สาเก..ตำนานความลับผิวนุ่มขาวของสาวเกอิชา

ข่าวทั่วไป Friday April 11, 2014 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เกอิชา คือสตรีชั้นสูงผู้มีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะ ความงดงามทั้งกิริยาและรูปโฉมตั้งแต่ศรีษะจรดเท้า ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเบื้องหลังความงามของเกอิชานั้น ว่ากันว่าก่อนการทาเครื่องสำอางจะทาสาเกลงบนผิวหน้าก่อน เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น ปลอบประโลม และลดการระคายเคืองผิวได้อย่างดี ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ได้เปิดเผยตำนานแห่งความงามพิสุทธิ์แห่งผิวพรรณของกุลสตรีชั้นสูงนี้ให้รู้กัน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เผยว่า “สาเกที่เรารู้จักกันคือเครื่องดื่มเพื่อความบันเทิง เกิดขึ้นจากการผลิตด้วยกระบวนการหมักบ่มข้าวญี่ปุ่น กับน้ำบริสุทธิ์ และเชื้อจุลินทรีย์สายพันธุ์พิเศษ เพื่อเปลี่ยนแป้งในข้าวให้เป็นน้ำตาลและแอลกอฮอล์ในที่สุด เหล้าสาเกอาจเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อการสังสรรค์ แต่กลับมีการค้นพบประโยชน์ด้านการบำรุงผิวพรรณ ซึ่งได้มีการค้นพบว่า สาเกมีกรดอะมิโนหลากหลายชนิดที่ช่วยให้ความชุ่มชื่น ปลอบประโลม และลดการระคายเคืองผิวได้อย่างดี แม้ว่าตำนานจะกล่าวถึงการนำสาเกมาใช้เพื่อความงาม จนถึงกับมีการแช่สปาสาเก แต่ก็ใช่ว่าผู้คนในปัจจุบันจะนิยมนำสาเกมาใช้ทาผิวโดยตรงเพราะนอกจากจะมีกลิ่นสาเกแล้ว แอลกอฮอล์ที่มีในสาเก อาจจะทำร้ายผิวให้แห้งระคายเคืองได้ในระยะยาว นักวิทยาศาสตร์จึงค้นคว้าเพิ่มเติม และหาวิธีสกัดเอาสารสำคัญออกมาโดยปราศจากแอลกอฮอล์และกลิ่นสาเก เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง แม้ว่าสารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวจะมีอยู่ในเหล้าสาเก แต่นักวิทยาศาสตร์กลับค้นพบว่า ตะกอนละเอียดที่นอนค้างอยู่ที่ก้นถังบ่มสาเก ซึ่งเรียกว่า สาเก ลีส์ (Sake Lees) หรือเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า สาเก คาสุ (Sake Kasu) ซึ่งเหลือจากกระบวนการหมักบ่มสาเกเมื่อกรองเอาเหล้าสาเกออกไปแล้วต่างหาก ที่เป็นแหล่งรวมของสารบำรุงผิว ในอดีต สาเก ลีส์ จะถูกทิ้งไป มีก็แต่เหล่าคนงานผลิตสาเกที่เชื่อว่า สาเก ลีส์ น่าจะมีประโยชน์ เพราะแม้ว่าพวกเขาจะมีอายุมากแล้ว และต้องทำงานหมักบ่มสาเกอย่างหนักในช่วงฤดูหนาว แต่กลับไม่ค่อยป่วยเป็นหวัด และยังมีผิวมือที่เนียนนุ่มชุ่มชื่นแม้อากาศจะเย็นยะเยือกเพียงใดก็ตาม ความเชื่อของพวกเขาได้รับการพิสูจน์เมื่อไม่นานนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า สาเก ลีส์ เป็นส่วนซึ่งอุดมด้วยสารบำรุงผิวเข้มข้นที่สุด มีทั้งกรดอะมิโน วิตามิน เกือบสามสิบชนิด จึงมีการนำ สาเก ลีส์ มาผ่านกระบวนการสกัดให้ได้สารสำคัญเข้มข้นยิ่งขึ้นโดยปราศจากแอลกอฮอล์ และทดสอบพบว่านอกจากจะให้ความนุ่มชุ่มชื่นแด่ผิวแล้ว ยังให้ผลลัพธ์ทั้งด้านต่อต้านความร่วงโรยและมีฤทธิ์ไวท์เทนนิ่ง ให้ผิวเนียนและขาวกระจ่างใสขึ้นได้ เพราะช่วยปรับสมดุลการผลัดเซลล์ผิว ช่วยเผยผิวใหม่อย่างอ่อนโยนได้ สารสกัดจาก สาเก ลีส์ จึงถูกมาใช้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวมือเพื่อให้ผิวมือนุ่มดุจมือของผู้คนในโรงบ่มสาเก ส่วนสาวๆ ที่อยากมีผิวกายเนียนนุ่ม ขาวพิสุทธิ์ ดุจสาวญี่ปุ่นทั้งเรือนร่าง ก็ไม่ต้องลงทุนแช่สาเกจนตัวเปื่อย เพราะเริ่มมีการนำมาผสมในโลชั่นบำรุงผิวกายแล้วด้วย” สาวๆ รู้เคล็ดลับความงามกันแล้ว ว่าสาเกมีประโยชน์ที่มากกว่าการเป็นเครื่องดื่มที่เลิศรส แต่ยังสามารถเสกผิวของสาวๆ ให้สวยพิสุทธิ์อย่างไร้ที่ติอีกด้วย ... สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อาวียองซ์ ช็อป ทุกสาขา หรือ โทร 02-554-2655 หรือ www.unilevernetwork.com