แก่ผู้ประกอบการและช่วยผลักดันให้มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างไทยกับเมียนมาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่สถานการณ์สู้รบในเมียนมาได้ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าข้ามแดนที่จุดผ่านแดนถาวร อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นช่องการค้าหลักระหว่างไทยกับเมียนมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้หารือกับภาคเอกชนในพื้นที่เกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจของจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร โดยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้าจากเมียนมาไปยังประเทศที่สาม และการอำนวยความสะดวกด้านกฎระเบียบและเอกสารเพื่อให้ประชาชนไทยและเมียนมาสามารถเดินทางข้ามแดนไปมาได้สะดวกยิ่งขึ้นเพื่อสนับสนุนการประกอบธุรกิจ การท่องเที่ยว และการศึกษา

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ