TTA เพิ่มธุรกิจในภูมิภาค จับมือ Equinox ในประเทศอินโดนีเซีย ร่วมลงทุนใหม่ 49%

ข่าวทั่วไป Friday November 2, 2007 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--คิธ แอนด์ คินฯ
TTA มุ่งขยายธุรกิจในอินโดนีเซีย จับมือ Equinox ลงทุนรวม 254 ล้านบาท ถือหุ้น 49% สนับสนุนธุรกิจเดินเรือประจำเส้นทางในอินโดนีเซียที่มีอยู่แล้ว และมีแผนขยายธุรกิจไปยังส่วนงานอื่นๆ ในประเทศอินโดนีเซีย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการให้บริการเกี่ยวกับพาณิชย์นาวีแก่ลูกค้าพร้อมขายเรือ ทอร์ เซลเลอร์ ให้ Equinox มูลค่า 240 ล้านบาท เพื่อลดอายุกองเรือของ TTA
ม.ล. จันทรจุฑา จันทรทัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 TTA ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง เพื่อลงทุนกับ P.T. Perusahaan Pelayaran Equinox หรือ Equinox ซึ่งตั้งอยู่ที่จาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ปัจจุบัน Equinox ประกอบธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางทะเล รวมทั้งธุรกิจการให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับพาณิชย์นาวี และงานบริการนอกชายฝั่ง รวมทั้งการบริหารจัดการเรือ การพาณิชย์ ดูแลจัดหาลูกเรือ และเป็นตัวแทนเรือ
ตามเงื่อนไขในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว TTA จะเข้าไปถือหุ้นที่ออกใหม่ของ Equinox ซึ่งจะดำเนินการเพิ่มทุนจดทะเบียนจากเดิม 12,500 ล้านรูเปีย เป็น 24,510 ล้านรูเปีย หรือเท่ากับ 50,382,500 บาท โดยการออกหุ้นใหม่ จำนวน 12,010 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 ล้าน รูเปีย หรือเท่ากับหุ้นละ 4,030.60 บาท โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยน 1,000 รูเปีย เท่ากับ 4.0306 บาท ทั้งนี้ บริษัทฯ จะเข้าไปลงทุนในหุ้นที่ออกใหม่ในวงเงินไม่เกิน 32,067,000,250 รูเปีย หรือ 129,249,251.21 บาท ส่งผลให้ภายหลังการซื้อหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าว TTA จะมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 49%
นอกจากนี้ TTA จะลงทุนให้หุ้นกู้แปลงสภาพที่ออกใหม่ของ Equinox ในวงเงินไม่เกิน 31,032,000,000 รูเปีย (หรือ เท่ากับ 125,077,579.20 บาท) รวมมูลค่าเงินลงทุนใน Equinox จากการลงทุนในหุ้นที่ออกใหม่และการลงทุนในหุ้นกู้แปลงสภาพของ Equinox อยู่ในวงเงินไม่เกิน 63,099,250 รูเปีย หรือ 254,326,830.41 บาท ทั้งนี้สัดส่วนการถือหุ้นใน Equinox ของ TTA จะไม่เกินร้อยละ 49 แม้ว่า TTA อาจใช้สิทธิแปลงหุ้นกู้แปลงสภาพเป็นหุ้นในอนาคตก็ตาม
ทั้งนี้ TTA จะยืนยันจำนวนหุ้นเพิ่มทุนของ Equinox และเงื่อนไขและข้อกำหนดต่างๆ ของหุ้นกู้แปลงสภาพที่ออกโดย Equinox ทันทีที่การตรวจสอบสภาพกิจการ (due diligence) เสร็จสิ้น และมีการลงนามในสัญญาร่วมทุนกับ Equinox ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550
ส่วนบริษัท ทอร์ เซลเลอร์ ชิปปิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TTA ถือหุ้นร้อยละ 99.99 ได้ขายเรือทอร์ เซลเลอร์ ซึ่งสร้างในปี พ.ศ. 2529 ขนาด 16,248 เดทเวทตัน ให้กับ Equinox เป็นเงิน 7,011,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (เจ็ดล้านหนึ่งหมื่นหนึ่งพันดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) หรือเป็นเงินไทยจำนวน 237,564,930.60 บาท (สองร้อยสามสิบเจ็ดล้านห้าแสนหกหมื่นสี่พันเก้าร้อยสามสิบบาทหกสิบสตางค์) โดยจะได้กำไรจากการขายเรือลำนี้ประมาณ 143.39 ล้านบาท เพื่อเป็นการจะลดอายุเฉลี่ยของกองเรือ และเพิ่มขนาดระวางบรรทุกเฉลี่ยของกองเรือโทรีเซน ทั้งนี้ Equinox จะชำระเงินค่าซื้อเรือเป็นงวดๆ รวมทั้งสิ้น 72 งวด ในราคางวดละ 120,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อเดือน ทั้งนี้ยอดเงินที่ต้องชำระต่อเดือนเป็นยอดเงินที่ผู้ขายได้คำนวณแล้วว่า เป็นจำนวนเงินที่ผู้ซื้อสามารถผ่อนชำระคืนได้ทั้งหมด โดยไม่ผิดนัดชำระ หากรายการลงทุนใน Equinox ไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากการลงทุนใน Equinox โดย TTA เกิดขึ้น Equinox จะนำเงินที่ได้จาก TTA มาชำระเงินค่างวดที่เหลือทั้งหมดในการซื้อเรือให้กับบริษัท ทอร์เซลเลอร์ ชิปปิ้ง จำกัด
ภายหลังการขายเรือดังกล่าว กองเรือของกลุ่มบริษัทโทรีเซนจะเหลือ 43 ลำ ขนาดระวางบรรทุกเฉลี่ย 28,535 เดทเวทตัน อายุเฉลี่ยของกองเรือ 18.04 ปี ทั้งนี้ไม่รวมเรือสั่งต่อใหม่ที่จะทำการส่งมอบในปี พ.ศ. 2552 และ พ.ศ. 2554
Equinox จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2544 ที่เมืองจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตจากทางการของประเทศอินโดนีเซียให้เป็นบริษัทเดินเรือแห่งชาติในประเทศอินโดนีเซีย Equinox ประกอบธุรกิจการให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับพาณิชย์นาวี และงานบริการนอกชายฝั่ง รวมทั้งการบริหารจัดการเรือ การพาณิชย์ ดูแลจัดหาลูกเรือ และเป็นตัวแทนเรือ Equinox เป็นบริษัทที่มีประกาศนียบัตรรับรองคุณภาพมาตรฐาน ISM, ISO 9001, 14001 และ OHSAS 18001 จาก Den Norske Veritas
“การขายเรือทอร์ เซลเลอร์ รวมถึงแผนการลงทุนใน Equinox ถือเป็นกลยุทธ์ของ TTA ในการที่จะเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจพาณิชย์นาวีระดับภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราหวังว่า การลงทุนใน Equinox นั้น จะช่วยพัฒนาและขยายธุรกิจพาณิชย์นาวีเพิ่มขึ้นอีกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเราอาจจะย้ายพนักงานบางคนไปประจำที่ประเทศอินโดนีเซียด้วย เพื่อสนับสนุนและขยายการบริการเดินเรือแบบประจำเส้นทางของ TTA ที่กำลังเติบโต และทำกำไรให้กับ TTA ในประเทศอินโดนีเซีย นอกจากนี้ เรายังมีแผนที่จะเพิ่มความร่วมมือกันระหว่างธุรกิจตัวแทนเรือในประเทศไทย เวียดนาม และอินโดนีเซีย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในภูมิภาคนี้” ม.ล. จันทรจุฑา กล่าว
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
คุณบังอร แก้วบวร โทร. 02- 663-3226 ต่อ 68 มือถือ 081-904-7907
คุณอรวรรณ เถลิงเกียรติกำจร โทร. 02- 663-3226 ต่อ 67 มือถือ 083-984-0750