กองทัพไทย ใช้ระบบ C3I ในการฝึกคอบร้าโกลด์

ข่าวทั่วไป Tuesday May 22, 2001 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--กองทัพบก
การฝึกคอบร้าโกลด์ 01 ในปีนี้ กองทัพไทยได้นำระบบ C3I (ซีสามไอ) หรือ “ระบบควบคุม บังคับบัญชา” เข้าร่วมการฝึกด้วย ระบบนี้เป็นระบบทันสมัยและมีประสิทธิภาพ โดยเชื่อมต่อระบบ จากกองบัญชาการทหารสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ มายังกองกำลังเฉพาะกิจร่วมและผสมที่ค่ายสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช โดยผ่านบัญชาการเคลื่อนที่ หรือ MCP — Mobile Command Post ซึ่งเป็นรถบัญชาการอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก และอีกคันหนึ่งอยู่ที่ส่วนควบคุมการฝึกที่สัตหีบ ระบบดังกล่าว ประกอบด้วยระบบประชุมทางไกลทางวีดิทัศน์ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อรับส่งอีเมล์ ระบบ อินเตอร์เนตและเว็บเพจ รวมทั้งระบบโทรสารและโทรศัพท์เข้ารหัส การติดต่อในระบบ MCP นี้ทำ ผ่านระบบดาวเทียม ซึ่งมีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วประเทศ
การฝึกคอบร้าโกลด์ 01 สหรัฐอเมริกาได้ชื่อว่าเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีประเทศหนึ่งของโลก ได้นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งการสั่งการ การประสานงาน การวางแผน ทำให้กำลังพลของไทยที่เข้าร่วมการฝึก ได้รับการเรียนรู้ทั้งจากการใช้การร่วมกับฝ่ายสหรัฐฯ และ จากการฝึกอบรมร่วมกัน ทำให้สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยเช่นเดียวกับกำลังพลของสหรัฐ ทั้งนี้ กองทัพไทยมีความมุ่งมั่นพัฒนาบุคลากร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า เมื่อถึงคราวจำเป็น กองทัพไทยจะสามารถควบคุมบัญชาการปฏิบัติการทางทหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ--จบ--
-สส-