ชวน Gen Y วางแผนการเงินเพื่อวันนี้และอนาคต เผยทิปส์คัดสรรทางเลือกการประกันความมั่นคงแบบฉบับมืออาชีพตั้งแต่ต้นจนจบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 6, 2017 09:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มิ.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ ปัจจุบันต้องบอกว่าคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ Gen Y ต่างหันมาสนใจกับการวางแผนทางการเงินให้กับทั้งตนเองและมุ่งสร้างความมั่นคงทั้งในวันนี้และในอนาคตให้กับครอบครัวกันมากขึ้น เรียกว่าหลาย ๆ คนเริ่มที่จะวางแผนกันตั้งแต่วันแรกที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยทำงานกันเลยทีเดียว และเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่านอกจากคนรุ่นใหม่จะเริ่มใส่ใจกับการวางแผนทางการเงินแล้ว ยังเปิดใจมองการสร้างมั่นคงแบบองค์รวมอีกด้วย โดยจากแต่ก่อนที่คนไทยมักมองการสร้างความมั่นคงคือการประหยัดอดออมหยอดกระปุกเก็บเงินหรือฝากเงินธนาคารเป็นหลัก แต่ปัจจุบันประชาชมเริ่มมีตระหนักถึงการลงทุนในหลักทรัพย์ กองทุน หุ้น ฯลฯ รวมทั้งการทำประกันชีวิตเพื่อสร้างความมั่นคงในระยะยาวที่มองไกลถึงการมีหลักประกันให้ครอบครัวและลูกหลาน ทั้งนี้ด้วยความที่มุมมองการทำประกันชีวิตสำหรับคนไทยดูจะเป็นเรื่องซับซ้อน ทำให้หลาย ๆ คนยังไม่กล้าที่จะซื้อประกันชีวิตหรือซื้อไปแล้วผิดประเภทก็จำเป็นต้องทิ้งกรมธรรม์ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง นับเฉพาะไตรมาสแรกปี 2559 ก็มีจำนวนทั้งสิ้นถึง 368,304 กรมธรรม์ คิดเป็นมูลค่าถึง 327 ล้านบาท จึงมีเคล็ดลับการคัดสรรประกันชีวิตและการใช้สิทธิในกรมธรรม์ที่ถืออยู่ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากฝาก Gen Y กัน จากแต่ก่อนที่คนไทยเห็นการทำประกันชีวิตเป็นเรื่องน่ากลัวหรือไม่มีความจำเป็น ก็ปรับทัศนคติมาเห็นว่าการเป็นประกันชีวิตเป็นเครื่องมือการวางแผนทางการเงินที่มีความสำคัญในระยะยาว เหมือนอย่างทีหลาย ๆ ประเทศที่ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจทางการเงินให้ความสำคัญกับการทำประกันชีวิตกันอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ ด้วยความที่กระแสความสนใจเรื่องนี้ในเมืองไทยอาจจะมาได้ไม่นาน บวกกับความซับซ้อนด้านศัพท์เฉพาะต่าง ๆ ที่ระบุในกรมธรรม์ ทำให้สถิติการยกเลิกกรมธรรม์หรือกรมธรรม์ขาดอายุในประเทศไทยค่อนข้างสูง จริง ๆ หากเรามีความรู้ความเข้าใจถึงหลักการ ประเภท หรือเงื่อนไขของการทำประกันชีวิต ก็สามารถที่จะลดความจำเป็นในการทิ้งกรมธรรม์ได้ ในโอกาสนี้ SCBLIFE จึงถือโอกาสหยิบยกตัวอย่างไฮไลท์เด็ด ๆ ผ่านแนวคิด "YOUR LIFE YOUR CONTROL รู้ทันสิทธิ ประกันชีวิตจัดการได้" ซึ่งเป็นเคล็ดลับการวางแผนการเลือกและบริหารสิทธิของตนเองในฐานะผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตมาฝาก เพื่อสร้างความเข้าใจ สรุปรวบรวมทั้งจากฝั่งตัวแทนฯ และจากฝั่ง Bancassurance มานำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่แปลกใหม่และเข้าใจได้ง่าย ผ่านการจับมือกับพันธมิตรสื่อการเงิน-ประกันต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ คู่มือสอนอ่านกรมธรรม์ในรูปแบบ Tutorial Animation นับตั้งแต่นี้ไป เพื่อหวังจะสร้างสังคมประกันชีวิตที่ยั่งยืนให้กับประเทศไทย ที่นอกจากจะช่วยรักษาสิทธิ์ผู้ถือกรมธรรม์แล้ว ยังถือเป็นการสร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจประเทศในระยะยาวจากการที่ประชาชนมีหลักประกันส่วนตัวที่มั่นคงนั่นเอง" โดยแบ่งเป็นก่อนการซื้อกรมธรรม์ เมื่อซื้อแล้วอยากจะเปลี่ยนใจ และหากตัดสินใจจะทิ้งกรมธรรม์จริง ๆ มีวิธีปฏิบัติอย่างไรให้รักษาผลประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ขั้นที่ 1 ก่อนที่จะซื้อประกัน ควรเริ่มจากความต้องการของตัวเองเป็นจุดเริ่มต้น แล้วดูรายละเอียดต่างๆ ถึงสิทธิประโยชน์ หรือความคุ้มครองต่างๆ ของประกันแบบแต่ละประเภท มองเห็นถึงกำลังในการจ่ายของตัวเองในระยะยาวหรือตามแบบของประกันแบบนั้นๆ ซึ่งเรื่องเหล่านี้สามารถสอบถามได้จากบริษัทประกัน หรือตัวแทนประกันชีวิต ขั้นที่ 2 ถ้าหากซื้อประกันไปแล้วเกิดอยากเปลี่ยนใจ รู้สึกรับภาระต่อไปไม่ไหว จริงๆ แล้ว คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องยกเลิกกรมธรรม์แล้วทิ้งเงินที่จ่ายค่าเบี้ยประกันไปทั้ง 100% มีหลายวิธีไม่ยาก ที่ช่วยให้คุณบริหารจัดการเพื่อให้ถือกรมธรรม์ต่อไปได้ ยกตัวอย่าง สองทางออกในกรณีที่ค่าใช้จ่ายไม่ลงตัว ที่คุณยังคงได้รับความคุ้มครองตามเดิม แต่มีอิสระในด้านการเงินมากขึ้น บริหารจัดการเงินของคุณให้มีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น 1. สามารถปรับงวดการชำระเบี้ยประกันภัย พูดง่ายๆ คือผ่อนจ่ายแทนจ่ายเงินก้อนใหญ่ครั้งเดียวนั่นเอง คุณสามารถคุยกับบริษัทประกัน เพื่อปรับเงื่อนไขการชำระเบี้ย โดยแบ่งจ่ายเป็นงวด เช่น เปลี่ยนจากรายปีเป็นราย 6หรือ 3 เดือน เพื่อลดภาระการจ่ายเงินก้อน 2. ในกรณีที่ไม่ต้องการ / ไม่สามารถชำระเบี้ยประกันภัยต่อไปได้ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นกรมธรรม์ใช้เงินสำเร็จ อธิบายคือการปรับจำนวนเงินเอาประกันภัยลดลง แต่จำนวนปีที่คุ้มครองเท่าเดิม หรือแม้แต่เปลี่ยนเป็นกรมธรรม์แบบขยายเวลา จำนวนเงินเอาประกันภัยเท่าเดิม แต่จำนวนปีที่คุ้มครองลดลง ขั้นที่ 3 หากตักสินใจจะยกเลิกประกันจริง ๆ ลองหยิบเงื่อนไขกรมธรรม์นั้นมาอ่านอีกสักครั้ง ถามตัวแทนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน เพื่อหาทางเลือกที่ดีกว่าและรักษาสิทธิของตัวเองตามข้อกำหนดของกรมธรรม์ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ตนเองและคนที่เรารัก นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสิทธิที่คุณควรรู้คือ คุณสามารถกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ได้ ไม่ว่าจะกู้ยืมเมื่อไม่สามารถหมุนเงินมาจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ทันหรือต้องการนำเงินไปใช้จ่ายในด้านอื่นก็ตาม โดยมีวงเงินไม่เกินมูลค่าเงินสด* ณ ขณะนั้นอีกด้วย สามารถติดตามความรู้ดี ๆ เรื่องการทำประกันชีวิตที่ SCBIFE สรุปรวบรวมทั้งจากฝั่งตัวแทนฯ และจากฝั่งBancassurance มานำเสนอข้อมูล ในรูปแบบที่แปลกใหม่และเข้าใจได้ง่าย ผ่านการจับมือกับพันธมิตรสื่อการเงิน-ประกันต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ คู่มือสอนอ่านกรมธรรม์ในรูปแบบ Tutorial Animation ได้ทางwww.scblife.co.th ที่ทาง SCBLIFE ตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะช่วยให้ลดจำนวนผู้ทิ้งกรมธรรม์โดยไม่จำเป็นและได้ความคุ้มครองเต็มที่มีความมั่นคง เพื่อรักษาหลักประกันสำหรับคนในครอบครัวหรือผู้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้ซื้อประกัน ยังใช้สิทธิประโยชน์จากกรมธรรม์ของตนเองได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ จากโปรแกรมดูแลลูกค้าที่บริษัทประกันมอบให้ตลอดระยะเวลาถือครองกรมธรรม์ และเมื่อผู้ถือประกันจากไป ผู้รับผลประโยชน์จะได้รับเงินประกันตรงตามสัญญา ตรงตามความตั้งใจของผู้ทำประกันชีวิต