L&E กำไรพุ่ง 547% แม้รายได้เพิ่มขึ้น 8% จากอัตรากำไรขั้นต้น—ยอดขาย LED เพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 8, 2013 13:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--IR PLUS “L&E” โชว์กำไรสวยใน Q2/56 จากกำไรเพิ่มขึ้น 547% อยู่ที่ 19.4 ลบ. แม้รายได้เติบโตเพิ่มขึ้น 8% อยู่ที่ 511 ลบ. จากการขายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง — ยอดขายสินค้า LED เพิ่มขึ้น และได้รับผลบวกจากอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ปรับตัวลดลง “ปกรณ์ บริมาสพร” หัวเรื่อใหญ่บริษัทฯ เชื่อผลงาน Q 3/56 มีแนวโน้มโตขึ้นต่อเนื่อง จากการขายสินค้าที่มี Margin สูง แถมตุน Backlog แล้วกว่า 700 ลบ. ทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดในครึ่งปีหลังนี้ เชื่อทั้งปีกำไรหรู ส่วนรายได้ทั้งปีเติบโต 10-15% จากปีก่อน นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E เปิดเผยถึงงบการเงินรวมบริษัทฯ งวดไตรมาส 2/2556 ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและ ให้บริการ 511 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8 เป็นผลจากการปรับตัวดีขึ้นด้านงานขายส่งและงานขายปลีก เพราะมีสินค้าสำหรับด้านนี้เพิ่มมากขึ้น ส่วนงานโครงการเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเล็กน้อย เพราะมีงานโครงการขนาดใหญ่บางงานได้ถูกเลื่อนไปปลายปีนี้หรือต้นปี 2557 ทั้งนี้ บริษัทฯ มีกำไรสำหรับงวดไตรมาส 2/2556 อยู่ที่ 19.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 547% เป็นผลจากกำไรเบื้องต้นเพิ่มขึ้น เพราะยอดขายที่สูงขึ้น ขณะที่อัตรากำไรเบื้องต้นได้ปรับตัวดีขึ้นจาก 23.4% ในปี 2555 เป็น 28.5% ในปี 2556 เนื่องจากบริษัทฯ ขายสินค้า LED เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ปรับตัวลดลงจาก 23% ในปี 2555 เป็น 20% ในปี 2556 "ภาพรวมผลงานในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ถือว่าน่าพอใจอย่างมาก บริษัทฯ มีกำไรสำหรับงวด ไตรมาส 2 ในปีนี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 547% ขณะที่รายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการบริหารจัดการที่ดีของบริษัทฯ ในการขายสินค้าที่ได้อัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น จากสินค้าที่มีเพิ่มขึ้น รวมทั้งสินค้า LED ก็มียอดขายเพิ่มขึ้น อีกทั้ง ยังได้รับผลบวกจากอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม งานโครงการขนาดใหญ่บางส่วนได้ถูกเลื่อนออกไป จะไปรับรู้รายได้ในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าแทน” นายปกรณ์ กล่าว สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2556 คาดว่า จะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบริษัทฯ ขายสินค้าที่มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้อยู่กว่า 700 ล้านบาท และจะทยอยรับรู้รายได้ในครึ่งปีหลังนี้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้ที่วางไว้เติบโต 10-15% จากเดิม 15-20 % เนื่องจาก บริษัทฯ ให้ความสำคัญในส่วนของการเพิ่มกำไรสุทธิมากกว่า โดยเน้นการจำหน่ายสินค้าที่มีอัตรากำไร ขั้นต้นสูงขึ้นทั้งนี้เชื่อว่ากำไรสุทธิปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ในไตรมาส 3/2556 บริษัทฯ คาดว่าทิศทางการเติบโตของรายได้ กำไรยังคงดีต่อเนื่อง โดยการขายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงซึ่งยังมีแนวโน้มเติบโตที่ดี รวมทั้งในครึ่งปีหลังจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากมูลค่างานคงค้างในมือที่มีจำนวน 700 ล้านบาท สำหรับงานโครงการขนาดใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานของภาครัฐ ได้ถูกเลื่อนไปในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้านั้น ส่งผลให้กระทบต่อเป้าหมายรายได้จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 15-20% ลดลงโดยคาดว่ารายได้จะเติบโต 10-15% แต่กำไรสุทธิบริษัทฯ จะยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นในระดับที่น่าพอใจ พร้อมกันนี้บริษัทฯ จะยังคงเดินหน้าประมูลงานใหม่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง และคิดค้นนวัตกรรม ออกแบบสินค้าใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการผู้บริโภค จึงเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนให้ LED เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต