บอร์ด EARTH ทุ่ม 100 ลบ.จ่ายปันผลเอาใจผถห. ตั้ง บ.ย่อยซื้อขายถ่านหิน-เพิ่มฐานลูกค้า ตปท./พอใจผลงานโตตามเป้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 3, 2014 15:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--IR network บอร์ด บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ควักกระเป๋าจ่ายปันผลเป็นเงินสดให้กับผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.034 บาทต่อหุ้น คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 100,522,712.78 บาท กำหนดจ่าย 20 พฤษภาคมนี้ พร้อมอนุมัติให้ตั้งบริษัทย่อย" Energy Earth (Hong Kong) Company Limited"ทำธุรกิจซื้อขายถ่านหินระหว่างประเทศ เพื่อขยายช่องทางการตลาด คาดเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือนพฤษภาคม 57 “ขจรพงศ์ คำดี” เผย ผลงานปีที่ผ่านมายังเติบโตอย่างแข็งแกร่งเป็นที่น่าพอใจ นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2557 มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลงวดปี 2556 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2556) ให้กับผู้ถือหุ้นในรูปของเงินสดในอัตรา 0.034 บาทต่อหุ้น คิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 100,522,712.78 บาท ซึ่งได้กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย (XD) คือวันที่ 18 มีนาคม 2557 และนำเข้าเสนอผู้ถือสามัญประจำปี ในวันที่ 30 เมษายน 2557 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 นอกจากนี้ยังได้มีมติอนุมัติให้จัดตั้งบริษัทย่อย ชื่อ Energy Earth (Hong Kong) Company Limited เพื่อประกอบธุรกิจซื้อขายถ่านหินระหว่างประเทศ เป็นการขยายธุรกิจด้านการค้าระหว่างประเทศ ขยายช่องทางการตลาด โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2557 ทั้งนี้ Energy Earth (Hong Kong) Company Limited มีทุนจดทะเบียน 1,000,000 เหรียญฮ่องกง โดย EARTH ถือหุ้นในสัดส่วน 100% สำหรับผลประกอบการรอบปี 2556 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2556) ว่า มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,111 ล้านบาท โดยในปี 2556 มีปริมาณส่งมอบถ่านหินเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 8.04 ล้านตัน จากปี 2555 ที่มีปริมาณส่งมอบถ่านหินอยู่ที่ 5.44 ล้านตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 47.78 ขณะที่รายได้จากการขายถ่านหินเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 13,510 ล้านบาท จากปี 2555 ที่มีรายได้จากการขาย 10,452 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 29.10 “ปี 2556 บริษัทยังคงเดินตาม Mission 5 ปี 5 เหมือง 5 ประเทศตามที่ได้วางไว้ และถือเป็นปีที่ราคาถ่านหินปรับตัวลดลงต่ำสุด ส่งผลทำให้เป็นจังหวะที่ดีในด้านการบริหารจัดการต้นทุนของบริษัทในการเข้าซื้อเหมืองถ่านหินในราคาที่ถูกลง ขณะเดียวกันจากการที่ EARTH เน้นมาจัดจำหน่ายถ่านหินให้กับกลุ่มค้าปลีกภายในประเทศมากขึ้น ส่งผลทำให้ปีที่แล้วสัดส่วนลูกค้าดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25% จากปี 2555 มีสัดส่วนอยู่ที่ระดับร้อยละ 20 ดังนั้นปีที่ผ่านมา EARTH จึงกลายเป็นบริษัทผู้ขายให้กับลูกค้ากลุ่มค้าปลีก อันดับต้นๆ ของประเทศ โดยบริษัทได้วางแผนเข้าทำธุรกิจค้าปลีกที่ประสบความสำเร็จในประเทศไทย ไปสู้ต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียให้ครบ 5 ประเทศ ตาม Mission ที่วางไว้ ซึ่ในปีนี้เชื่อว่าลูกค้ากลุ่มดังกล่าวยังจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง"นายขจรพงศ์กล่าว อย่างไรก็ตามปีนี้เชื่อว่า ผลการดำเนินงานจะยังคงเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจากคาดว่า ราคาถ่านหินจะเริ่มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการของตลาด เนื่องจากราคาถ่านหินในตลาดโลกได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าผู้บริโภคถ่านหินรายใหญ่ในภูมิภาคทั้งประเทศจีนและอินเดียจะมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง EARTH ยังคงมีแผนการดำเนินธุรกิจตามที่ได้วางไว้ 5 ปี คือ 5 ปี 5 เหมือง 5 ประเทศ โดยตั้งเป้าปริมาณการจัดจำหน่ายถ่านหินปี 2557 ไว้ที่ 9 ล้านตัน