ฟินันซ่า ออกกองทุนตราสารหนี้ roll over เน้นลงทุนต่อเนื่องทุก 3 เดือนรับแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ย ประมาณการผลตอบแทนรอบแรก 3.25% ต่อปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 6, 2012 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--บลจ.ฟินันซ่า นายธีรพันธุ์ จิตตาลาน กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ฟินันซ่า จำกัด เผยจากแนวโน้มเศรษฐกิจคาดว่าโอกาสที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะลดดอกเบี้ยนโยบายนั้นเป็นไปได้ยากมาก และในช่วงปลายปี2555 มีความเป็นไปได้ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจจะต้องกลับมาขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพราะปัญหาแรงกดดันของเงินเฟ้อ “เราคาดว่าทางรัฐบาลคงจะพยายามอย่างเต็มที่ในการตรึงอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันให้นานที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มภาระต่อประชาชน ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงปลายปี 55 ดังนั้นในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในช่วงทรงตัวแต่มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นในอนาคต การลงทุนในระยะเวลาสั้นๆประมาณ 3-6 เดือน จะทำให้ผู้ลงทุนไม่เสียโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีหากมีการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในระยะถัดไป” ดังนั้นฟินันซ่าจึงแนะนำให้ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น กองทุนเปิดฟินันซ่าตราสารหนี้พลัส โรล โอเวอร์ 3เดือน1 (FAM FIPR3M1) จะเปิดเสนอขายครั้งแรก (ไอพีโอ) ตั้งแต่ 5-12 มีนาคม 2555 นี้ ด้วยประมาณการผลตอบแทนที่ 3.25% ต่อปี โดยสามารถลงทุนขั้นต่ำเพียง 2,000 บาท FAM FIPR3M1 เป็น specific fund หรือกองทุนรวมตราสารแห่งหนี้ที่มีการกระจายการลงทุนน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน มีนโยบายที่จะลงทุนในหรือมีไว้ซึ่งตราสารแห่งหนี้ที่มีความสามารถในการชำระดอกเบี้ยและเงินต้น โดยกองทุนจะพิจารณาลงทุนในตราสารแห่งหนี้ ตราสารทางการเงิน และ/หรือ เงินฝาก ของภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหรือผู้ออกตราสารอยู่ในอันดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) เราจะเปิดให้มีการซื้อและขายคืนหน่วยลงทุน ทุก ๆ 3 เดือนโดยประมาณ นับตั้งแต่วันจดทะเบียนกองทรัพย์สินเป็นกองทุนรวม กองทุนนี้เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนระยะสั้นในตราสารหนี้ภาครัฐและภาคเอกชนและ/หรือ เงินฝาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝากธนาคาร ในระยะเวลานานประมาณ 3 เดือนสำหรับการลงทุนแต่ละรอบ กองทุนมีการลงทุนในต่างประเทศซึ่งเราจะทำการการป้องความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน สำหรับรอบการลงทุนของการสั่งซื้อหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) อัตราผลตอบแทนโดยประมาณเท่ากับ 3.25 % ต่อปี ซึ่งคำนวณจากการลงทุน สำหรับรอบระยะเวลาประมาณ 3 เดือน หมายเหตุ: * ตราสารหนี้ธนาคารไอซีไอซีไอ สาขาอินเดีย(BBB-),ธนาคารแห่งประเทศจีน สาขา ฮ่องกง (A1)โดยอัตราผลตอบแทนที่เสนอโดยผู้ออกตราสารและมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน USD หรือ CNY หรือ AED เป็นเงินบาทแล้ว(ข้อมูล ณ วันที่ 1 มีนาคม 2555) ** เงินฝากธนาคารออมสิน หรือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ตั๋วเงิน หรือ หุ้นกู้ ธนาคารเกียรตินาคิน,ธนาคารไอซีบีซี(ไทย), ธนาคารทิสโก้,ธนาคารทหารไทย,ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย,ธนาคารกรุงไทย,บริษัททุนธนชาต,ธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์ เป็นต้น (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มีนาคม 2555 ) ***ตั๋วแลกเงินหรือหุ้นกู้บริษัทเอกชน เช่น บมจ.ดับเบิ้ลเอ (1991)(BBB) ,บมจ.แสนสิริ (BBB+) ,บมจ. เอสซี เอสเซท (BBB+) ,บมจ.เอเซียเสริมกิจ (BBB+),บมจ.บัตรเครดิต กรุงไทย (BBB+) , บมจ. แลนด์ แอนด์เฮ้าส์ (A),บมจ.เอเชียน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเมนต์(A),บมจ.ศุภาลัย (A-), บมจ.ภัทรลีสซิ่ง (A-),บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ (A-),บมจ.โรจนะ (A-),บมจ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ลิส(A+),บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล๊กซ์ กรุ๊ป(A-),บมจ.ปตท.สพ (AAA), จีเอส คาลเท็กซ์ เกาหลี (A2)* ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของผู้ออกตราสารอยู่ในอันดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) - หากไม่สามารถลงทุนให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้เนื่องจากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป หรือผลการประมูลของตราสารไม่เป็นไปตามที่กำหนด ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามอัตราที่ประมาณการไว้ - ทั้งนี้ ตราสารที่ลงทุน สัดส่วนการลงทุน และประมาณการค่าใช้จ่าย อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ หากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป หรือตามที่บริษัทจัดการเห็นสมควร - กองทุนจะถือทรัพย์สินที่ลงทุนตลอดรอบการลงทุนแต่ละรอบ 3 เดือนโดยประมาณ หากผู้ถือหน่วยไม่ส่งคำสั่งขายคืนหน่วยลงทุนมาภายในวันและเวลาที่กำหนดในการเปิดรับซื้อคืนหน่วยลงทุน บริษัทจัดการจะถือว่าผู้ถือหน่วยลงทุนประสงค์ที่จะลงทุนต่อไปในรอบการลงทุนถัดไป บริษัทจัดการสงวนสิทธิที่จะเปลี่ยนแปลงตราสารที่ลงทุน สัดส่วนการลงทุนและประมาณการค่าใช้จ่าย สำหรับการลงทุนในแต่ละรอบทุก 3 เดือนโดยประมาณ โดยไม่ถือเป็นการแก้ไขโครงการ โดยจะแจ้งรายละเอียดการลงทุนดังกล่าว ในหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปและหรือเว็บไซด์ของบริษัทจัดการ ให้ผู้ลงทุนทราบล่วงหน้า การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน การลงทุนในหน่วยลงทุนมิใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงของการลงทุน ผู้ลงทุนควรลงทุนในกองทุนเปิดฟินันซ่าตราสารหนี้พลัสโรล โอเวอร์ 3เดือน1 เมื่อเห็นว่าการลงทุนในกองทุนนี้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การลงทุนของตนและผู้ลงทุนยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนได้ ในกรณีที่มีเหตุการณ์ไม่ปกติ ผู้ลงทุนอาจได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนล่าช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้ในหนังสือชี้ชวน ในกรณีที่กองทุนนี้ไม่สามารถดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องได้ ผู้ลงทุนอาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้ เนื่องจากกองทุนนี้ลงทุนในต่างประเทศบางส่วน จึงมีความเสี่ยงที่ทางการของต่างประเทศอาจออกมาตรการในภาวะที่เกิดวิกฤตการณ์ไม่ปกติ ทำให้กองทุนไม่สามารถนำเงินกลับเข้ามาในประเทศ ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ลงทุนไม่ได้รับคืนเงินตามระยะเวลาที่กำหนด กองทุนนี้มีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของประเทศที่กองทุนไปลงทุน ผู้ลงทุนควรศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่อาจมีผลกระทบอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน กองทุนจะทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน (Fully Hedged) ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนให้เข้าใจและควรเก็บหนังสือชี้ชวนไว้เป็นข้อมูลเพื่อใช้อ้างอิงในอนาคต และเมื่อมีข้อสงสัย ให้สอบถามผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนให้เข้าใจก่อนซื้อหน่วยลงทุน