สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคมพ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 20, 2012 09:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,616 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,616 (22.30น.)เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.51 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,000 บาท กับ 24,100 บาท และกลับมาปิดที่ 24,000 บาท กับ 24,100 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 1,209 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 2,944 คู่สัญญา และ Silver Futures ไม่มีปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง1.3% แบบ 10 บาท ลดลง 11.6% Silver Futures เพิ่มขึ้น 0.3% GFQ12 ปิดที่ 24,210 บาท และ GFV12 ปิดที่ 24,310 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,200 บาท และ GF10V12 ปิดที่ 24,320บาท SVQ12 ปิดที่ 895 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 20 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,619.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 21 เซนต์ ปิดที่ระดับ 28.00 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,274.74 ตัน (ซื้อเข้า 11.16 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 41 เซนต์ ปิดที่ระดับ 96.01 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 85.33 จุด ปิดที่ระดับ 13,250.11 จุด Ratio Gold / Silver 58 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest, Bloomberg, CNBC - ราคาทองคำปรับตัวลดลงเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจทางฝั่งสหรัฐที่ออกมาเป็นบวก ส่งผลให้ลดความหวังที่จะเกิดการผ่อนคลายการเงินจากเฟด โดยสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวลดลง 20 เซนต์ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,619.40 เหรียญ ด้วยปริมาณการซื้อขายมากกว่า 50% ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 30 วัน - ราคาทองคำยังคงถูกขับเคลื่อนโดยแนวความคิดในเรื่องการกระตุ้นทางการเงินเพิ่มเติมจากสหรัฐ อย่างไรก็ตาม การประชุมที่แจ็คสัน โฮลล์ในช่วงสิ้นเดือนนี้อาจมีการกล่าวถึงมาตรการ QE3 เป็นอย่างน้อย จากนายเบน เบอร์นันเก ประธานเฟด โดยมีการสำรวจจากรอยเตอร์โพลระบุว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีโอกาสเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 60% ที่เฟดจะออกมาตรการ QE3 อีกทั้งนักเศรษฐศาสตร์ต่างๆ ยังได้ลดการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจลงอีกด้วย - เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา คือ UoM Consumer Sentiment ซึ่งเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐ ออกมาที่ระดับ 73.6 มากกว่าที่คาดการณ์ 1.1 จุด - ผลสำรวจจากบลูมเบิร์ก ระบุว่า นักวิเคราะห์จำนวน 14 รายจาก 26 รายคาดการณ์ว่า ราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ ในขณะที่ 6 รายคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะปรับตัวลดลง ส่วนอีก 6 รายคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะไม่เคลื่อนไหวมากนัก - นายฌอง คล็อด จุงเกอร์ ประธานยูโรกรุ๊ปกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า กรีซจะไม่ออกจากยูโรโซน เว้นแต่กรีซจะมีการปฏิเสธในการปฏิบัติตามเป้าหมายการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนายจุงเกอร์คาดหวังให้กรีซเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าในการทำให้เป้าหมายการปฏิรูปบรรลุผล นอกจากนี้ นายจุงเกอร์ระบุว่า การที่กรีซพยายามเจรจาขอขยายเวลาไปอีก 2 ปีนั้นยังไม่ใช่สิ่งจำเป็นเร่งด่วนอะไร แต่ต้องขึ้นอยู่กับผลการประเมินจากกลุ่มทรอยก้า - นายวูล์ฟกัล ชอยเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า มีข้อจำกัดในการยื่นความช่วยเหลือต่อกรีซ และกรีซไม่ควรคาดหวังในการเรียกร้องขอความช่วยเหลือครั้งใหม่ ซึ่งกรีซตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน อีกทั้งยังมีความไม่พอใจทางการเมืองและสังคมเพิ่มมากขึ้น - นายกิวโด เวสเตอร์เวล รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เยอรมนีจะไม่พิจารณาการผ่อนคลายการปฏิรูปที่ได้ตกลงไว้กับกรีซ และเรียกร้องให้รัฐบาลกรีซปฏิบัติตามตำแหน่งที่รัฐบาลเยอรมนีได้วางเอาไว้อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ในขณะที่รัฐบาลเยอรมนีไม่อาจยอมรับการช่วยเหลือกรีซรอบที่ 3 ได้ แต่ทางด้านฝรั่งเศสและกลุ่มประเทศยุโรปทางตอนใต้กำลังกดดันเยอรมนีในการให้ความช่วยเหลือกรีซเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้กรีซออกจากยูโรโซน - นายแอนโทนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีกรีซ มีกำหนดการหารือกับนายฌอง คล็อด จุงเกอร์ ประธานยูโรกรุ๊ปในวันพุธ เข้าเยือนเยอรมนีในวันศุกร์ และเยือนฝรั่งเศสในวันเสาร์ของสัปดาห์นี้เพื่อหารือเรื่องวิกฤตหนี้ที่กำลังดำเนินอยู่ - นายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีของอิตาลี จะพบปะกับประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ของฝรั่งเศสที่กรุงโรมในช่วงต้นเดือนก.ย.นี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมที่กำลังจะมีขึ้นว่าด้วยวิกฤตหนี้ยูโรโซน รายงานระบุว่าการพบปะดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำทั้งสองได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคลของเยอรมนีในเดือนส.ค. นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่าบรรดานักการทูตก็จะเข้าร่วมการประชุมของผู้นำทั้งสามชาติว่าด้วยวิกฤตยูโรโซนที่กรุงปารีส ซึ่งน่าจะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนก.ย. อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิตาลี รวมทั้งโฆษกจากทางการฝรั่งเศสและเยอรมนี ไม่ได้ออกมายืนยันการหารือไตรภาคีดังกล่าว ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนวันศุกร์ - Prelim UoM Consumer Sentiment เดิมอยู่ที่ระดับ 72.3 ตัวเลขออกมาจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 73.6 ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวไปในทิศทาง Sideway ในกรอบ 1,600 - 1,625 เหรียญ ซึ่งยังคงคาดว่า ถ้าไม่มีข่าวอะไรที่สำคัญ ราคาคงจะเคลื่อนอยู่ในกรอบดังกล่าวไปช้าๆ โดยที่คงต้องรอความชัดเจนในการแก้ปัญหายูโรโซนและสหรัฐอเมริกา ฉะนั้นการเคลื่อนไหวของทองคำนั้นก็จะแกว่งและเคลื่อนตามข่าวเศรษฐกิจที่ออกมาเป็นหลัก โดยยังแนะนำให้นักลงทุนเก็งกำไรในทิศทางการแกว่งตัวในกรอบดังกล่าว โดยซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวและขายเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้นในระยะสั้นๆ Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,300 บาท Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,200 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,400 บาท Silver Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 880 บาท และแนวต้านที่ระดับ 910 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบ 1,605 — 1,620 เหรียญ โดยทำกำไรในกรอบแคบๆ ในลักษณะลงทุนระยะสั้น นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ให้เก็งกำไรในกรอบทิศทางขาขึ้น โดยถือครองพอร์ทประมาณ 20% ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวเท่านั้น และขายเมื่อราคาชนแนวต้านบริเวณ 1,620 เหรียญขึ้นไป นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ทยอยซื้อสะสม ใช้พอร์ทประมาณ 20% เช่นเดียวกัน ขายทำกำไรเป็นช่วงๆ Gold Future series Q จะหมดอายุในอีก 9 วัน แนะนำให้นักลงทุนเปลี่ยน(Roll Over) ไปถือ series V โดยไม่แนะนำให้เปิดสถานะใน Series Q และหาจังหวะปิดสถานะ Series Q บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง