รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ ๘ - ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๗

ข่าวต่างประเทศ Monday July 8, 2024 13:13 —กระทรวงการต่างประเทศ

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๘ - ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๗ ตามคำเชิญของ นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านกิจการต่างประเทศประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

ระหว่างการเยือนฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีกำหนดเป็นประธานในการประชุมกลไกการหารือระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย - สาธารณรัฐประชาชนจีน ครั้งที่ ๒ ร่วมกับนายหวัง อี้ เพื่อติดตามและผลักดันความคืบหน้าจากการเยือนจีนอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๖๖ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการค้าสินค้าเกษตร การดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต การร่วมกันแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในภูมิภาค และการฉลองครบรอบ ๕๐ ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - จีน ตลอดจนแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับฝ่ายจีนในประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศที่ทั้งสองฝ่ายสนใจร่วมกัน

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังมีกำหนดจะเข้าเยี่ยมคารวะนายหาน เจิ้ง รองประธานาธิบดี สาธารณรัฐประชาชนจีน และพบหารือกับนายหลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วย

การเยือนครั้งนี้ เป็นการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ขณะที่นายหวัง อี้ ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นครั้งแรกในรัฐบาลปัจจุบันไปเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๖๗

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ