ปลัดกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยเห็นพ้องความคืบหน้าความสัมพันธ์ไทย-EU พร้อมสานต่อความร่วมมือหลายด้าน และผลักดันวีซ่าเชงเกนฟรีสำหรับคนไทย

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 16, 2024 15:08 —กระทรวงการต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยเห็นพ้องความคืบหน้าความสัมพันธ์ไทย-EU พร้อมสานต่อความร่วมมือหลายด้าน และผลักดันวีซ่าเชงเกนฟรีสำหรับคนไทย

เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นางเอกสิริ ปิณฑะรุจิ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับนายเดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าความสัมพันธ์ไทย-อียูในช่วง ๒-๓ ปีที่ผ่านมามีความคืบหน้าสำคัญหลายด้าน โดยเฉพาะการลงนามกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้าน (PCA) การรื้อฟื้นการเจรจา FTA ไทย-อียู ซึ่งมีกำหนดเจรจารอบที่สามในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๗ นี้ที่กรุงบรัสเซสล์

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอของไทยในการขอยกเว้นการตรวจลงตราเข้าเขตเชงเกนให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทย และผลการหารือระหว่างผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลไทยและนาง Charlina Vitcheva อธิบดีกรม Maritime Affairs and Fisheries (DG MARE) เกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายประมงของไทย รวมทั้งความพยายามของไทยในการต่อต้านการทำประมง IUU เพื่อส่งเสริมการทำประมงอย่างยั่งยืน รักษาความเป็นอยู่ที่ดีของชาวประมง ภายใต้พันธกรณีกฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศ รวมทั้งการประชุมสำคัญที่จะเกิดขึ้นในต้นเดือนหน้า ได้แก่ การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส (SOM) ไทย-อียู ครั้งที่ ๑๗ และการประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างรัฐบาลไทยและคณะกรรมาธิการยุโรปในการต่อด้านการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ