ข่าวอินโฟเควสท์
13:51 In Focus: ตะวันออกกลางระอุหลังเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันซาอุดีอาระเบีย   เหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของบริษัท ซาอุดี อารามโค ที่อับกาอิกและคูรานิสใน…
13:33 ส่อง 5 คุณสมบัติของบริษัทประกันรถยนต์ที่ดี By DriveDee   อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่คาดการณ์ไม่ได้เลย การขับขี่ยานพาหนะแม้จะใช้ความระมัดระ…
13:00 เกาหลีใต้เผยดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. จากอานิสงส์เงินวอนอ่อนค่า   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าเดือนส.ค.ปรับต…
12:38 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 6.34 จุด แรงขายกลุ่มพลังงานกดดันหลังราคาน้ำมันร่วงแรง/จับตาผลประชุมเฟด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1…
12:36 BIG LOT: เช้านี้มีรายการเดียว MTC มูลค่า 96.83 ลบ.ราคาเฉลี่ย 57 บ./หุ้น   พบ MTC มีมูลค่า 96.83 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 57 บาท รายงานหลังปิดทำ…

รัฐมนตรีเกษตรฯ เยี่ยมแปลงข้าวโพดหลังนา จ.สกลนคร ย้ำให้ดูแลเกษตรกรตั้งแต่เริ่มปลูกจนขายได้ คาดประสบผลสำเร็จ ขยายผลเพิ่มเติมในปีหน้า

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 16:00:58 น.
กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนา ณ อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับสมดุลของปริมาณการผลิต การตลาดข้าว และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้และอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืน และลดการพึ่งพาจากภายนอกประเทศ โดยกำหนดพื้นที่เป้าหมายในการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนา ในพื้นที่ปลูกข้าวเขตชลประทานที่มีความเหมาะสม และบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งภาคเอกชน ดูแลเกษตรกรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

"วันนี้ได้นำหัวหน้าส่วนราชการของกระทรวงเกษตรฯ ระดับอธิบดี จำนวน 14 หน่วยงาน ลงพื้นที่จังหวัดสกลนครเพื่อพบปะ และรับฟังปัญหาเกี่ยวกับการทำเกษตรของเกษตรกร โดยในวันนี้จะมีการประชุมหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ที่อยู่ในพื้นที่ทั้งหมด และถือโอกาสนี้ ได้เยี่ยมชมแปลงปลูกข้าวโพด ตามโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ยืนยันว่าหากปลูกข้าวโพดตามโครงการแล้ว จะมีผู้มารับซื้อแน่นอน นอกจากนี้ ข้าวโพดในโครงการฯ ยังได้รับการประกันภัยพืชผล เบี้ยประกัน 65 บาท/ไร่ ซึ่งจะได้รับชดเชยหากปลูกข้าวโพดแล้วประสบปัญหาภัยพิบัต จำนวน 1,500 บาท/ไร่ เพิ่มเติมจากระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ ที่จ่ายค่าชดเชย 1,113 บาท/ไร่ ทั้งนี้ เป็นโครงการที่ชี้ให้เห็นว่า เมื่อเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ แนะนำให้เกษตรกรปลูกหรือเลี้ยงอะไร จะต้องขายได้ และได้รับการดูแลตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ซึ่งหากในปีนี้ประสบความสำเร็จ จะขยายผลพื้นที่เพิ่มเติมในปีต่อไปด้วย" นายกฤษฎา กล่าว

สำหรับจังหวัดสกลนคร ได้ดำเนินโครงการฯ โดยกระทรวงเกษตรฯ รับสมัครเกษตรกรระหว่างวันที่ 4 ตุลาคม - 31 ธันวาคม 2561 ขณะนี้มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 3,378 ราย พื้นที่ 24,459 ไร่ ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีเกษตรฯ ได้หยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลงในแปลงต้นแบบของเกษตรกร และเปิดงานวันสาธิต และแปลงเรียนรู้ข้าวโพดหลังฤดูทำนา โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา จังหวัดสกลนคร เพื่อให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิควิธีการเพิ่มผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เครื่องจักรกลการเกษตร ฯลฯ ตลอดจนมีนิทรรศการและการจำหน่ายสินค้าจากศูนย์เรียนรู้และเพิ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง