จีเอ็ม เฟียตร่วมผลิตอัลฟ่าในไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday May 16, 2001 11:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--ออโตไทยแลนด์ดอทคอม
เฟี๊ยต ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือของเฟี๊ยต ออโต้ เอส.พี.เอ. ประเทศอิตาลี ได้ลงนามในสัญญาร่วมกับ บริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศถึงความร่วมมือในการผลิตรถยนต์อัลฟ่า โรมิโอ 156 ณ ศูนย์การผลิตรถยนต์เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จังหวัดระยอง
การผลิตรถยนต์ดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2545 โดยมีแผนที่จะผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าวได้ปีละ 4,000 คัน ซึ่งจะส่งผลให้การลงทุนทางด้านอุตสาหกรรมของเฟี๊ยต ออโต้ มีมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (450 ล้านบาท)มร.ปิเอโตร ซิกิเซลลิ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการต่างประเทศ เฟี๊ยต ออโต้ เอส.พี.เอ. กล่าวระหว่างการเซ็นสัญญาที่กรุงเทพฯ ว่า "ความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นก้าวที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากเป็นกลยุทธ์สำคัญของเฟี๊ยต ในการเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจ ให้กับตลาดที่มีอยู่เดิมในปัจจุบัน ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตอย่างสูงในอุตสาหกรรมรถยนต์ เราต้องการที่จะลงทุน และทำประโยชน์จากแบรนด์ดัลฟ่า โรมิโอของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับอัลฟ่า โรมิโอ 156 ซึ่งเป็นรถยนต์ระดับหรู ที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้งรางวัลรถยนต์แห่งปี ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงคุณค่าจากยุโรป"มร.ซิกิเซลลิ กล่าวเสริมว่า "การร่วมมือในการผลิตรถยนต์กับเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย นับเป็นกลยุทธ์อีกขั้นของการดำเนินธุรกิจกับจีเอ็ม ซึ่งเริ่มเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเฟี๊ยตเมื่อปีที่ผ่านมา"มร.วิลเลี่ยม บอทวิค ประธานบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า "การลงนามในความร่วมมือกันในวันนี้ แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับร่วมกันระหว่างจีเอ็ม และเฟี๊ยต ในเอเชียแปซิฟิก ศูนย์การผลิตรถยนต์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ที่ระยองของเราได้รับการออกแบบให้สามารถเพิ่มปริมาณการผลิต และผลิตรถยนต์หลายๆ ชนิด ได้พร้อมกันบนสายการผลิตเดียวกันได้ ความร่วมมือกันในครั้งนี้ ย้ำถึงคุณภาพการผลิตรถยนต์ของศูนย์การผลิตฯ จีเอ็ม จังหวัดระยอง ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตรถยนต์คุณภาพระดับโลก ซึ่งส่งผลให้จีเอ็มประสบความสำเร็จในการผลิตรถยนต์ซาฟิรา เพื่อส่งออกไปจำหน่ายยัง 5 ทวีปทั่วโลก""เรารู้สึกยินดีที่จะได้เพิ่มการผลิต อัลฟ่ โรมิโอ 156 เข้าไปในสายการผลิตของเรา อัลฟ่า โรมิโอ นับเป็นแบรนด์ที่ทรงคุณค่ายิ่งแบรนด์หนึ่งในอุตสาหกรรมรถยนต์ แบรนด์นี้เปรียบได้กับสไตล์ ความหรูหรา และคุณภาพมาตรฐานยุโรป"มร.บอทวิค กล่าวเสริมว่า "จากการลงนามในสัญญาร่วมกันในวันนี้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเฟี๊ยตในตลาดเอเชียแปซิฟิค และในขณะเดียวกัน ก็แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของเฟี๊ยตที่มีต่อศูนย์การผลิตรถยนต์ของจีเอ็ม และประชาชนชาวไทยอีกด้วย"อัลฟ่า โรมิโอ ซึ่งผลิตขึ้นในประเทศไทยนี้ จะถูกส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดในเอเชียแปซิฟิค อาทิ บรูไน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และศรีลังกา ขณะนี้ เฟี๊ยตออโต้ กำลังศึกษาถึงความร่วมมือกันระหว่างเฟี๊ยตกับไทย เพรสติจ ออโต้ บริษัทผู้นำเข้ารถยนต์ของเฟี๊ยตในปัจจุบัน เพื่อการจัดจำหน่ายรถยนต์ต่อไปเฟี๊ยต ออโต้ เอส.พี.เอ. บริษัทผลิตรถยนต์และรถยนต์เชิงพาณิชย์ ภายใต้เฟี๊ยต กรุ๊ป ประเทศอิตาลี มีการดำเนินกิจการทั่วโลก ภายใต้แบรนด์ต่างๆ ดังนี้ เฟี๊ยต แลนเซีย และอัลฟ่า โรมิโอ ในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ เฟี๊ยตได้ทำการผลิตรถยนต์มากกว่า 450 รุ่น จำนวนกว่า 80 ล้านคัน ตั้งแต่บริษัทได้เริ่มก่อตั้งขึ้นที่เมืองตูริน ในปี 2542 รถยนต์จำนวนหลายรุ่นของเฟี๊ยต นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์เฟี๊ยตเริ่มการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับจีเอ็มเมื่อปี 2543 โดยจีเอ็มเข้าถือหุ้นในเฟี๊ยตจำนวนร้อยละ 20 และเฟี๊ยตถือหุ้นในจีเอ็มประมาณร้อยละ 6 พันธมิตรทางธุรกิจระหว่างจีเอ็ม และเฟี๊ยต ยังรวมไปถึงการร่วมทุนร้อยละ 50/50 ของสองบริษัทในส่วนของการจัดซื้อ และการพัฒนาร่วมกันในเรื่องของเครื่องยนต์ และระบบส่งกำลังรถยนต์ในแถบยุโรป และละตินอเมริกาเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย เป็นบริษัทในเครือของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้เริ่มการก่อตั้งขึ้นตามกลยุทธ์ระดับโลกของจีเอ็ม ในการเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ศูนย์การผลิตรถยนต์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์น ซีบอร์ด จังหวัดระยอง ด้วยเงินลงทุนมูลค่ากว่า 26,000 ล้านบาท (650 ล้านเหรียญสหรัฐ) ศูนย์การผลิตดังกล่าว มีกำลังการผลิตที่ 130,000 คันต่อปี โดยได้เริ่มการผลิตรถยนต์ซาฟิรา ซึ่งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยร้อยละ 90 ของรถยนต์ซาฟิรา ที่ผลิตจะถูกส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศทั่วโลก ภายใต้แบรนด์สำคัญๆ ของจีเอ็ม ซึ่งได้แก่ เชฟโรเลต โฮลเด้น โอเปิล และวอกซ์ฮอล ในขณะนี้บริษัทกำลังวางแผนการผลิตรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของจีเอ็ม และรถยนต์ของพันธมิตรทางธุรกิจบนสายการผลิตของศูนย์การผลิตรถยนต์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ต่อไป--จบ--
-สส-