ข่าวอินโฟเควสท์
12:28 MK ออกหุ้นกู้ 800 ลบ.อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 5.00% ให้สถาบัน-รายใหญ่จองซื้อ 6-10 มิ.ย.   บมจ.มั่นคงเคหะการ (MK) ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลต่อสำนักงา…
12:18 เจ้าหน้าที่เผย "ทรัมป์" ไม่เน้นเจรจาการค้าระหว่างเดินทางเยือนญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้   เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด…
12:12 พาณิชย์เตือนผู้ส่งออกศึกษาระเบียบใหม่ของ FDA หลังสหรัฐเพิ่มความเข้มงวดการนำเข้าสินค้าอาหาร   นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้…
12:03 สนง.สารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐเผยยอดนำเข้า,ส่งออกน้ำมันดิบลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า ยอ…
11:58 "ศรีสุวรรณ" เตรียมบุก ป.ป.ช.ทวงถามคืบหน้าข้อมูลนาฬิกาหรู"บิ๊กป้อม"   นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความท…

ซีพีเอฟ ร่วมกับกลุ่ม SeaBOS ประกาศเจตนารมณ์สร้างอุตสาหกรรมอาหารทะเลโปร่งใส และยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 14:17:32 น.
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--ซีพีเอฟ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารทะเลจากทั่วโลก ในกลุ่ม Seafood Business for Ocean Stewardship (SeaBOS) กลุ่มความร่วมมือสากลในการพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ประกาศเจตนารมณ์พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารทะเลอย่างยั่งยืน บนบรรทัดฐานเดียวกัน รวมถึงนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อยกระดับการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าอาหารทะเลให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และป้องกันปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย

การแถลงร่วมกันของสองกลุ่มความร่วมมือด้านความยั่งยืนทางทะเลระดับโลก ได้แก่ SeaBOS และ Global Dialogue on Seafood Traceability (GDST) ซึ่งมีสมาชิกรวมกันกว่า 60 บริษัททั่วโลก ในงาน Seafood Exhibition of North America (SENA) ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา มีจุดประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐานความยั่งยืนใหม่ให้กับอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลก ด้วยระบบตรวจสอบย้อนกลับที่ทันสมัย สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าสินค้าอาหารทะเลที่รับประทานนั้น มาจากการผลิตที่มีคุณภาพ มีความอย่างยั่งยืน ตลอดจนคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและชุมชน โดยมีขอบข่ายความร่วมมือ ดังนี้

- การสร้างเป้าหมายที่เห็นชอบร่วมกัน ในชนิดและคุณภาพของข้อมูล เพื่อการตรวจสอบย้อนกลับตลอดห่วงโซ่การผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมอาหารทะเล

- การส่งเสริมให้เกิดความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในการร้องขอข้อมูลประกอบการซื้อขายสินค้า ในแง่มุมการตรวจสอบย้อนกลับอาหารทะเล ทั้งในอุตสาหกรรมประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั่วโลก

- การสร้างกลไกการตลาด เพื่อส่งเสริมการซื้อขายและการเข้าถึงสินค้าอาหารทะเลที่เท่าเทียมกัน ระหว่างผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ในทุกๆประเทศทั่วโลก
- การสร้างมาตรฐานเชิงเทคนิค เพื่อการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านช่องทางดิจิตอล ระหว่างบริษัทและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั่วโลก

- การพัฒนารากฐานการปฏิบัติ สำหรับการออกกฎระเบียบ/กฏหมาย ที่มีประสิทธิภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับหน่วยงานภาครัฐในแต่ละประเทศ ต่อผู้ผลิตและผู้แปรรูปสินค้า

นสพ.สุจินต์ ธรรมศาสตร์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ สายธุรกิจสัตว์น้ำ บริษัทซีพีเอฟ กล่าวว่าบริษัทมุ่งมั่นในการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนส่งเสริมอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างรับผิดชอบ รวมถึงการจัดหาปลาป่นที่มาจากการประมงที่สอดคล้องตามกฎหมาย มีการควบคุมและรายงานอย่างเคร่งครัด (Non-IUU Fishing) โดยร่วมกับกลุ่มความร่วมมือทั้งระดับประเทศและนานาชาติ เช่น คณะพัฒนาระบบการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ประมงไทย (TSFR) Seafood Task Force ศูนย์สวัสดิภาพและธรรมาภิบาลแรงงานประมงจังหวัดสงขลา องค์กรสากลด้านมาตรฐานความยั่งยืนของอาหารทะเล (GSSI) และ Seafood Business for Ocean Stewardship (SeaBOS)

ทั้งนี้ SeaBOS เป็นโครงการร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยสต๊อคโฮม ประเทศสวีเดน และ กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารทะเลรายใหญ่ของโลกหลายราย เพื่อสร้างอุตสาหกรรมอาหารทะเลที่โปร่งใส ยั่งยืน และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดห่วงโซ่การผลิต ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก หรือ UNSDGs ข้อ 14: การใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรและทรัพยากรทางทะเล โดยสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ SeaBOS เพิ่มเติมได้ที่ http://keystonedialogues.earthและ https://traceability-dialogue.org/gdst-news/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง