กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมผนึกกำลังกลุ่มคลัสเตอร์ เดินหน้าจัดงาน “CLUSTER DAY 2015”

ข่าวทั่วไป Friday September 11, 2015 14:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--irim คลัสเตอร์ ขานรับนโยบายรัฐ บุกตลาดในประเทศ รุกแหล่งท่องเที่ยวจัดงาน"CLUSTER DAY 2015" คาราวานสินค้าคุณภาพ ราคาถูก ประเดิมที่แรก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หวังดึงผู้ประกอบการพบลูกค้าโดยตรง เพื่อสร้างความเจริญและมั่งคั่งให้กับเศรษฐกิจ นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงการจัดงาน"CLUSTER DAY 2015" ว่า การจัดงานดังกล่าวสืบเนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายสำคัญที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเครือข่ายวิสาหกิจ เพื่อใช้เป็นยุทธศาสตร์หลักที่จะสร้างความเจริญและมั่งคั่งในแบบยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในการสร้างอุตสาหกรรมให้ทันสมัย (Industrial Modernization) โดยเป็นพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม หรือ คลัสเตอร์ มารวมตัวดำเนินกิจการอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน สร้างความเชื่อมโยง/เครือข่ายการวิจัยและพัฒนาระหว่างภาคอุตสาหกรรมกับสถาบันการศึกษา/สถาบันวิจัย ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 และเกิดการรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่ายธุรกิจมากกว่า 68 กลุ่ม ประกอบด้วยสมาชิกผู้ประกอบการทั้งในส่วนกลางและในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ จำนวน 1,360 ราย ทั้งนี้จากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่กำลังซบเซา ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ ทำให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น ผู้ประกอบการ SMEs ของไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจการส่งออก ภาคการผลิต หรือการท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ประกอบการคลัสเตอร์ ล้วนได้รับผลกระทบกับปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้นสำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงได้รวมกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของกรมฯ จัดงาน " CLUSTER DAY 2015" ขึ้น ที่ศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ต วิลเลจ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากเล็งเห็นว่าจะเป็นการสร้างโอกาสและช่องทางการตลาดใหม่ๆให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการขยายตัวของธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจไทย โดยเป็นการจัดจำหน่ายสินค้าของกลุ่มสมาชิกคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งมีสมาชิกที่หลากหลายตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ อาทิ คลัสเตอร์สิ่งทอเพชรเกษม คลัสเตอร์นวัตศิลป์บางกอก Thai leather Cluster Thai Food Cluster กรุงเทพฯและปริมณฑล คลัสเตอร์สิ่งทอกรุงเทพฯและปริมณฑลคลัสเตอร์ผ้าทอพื้นเมือง จังหวัดอุดรธานี คลัสเตอร์เครื่องสำอาง กรุงเทพฯ คลัสเตอร์ของฝากของที่ระลึก จังหวัดเชียงใหม่ คลัสเตอร์เกษตรแปรรูปกล้วย จังหวัดพิษณุโลก คลัสเตอร์แปรรูปมะขาม จังหวัดเพชรบูรณ์ คลัสเตอร์ผ้าทอเมืองละโว้ จังหวัดลพบุรี คลัสเตอร์แปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพ จังหวัดนครราชสีมา คลัสเตอร์แปรรูปอาหาร จังหวัดอุดรธานี เป็นต้น รวมผู้ประกอบการ 40 ราย จากทั้งสิ้น 14 กลุ่มอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเจรจาธุรกิจโดยฝ่ายจัดซื้อของห้างร้านต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ให้ความสนใจเข้าร่วมพิจารณาผลิตภัณฑ์ของสมาชิกที่มาร่วมออกงาน รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมการขายอื่นๆ อีกมากมาย "ตั้งแต่ปี 2549 ที่เกิดการรวมตัวของกลุ่มคลัสเตอร์ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีการพัฒนาร่วมกันทำให้เกิดธุรกิจที่เชื่อมโยงซึ่งกันและกัน เกิดพันธมิตรทางธุรกิจ เกิดประโยชน์ในเรื่องการแชร์ออร์เดอร์ การร่วมซื้อ ร่วมขาย ตลอดจนการพัฒนาร่วมกัน ก่อให้เกิดการลดต้นทุนด้านการดำเนินงาน ทำให้เพิ่มศักยภาพการแข่งขันได้ ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ เครือข่ายธุรกิจที่มีมากกว่า 68 กลุ่มอุตสาหกรรมในปัจจุบัน ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เกิดการร่วมกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ในรูปแบบของคลัสเตอร์ต่อไป เพราะการดำเนินการดังกล่าว จะทำให้ภาคอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการธุรกิจ มีศักยภาพในการผลิตสินค้า และการจำหน่าย เป็นการสร้างความเข้มแข็งในการแข่งขันทั้งในตลาดในประเทศ และตลาดนานาชาติต่อไป" นายประสงค์กล่าว ในที่สุด