กสร.ตั้งเป้าเพิ่มเครือข่ายกว่า 4 หมื่นคน เสริมประสิทธิภาพคุ้มครองแรงงานนอกระบบ

ข่าวทั่วไป Friday November 3, 2017 15:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เดินหน้าคุ้มครองแรงงานนอกระบบตั้งเป้าสร้างและพัฒนาเครือข่ายแรงงานนอกระบบกว่า 4 หมื่นคน เสริมประสิทธิการภาพการกำกับดูแลสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายแรงงานนอกระบบ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวภายหลังการประชุมขับเคลื่อนการดำเนินงานคุ้มครองแรงงานนอกระบบ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ณ ห้องประชุมสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 เขตดินแดง กรุงเทพฯ ว่า กสร.ให้ความสำคัญในการดูแลแรงงานนอกระบบ ทั้งในกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้าน ลูกจ้างในงานเกษตรกรรม ลูกจ้างทำงานบ้าน เพื่อแรงงานเหล่านี้ได้รับทราบและเข้าถึงสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ได้กำหนดทิศทางในการดำเนินงานโดยเน้นแนวทางประชารัฐในการสร้างและพัฒนาเครือข่ายแรงงานนอกระบบให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น นายทศพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน กสร.มีเครือข่ายแรงงานนอกระบบ 43,393 คน โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ตั้งเป้าจะสร้างและพัฒนาเพิ่มอีก 1,520 คน และจะสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้มแข้งมากยิ่งขึ้น เป็นกำลังสำคัญในการดำเนินงานร่วมกับภาครัฐในการสร้างการรับรู้สิทธิประโยชน์ตามกฎหมายให้กับผู้เกี่ยวข้อง เพิ่มประสิทธิภาพและอำนาจในการต่อรองกับนายจ้าง ผู้จ้างงาน ซึ่งจะช่วยให้การกำกับดูแลการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น