น้ำประปาไทย ผลประกอบการ Q3/54 โต 8.7%

ข่าวทั่วไป Friday October 28, 2011 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--น้ำประปาไทย บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TTW แถลงถึงผลประกอบการของบริษัทฯ ไตรมาสที่สาม และช่วง 9 เดือนแรกของปี 2554 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้จากการขายน้ำประปาเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของบริษัทฯ และบริษัทย่อย สมโพธิ ศรีภูมิ กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า งบการเงินรวมสอบทานของไตรมาสที่ 3 ปี 2554 บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย มีรายได้รวม 1,188.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 553.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.7 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาขายน้ำประปาที่ปรับเพิ่มจากปีก่อนของบริษัทฯและบริษัทย่อยรวมไปถึงยอดขายน้ำประปาที่เพิ่มขึ้น สำหรับผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนของปี 2554 บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย มีรายได้รวม 3,452.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.7 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่มีกำไรสุทธิ 1,610.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.8 จากปีก่อน เนื่องจากราคาขายน้ำประปาที่ปรับเพิ่มจากปีก่อนของบริษัทฯ และบริษัทย่อย รวมไปถึงยอดขายน้ำประปาที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สินทรัพย์รวมของบริษัทฯ ณ วันที่ 30 กันยายน 2554 มีจำนวน 21,250 ล้านบาท หนี้สิน 11,563 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้น 9,687 ล้านบาท สำหรับปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในขณะนี้ บริษัทฯ ได้รับผลกระทบในส่วนของการผลิตน้ำประปาและบำบัดน้ำเสียในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา แต่จากการประเมินเบื้องต้น หากเกิดน้ำท่วมขังนาน 3 เดือนในพื้นที่ดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทฯ ให้ลดลงประมาณ 1% จากเดิมที่เคยมีรายได้จากส่วนนี้ประมาณ 4% ต่อปีของรายได้รวม แต่สำหรับการผลิตน้ำประปาเพื่อผู้บริโภคในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สมุทรสาคร และปทุมธานี ยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ รวมถึงในส่วนของสำนักงานใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 5 ก็ยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ ทั้งนี้ พนักงานส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ และพนักงานเหล่านี้ ได้เป็นกำลังหลักของบริษัทฯ ในการจัดทำถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนนำไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ให้บริการที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปริมาณน้ำเริ่มเพิ่มสูงขึ้นและกระจายวงกว้างมากขึ้นทางทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร