ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีประดับเครื่องหมายยศเรือตรีให้แก่นักศึกษาวิชาทหาร ในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปี ๒๕๕๐

ข่าวทั่วไป Thursday September 27, 2007 11:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
วันนี้ (๒๗ กันยายน ๒๕๕๐) เวลา ๑๓.๓๐ น. พลเรือเอก สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีประดับเครื่องหมายยศให้แก่นักศึกษาวิชาทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปี ๒๕๕๐เป็น ว่าที่เรือตรี จำนวน ๘๕ นาย ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น ๒ นันทอุทยานสโมสร ฐานทัพเรือกรุงเทพ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติ ตลอดจนเป็นขวัญและกำลังใจแก่นักศึกษาวิชาทหารที่เป็นกำลังพลสำรองของระบบกำลังพลสำรองของกองทัพเรือในอนาคต
กระทรวงกลาโหมได้ลงคำสั่งให้แต่งตั้งยศให้แก่นักศึกษาวิชาทหารในส่วนของกองทัพเรือ ที่สำเร็จการฝึกวิชาทหาร ชั้นปีที่ ๕ เป็นว่าที่เรือตรี และปลดเป็นนายทหารสัญญาบัตรกองหนุน สังกัดในหน่วยกำลังรบของกองทัพเรือ ซึ่งก่อนที่กระทรวงกลาโหมจะลงคำสั่งแต่งตั้งยศให้เป็นว่าที่เรือตรีนั้น นักศึกษาวิชาทหารเหล่านี้ได้ผ่านการฝึกวิชาทหารทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติมาแล้ว โดยภาคทฤษฎี ฝึกตั้งแต่ชั้นปีที่ ๑ - ๕ มี หน่วยบัญชาการกำลังสำรอง กองทัพบก เป็นผู้รับผิดชอบในการศึกษาอบรม สำหรับในชั้นปีที่ ๔ - ๕ ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษโดยได้จัดส่งครูทหารเรือไปทำการสอนในวิชาทหารเรือเอง ในการฝึกภาคปฏิบัตินั้นหน่วยบัญชาการกำลังสำรองจะรับผิดชอบดำเนินการฝึก ตั้งแต่ชั้นปีที่ ๑ - ๓ และกองทัพเรือ โดย กองเรือยุทธการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล มีระยะเวลาการฝึกในชั้นปีที่ ๔ จำนวน ๗ วัน และชั้นปีที่ ๕ จำนวน ๑๗ วัน โดยเน้นการฝึกเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ตามภารกิจ หน้าที่ ของกองทัพเรือเป็นหลัก และนอกจากการฝึกดังกล่าวแล้วนักศึกษาวิชาทหารยังต้องเข้ารับการอบรมก่อน การแต่งตั้งยศจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เป็นระยะเวลา ๑๕ วัน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ก่อนเป็นนายทหารสัญญาบัตร (กองหนุน) ของกองทัพเรือ รวมทั้งต้องมีคุณวุฒิทางการศึกษาไม่ต่ำกว่าอนุปริญญา จึงถือได้ว่านักศึกษาวิชาทหารที่ผ่านการฝึกและการอบรมต่าง ๆ มาแล้วเหล่านี้ มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะประดับเครื่องหมายยศเป็นว่าที่เรือตรี และเป็นกำลังพลสำรองที่มีประสิทธิภาพของกองทัพเรือ สำหรับในปีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น ๘๕ นาย แบ่งเป็น พรรคนาวิน สังกัด กองเรือยุทธการ จำนวน ๔๑ นาย พรรคนาวิน สังกัด หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง จำนวน ๒๒ นาย และพรรคนาวิกโยธิน จำนวน ๒๒ นาย