ทริสเรทติ้งประกาศ “เครดิตพินิจ” “Positive” อันดับเครดิตองค์กร “บล. โนมูระ พัฒนสิน”

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 21, 2014 17:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--ทริสเรทติ้ง ทริสเรทติ้งประกาศ “เครดิตพินิจ” แนวโน้ม “Positive” หรือ “บวก” ให้แก่อันดับเครดิตองค์กรของ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) (CNS) อันเป็นผลสืบเนื่องจากการที่ Nomura Holdings Inc. แสดงความประสงค์จะทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ CNS ทั้งนี้ คำเสนอซื้อดังกล่าวมีเงื่อนไขว่าผู้ถือหุ้นของ CNS จะต้องอนุมัติการแก้ไขข้อบังคับของบริษัทเกี่ยวกับข้อจำกัดในการถือหุ้นโดยบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทยก่อน Nomura Holdings เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือหุ้น CNS อยู่ 38.63% (ทางตรง 25.11% และผ่านบริษัทในกลุ่ม 13.52%) ณ เดือนมีนาคม 2557 Nomura Holdings เห็นความสำคัญของ CNS ไม่ใช่เพียงเพราะการเติบโตที่ต่อเนื่องของตลาดในประเทศไทย แต่ยังมุ่งหมายที่จะใช้ CNS เป็นฐานในการขยายธุรกิจไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ด้วย ซึ่งได้แก่ ประเทศลาว พม่า และกัมพูชา โดยกลุ่ม Nomura จะมีกลยุทธที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้นสำหรับการเติบโตในภูมิภาคนี้ต่อไป ในมุมมองของทริสเรทติ้ง หาก Nomura Holdings สามารถเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นได้ตามแผน ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้นจะช่วยให้ CNS สามารถใช้ประโยชน์จากฐานธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม Nomura ทั่วโลกได้ดียิ่งขึ้น การสนับสนุนทางด้านธุรกิจและการเงินที่เข้มแข็งขึ้นน่าจะมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของอันดับเครดิตของ CNS ได้ ทริสเรทติ้งคาดว่าจะปลดเครดิตพินิจนี้ได้ใน 2 ลักษณะ กล่าวคือ หากที่ประชุมผู้ถือหุ้นไม่อนุมัติการแก้ไขข้อจำกัดเรื่องการถือหุ้นโดยนิติบุคคล ต่างด้าวในการประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 25 เมษายน 2557 แนวโน้มอันดับเครดิตของ CNS ก็จะถูกปรับกลับลงมาอยู่ที่ “Stable” หรือ “คงที่” ดังเดิม แต่หากการแก้ไขข้อบังคับดังกล่าวได้รับการอนุมัติและ Nomura Holdings สามารถเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นได้ตามแผน ทริสเรทติ้งจะพิจารณาทบทวนอันดับเครดิตของ CNS เพื่อสะท้อนโครงสร้างการถือหุ้นใหม่ของบริษัท บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) (CNS) อันดับเครดิตองค์กร: BBB+ แนวโน้มเครดิตพินิจ: Positive