ข่าวอินโฟเควสท์
10:14 รมว.ต่างประเทศอิหร่านให้คำมั่นนักลงทุนต่างประเทศหลังบริษัทต่างชาติเริ่มถอนการลงทุน   สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า นายโมฮัมหมัด จาว…
10:08 KTC พุ่ง 20.13% รับแรงซื้อกลับหลังร่วงติดฟลอร์วานนี้,แจ้งกำไร Q2/61 โตสวย   หุ้น KTC ราคาพุ่งขึ้น 20.13% มาอยู่ที่ 27.75 บาท เพิ่มขึ้น 4.65 บาท…
09:57 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองดีดตัวขึ้นจากแรงซื้อเก็งกำไร   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) สัญญาถั่วเหลืองเริ…
09:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงซื้อหนุนนิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 127.11 จุด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัว…

สากล เอนเนอยี เปิดธุรกิจใหม่ คาดดันผลประกอบการเติบโตแรง เซ็นสัญญาปตท. เปิดปั้มก๊าซ NGV รูปแบบใหม่ ผลตอบแทนสูง

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 16:59:37 น.
กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--แบรนด์ เวลท์

บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ "SKE" ผู้นำธุรกิจให้บริการสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน ลุยขยายธุรกิจพลังงานอย่างต่อเนื่อง ประกาศเปิดธุรกิจใหม่ ปั้มก๊าซธรรมชาติ NGV ตามแนวท่อก๊าซปลายปีหน้า ผลักดันรายได้เติบโต

นายชัชชัย สุเมธโชติเมธา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ "SKE" กล่าวว่า "บริษัทฯจะเปิดธุรกิจใหม่ คือ สถานีบริการก๊าซ NGV รูปแบบใหม่ คือตามแนวท่อก๊าซ (Conventional Station) แบบ Ex- pipeline เพื่อให้บริการแก่รถทุกประเภท ที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยมุ่งเน้นการให้บริการรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ และรถบัสขนส่งผู้โดยสารซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าธุรกิจเฉพาะด้านที่บริษัทฯมีความเชี่ยวชาญ โดยล่าสุดบริษัทฯได้เซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซกับ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) เรียบร้อยแล้ว"

โดยสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV ตามแนวท่อ (Conventional Station) แบบ Ex-pipeline เป็นการจัดตั้งสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV ตามแนวท่อขนส่งก๊าซธรรมชาติ มีข้อได้เปรียบทางธุรกิจคือสามารถจัดหาก๊าซธรรมชาติได้ตลอดเวลา สามารถจำหน่ายก๊าซได้ตลอดเวลา ต่างจากสถานีบริการแบบDaughther Station ที่ต้องรับก๊าซธรรมชาติจากรถขนส่งก๊าซ ทำให้บางช่วงเวลาอาจเกิดปัญหาขนส่งก๊าซไม่เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้ รูปแบบธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV ตามแนวท่อ (Conventional Station) แบบ Ex-pipeline เป็นรูปแบบใหม่ ที่เป็นการซื้อขายก๊าซกับ กลุ่ม ปตท. ซึ่งให้ผลตอบแทนสูงกว่า สถานีบริการ รูปแบบเดิมที่เป็นการให้ส่วนแบ่งการตลาด การลงทุนของบริษัทฯจึงให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง และคาดว่าจะเปิดให้บริการในไตรมาส 4 ปี 2561"

"ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ เป็นธุรกิจใหม่ที่เป็นการต่อยอดจากธุรกิจหลักคือ การบริการบรรจุก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน ( Private Mother Station) ให้กับรถบรรทุกก๊าซของกลุ่มปตท. ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีรายได้แน่นอนและมีอัตรากำไรค่อนข้างสูง และล่าสุด นับตั้งแต่เริ่มไตรมาส 4 บริษัทฯ มีปริมาณการอัดก๊าซเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปตท. ได้ปิดปรับปรุงสถานีก๊าซธรรมชาติที่จังหวัดปทุมธานี เป็นเวลา 1 ปี ทำให้มีรถบรรทุกก๊าซ มาใช้บริการที่สถานีบริการของบริษัทฯมากยิ่งขึ้น"

บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ " SKE " ผู้ให้บริการสถานีบรรจุก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน (Private Mother Station : PMS) รายใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยให้บริการอัดก๊าซธรรมชาติ (NGV) ให้รถขนส่งก๊าซธรรมชาติของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อขนส่งไปให้กับสถานีบริการ NGVนอกแนวท่อส่งก๊าซ (สถานีลูก) รวมถึงดำเนินการปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติ เพื่อเป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะนำไปใช้ในส่วนอื่นๆต่อไป โดยได้ทำสัญญาระยะยาว 20 ปี กับกลุ่มปตท.

บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ " SKE " มีผลประกอบการที่มั่นคง และเติบโตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยผลการดำเนินงานในปี 2559บริษัทฯมีรายได้อยู่ที่ 414 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากรายได้ 363 ล้านบาทในปี 2558 และรายได้ 297 ล้านบาทในปี 2557 โดยบริษัทฯมีกำไรสุทธิ 128 ล้านบาท ในปี 2559เพิ่มขึ้นจาก กำไรสุทธิ 117 ล้านบาทในปี 2558 และ 110 ล้านบาทในปี 2557 คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ ร้อยละ 30.80 ร้อยละ 32.10 และ ร้อยละ 37.07 ของรายได้รวมตามลำดับ

สำหรับผลประกอบการในงวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560 บริษัทฯมีรายได้ 247 ล้านบาท ลดลงจากรายได้ 313 ล้านบาทในงวดเดียวกันของปี2559 โดยบริษัทฯมีกำไรสุทธิ 56 ล้านบาทในปี 2560 ในงวด 9 เดือนของปีนี้ ลดลงจาก กำไรสุทธิ 99 ล้านบาทในงวดเดียวกันของปี 2559 เนื่องจากรายได้ในส่วนการปรับปรุงคุณภาพลดลง อย่างไรก็ดี บริษัทฯได้วางแผนที่จะขยายธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวข้อง และกำลังศึกษาการลงทุนโครงการต่างๆ เพื่อสร้างการเติบโตให้ธุรกิจอย่างมั่นคง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง