ปีใหม่นี้...เลือกคุ้มครองความฝันตนเอง พร้อมมอบความมั่นคงแก่ครอบครัว ด้วยการฉลาดเลือกประกันชีวิต

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 7, 2016 16:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์ ย้อนกลับไปในวัยเด็ก...ทุกคนต่างมีความฝันที่อยากจะเติบโตมาเป็นผู้ประกอบอาชีพต่างๆ อาชีพในฝันสุดฮิตคงหนีไม่พ้น คุณหมอ คุณครู ทหาร พยาบาล และหากเป็นเด็กในยุค Gen Y การได้เป็นซุป'ตาร์หรือ Hipster ก็เป็นหนึ่งในความฝันที่น่าจะอยู่อันดับต้นๆ หากอยู่ในช่วงวัยกำลังจะเรียนจบ ส่วนใหญ่ก็น่าจะมีความฝันในการมีหน้าที่การงานที่มั่นคง และ สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน นอกจากการสานฝันด้านการเติบโตในหน้าที่การงานแล้ว ก็ยังคงต้องการความมั่นคงทางการเงินพร้อมๆไปกับการสร้างครอบครัวอีกด้วย แต่จะมีเพียงสักกี่คนที่จะมีหลักประกันความฝันเหล่านั้น เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ในการทำความฝันให้เป็นจริง เพื่อบรรลุเป้าหมายในอนาคตของตัวเองและครอบครัว หนึ่งในหลักประกันความฝันของคนเราทั่วไป ทำได้โดย การซื้อประกันชีวิตนั่นเอง แต่จะเลือกซื้อกันอย่างไรก็เป็นคำถามที่น่าคิด เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตในตลาดมากมาย เราจึงต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนตัดสินใจซื้อประกันเพื่อไม่ให้ผิดหวังหรือไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนอย่างที่วางแผนไว้ ซึ่งสุดท้ายอาจไม่ได้เป็นหลักประกันอะไรเลยแม้กับตัวเราหรือครอบครัว ดังนั้นการศึกษาและพิจารณาอย่างละเอียดก่อนเลือกซื้อประกันจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง และหากได้คำแนะนำจากกูรูผู้เชี่ยวชาญอีกด้วยก็จะสามารถทำให้คุณได้ประกันชีวิตที่เหมาะสมและเป็นหลักประกันให้แก่คุณและครอบครัวได้ คุณปรีชา รุธิรพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด จาก บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด หรือ SCBLIFE หนึ่งในผู้นำธุรกิจประกันชีวิตของไทยในเครือธนาคารไทยพาณิชย์มีข้อแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อประกันชีวิตที่จะคุ้มครองความฝันของคุณและครอบครัวได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการของแต่ละบุคคล เริ่มกันที่รูปแบบของประกันชีวิตกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง ประกันชีวิตแบ่งออกเป็น 5 ประเภทคือ 1) ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ 2) ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ 3) ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา 4) ประกันชีวิตแบบเงินได้ประจำ 5) ประกันแบบเพิ่มเติ่มในส่วนความคุ้มครองด้านสุขภาพ โดยแต่ละประเภทให้ผลตอบแทนและความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากเราจะต้องเลือกซื้อประกันชีวิตแบบไหนกันที่เหมาะกับเรามากที่สุด ปัจจัยแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือ ตรวจสอบความต้องการของตนเองก่อนเลือกทำประกันชีวิต เนื่องจากประโยชน์ที่แท้จริงของประกันชีวิต คือ การให้ความคุ้มครองและมีไว้เพื่อลดความเสี่ยง จึงต้องพิจารณาดูว่าผลประโยชน์ความคุ้มครองที่กรมธรรม์มีให้ครอบคลุมความต้องการของเราหรือไม่ อันดับต่อมาคือสถานะทางครอบครัว คุณเป็นคนโสดตัวคนเดียวไม่มีภาระต้องดูแลใคร หรือแต่งงานมีครอบครัวมีลูกและมีพ่อแม่ที่ต้องดูแล ถัดมาคือ ฐานะทางการเงินและข้อจำกัดทางการเงินของผู้ซื้อ ซึ่งจะบ่งบอกถึงความสามารถในการชำระเบี้ยประกัน เพราะหากจ่ายชำระไม่ไหวแล้วต้องมีการเวนคืนกรมธรรม์ในอนาคต จะส่งผลให้ขาดทุนจากการเวนคืน และต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีเพิ่มเติมอีกด้วย เพราะการใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีจากค่าเบี้ยประกัน กรมธรรม์จะต้องมีอายุการถือครองไม่น้อยกว่า 10 ปี จะเห็นภาพง่ายขึ้นตามตัวอย่างนี้ หากคุณอยู่ในวัยทำงานอายุ 35-40 ปี ยังโสด ไม่มีภาระผูกพันทางครอบครัว ความต้องการของคุณในการซื้อประกันชีวิต อาจมองที่การได้รับผลประโยชน์สูงสุด หรือเพื่อเป้าหมายวางแผนความมั่นคงทางการเงิน หรือต้องการเก็บออมเงินไว้สักก้อนเพื่อเป้าหมายในอนาคต ซึ่งส่วนใหญ่คนวัยทำงานจะคำนึงถึงสิทธิในการหักลดหย่อนภาษี จึงมีกรมธรรม์หลากหลายแบบที่ตอบโจทย์ทั้งด้านความคุ้มค่าจากผลตอบแทนที่ได้รับ และด้านการวางแผนภาษี ซึ่งจะได้รับสิทธิในการนำค่าเบี้ยประกันภัยไปหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท ตามข้อกำหนดของกรมสรรพกรอีกด้วย แต่สำหรับหัวหน้าครอบครัวแล้ว ควรเลือกซื้อประกันแบบมีกรมธรรม์ตลอดชีพ ที่จ่ายเบี้ยประกันต่ำ และลดความเสี่ยงในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น หากเป็นแบบประกันเป็นแบบได้รับการคุ้มครองและการออมเงินก็ยิ่งดี เพราะเสาหลักของครอบครัวเป็นผู้หารายได้เพื่อการใช้จ่ายในครอบครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคุ้มครองทั้งความฝันและอนาคตของครอบครัว มองง่ายๆว่าหากคุณจ่ายเบี้ยต่ำและในระยะเวลาสั้นแต่ได้รับความคุ้มครองที่ยาวนานคุณก็คงหมดห่วงไปได้ ซึ่ง SCBLIFE ให้ความสำคัญกับการประกันความมั่นคงของคนไทยรวมทั้งครอบครัวไทยจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตล่าสุด "ประกันเพราะรัก 80/5" ที่กำหนดการจ่ายเบี้ยเพียง 5 ปี และคุ้มครองยาวนานถึงผู้ซื้อประกันอายุถึง 80 ปี ซึ่งคุณมั่นใจได้ว่าครอบครัวของคุณจะไม่ลำบากหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับคุณ เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อประกันชีวิตคงจะช่วยให้หลายๆ คนเข้าใจถึงประกันชีวิตมากขึ้นและสามารถเลือกซื้อประกันชีวิตที่เหมาะกับตัวเองและครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น การซื้อประกันชีวิตคือการเอาความไว้วางใจของคุณมาฝากไว้กับบริษัทประกันชีวิต ดังนั้นควรศึกษาให้ถ่องแท้ และทำความเข้าใจถึงผลตอบแทนรวมถึงความคุ้มครองที่จะได้รับให้ดีเสียก่อนตัดสินใจซื้อ อีกทั้งเลือก "บริษัทประกันชีวิตที่คุณไว้วางใจ" เพื่อคุ้มครองความฝันของตัวคุณเองและมอบความมั่นคงให้แก่ครอบครัวไปตลอดทาง