ซีอีเอ ผนึกภาครัฐ เอกชน เปิดตัว “เชียงใหม่ดีไซน์วีค” ดีไซน์เฟสทิวัลระดับนานาชาติ สุดยิ่งใหญ่ใจกลางเชียงใหม่ ถึง 16 ธันวาคม นี้

ข่าวทั่วไป Tuesday December 11, 2018 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ - ซีอีเอ ชวนเที่ยว "เชียงใหม่ดีไซน์วีค" พบ การจัดแสดงนิทรรศการ อินสตอเลชั่น โชว์เคส เสวนา เวิร์กชอป จำหน่ายสินค้าแฮนด์เมด ฟรี! ทุกพื้นที่จัดงาน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ (Chiang Mai Design Week 2018) เทศกาลงานออกแบบที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของภาคเหนือ อาทิ การจัดแสดงนิทรรศการ อินสตอเลชั่น โชว์เคส เสวนา เวิร์กชอป จำหน่ายสินค้าแฮนด์เมด โดยจะจัดขึ้นบริเวณสถานที่สำคัญใจกลางเมืองเชียงใหม่ พื้นที่ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อาทิ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ หอภาพถ่ายล้านนา พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ชุมชนวัดเชียงมั่น – วัดล่ามช้าง และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ โดยในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมเทศกาลฯ มากกว่า 100,000 คน ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการเปิดเทศกาลฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ณ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สนใจสามารถร่วมสำรวจความเป็นเมืองสร้างสรรค์ของจังหวัดเชียงใหม่กับ เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2018 ได้ตั้งแต่วันนี้ –16 ธันวาคม 2561 ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.chiangmaidesignweek.com และเฟสบุ๊คแฟนเพจ www.facebook.com/chiangmaidesignweek สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ 052-080-500 ต่อ 311 และ 312 พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้ร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐ องค์กรระหว่างประเทศ กลุ่มธุรกิจออกแบบ และผู้ประกอบการทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพฯ กว่า 500 ราย ได้ร่วมกันจัด เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ (Chiang Mai Design Week 2018) ซึ่งถือว่าเป็นงานเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ สำหรับบุคลากรในอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่สามารถรวบรวมผู้ประกอบการธุรกิจ นักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ศิลปิน และช่างฝีมือในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ให้ได้พบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และนำเสนอศักยภาพงานออกแบบที่จะผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่มีศักยภาพ เป็นหนึ่งในจุดแข็งของประเทศไทยในการดึงดูดการลงทุนใหม่ๆ รวมไปสู่การพัฒนาสินค้าและบริการในเชิงสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ ยังเป็นอีกกลไกหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่และประเทศไทย ในมิติของ "เมืองสร้างสรรค์" (Creative City) พร้อมกับส่งเสริมนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ช่างฝีมือ ผู้ประกอบการ และชาวบ้านในท้องถิ่น ให้มีความตื่นตัวกับการอนุรักษ์ทักษะฝีมือช่างและทุนทางศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น จนสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และบริการสู่สายตาประชาคมโลกในฐานะธุรกิจสร้างสรรค์ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ เป็นเทศกาลประจำปีที่ทำให้เกิดบรรยากาศการท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป มีจุดเด่นสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมสำรวจเชียงใหม่ในฐานะเมืองสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการและชาวบ้าน ช่างฝีมือในท้องถิ่น ได้แสดงผลงาน และความละเมียดละไมของเมืองสร้างสรรค์เชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักสู่สาธารณะชนในวงกว้าง ตลอดจนมีโอกาสในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประยุกต์ใช้ศาสตร์เทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบโจทย์และทันกระแสผู้บริโภคในปัจจบัน ซึ่งเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ เป็นการดึงเอาศักยภาพของท้องถิ่นให้มีความเด่นชัดมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม และความเป็นเมืองสร้างสรรค์ ที่ช่วยเติมเต็มธุรกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นและประเทศ นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA กล่าวว่า "เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่" หรือ Chiang Mai Design Week 2018 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Keep Refining ยิ่งขัดเกลา ยิ่งแหลมคม" นำเสนอมุมมองการสร้างสรรค์นวัตกรรมงานออกแบบและงานหัตถรรมที่ใช้สอยในชีวิตประจำวัน รูปแบบใหม่ๆ ด้วยการขัดเกลาและพัฒนากระบวนการ ทักษะฝีมือ เทคโนโลยีการผลิต และคุณภาพวัสดุ เชื่อมโยงกับภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น สู่การยกระดับงานสร้างสรรค์ให้มีความแหลมคม พิถีพิถัน และวิวัฒนาการไปพร้อมกับการใช้ชีวิตและเมืองในยุคใหม่ต่อไป โดยภายในงานเทศกาลเชียงใหม่ดีไซน์วีค 2018 จะได้พบกับไฮไลท์ที่น่าสนใจจำนวนมากทั่วเมืองเชียงใหม่ อาทิ - Invisible Things โดยสถาบันเกอเธ่ ประเทศเยอรมันนี - SOS Garden สวนพืชพรรณท้องถิ่นผสานงานสถาปัตยกรรมแห่งความยั่งยืน "พลาสติก" โดย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี - Textile Story ผลงานที่นำแรงบันดาลใจจากผ้าซิ่นแปลงเป็นภาพเคลื่อนไหว ด้วยเทคนิคแอนิเมชันที่แปลกตา - การแสดงแสงไฟ COTH-ING และ Living Spirits ฉาบแสงสียามค่ำยืนที่มืดมิด ให้มีชีวิตชีวา - Projection mapping การแสดงมัลติมีเดียบนผนังอาคารพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ นับ 200 กิจกรรม อาทิ โชว์เคส (Design Showcase) ส่วนจัดแสดงผลงานออกแบบ จากนักออกแบบและผู้ประกอบการกว่า 100 ผลงาน เสวนาและเวิร์คช็อป (Talk & Workshop) จากบุคลากรในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ตลาดนัดป๊อปมาร์เก็ต ที่รวบรวมสินค้าออกแบบ สินค้าแฮนด์เมด อาหารและเครื่องดื่มกว่าจำนวนมาก และกิจกรรมที่สร้างบรรยากาศและสีสันของเมืองอีกมากมาย โดยในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่มากกว่า 100,000 คน โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมงานเชียงใหม่ดีไซน์วีค 2018 ได้ตั้งแต่วันนี้ - 16 ธันวาคม 2561 บริเวณพื้นที่ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อาทิ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่, หอภาพถ่ายล้านนา, พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา, ชุมชนวัดเชียงมั่น – วัดล่ามช้าง และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/chiangmaidesignweek, www.chiangmaidesignweek.com หรือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ 052-080-500 ต่อ 311 และ312
แท็ก แฮนด์เมด