แปลงร่างอาหารไทยให้เลิศหรูกับ “ปลาหิมะราดพริก”

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2562 15:26:42 น.
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์

เพิ่งผ่านเทศกาลสนุกสนานอย่างสงกรานต์มาไม่นาน หน้าฝนก็มารอเราต่อแล้ว แต่ก็ถือเป็นอีกโอกาสดีที่หลายคนจะได้อยู่บ้านกับครอบครัว ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน รวมถึงการทำอาหารมื้อพิเศษที่ดีต่อสุขภาพตลอดหน้าฝนนี้ด้วย เบอร์ทอลลี่ น้ำมันมะกอกยอดขายอันดับหนึ่งในประเทศไทย ร่วมกับ เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟฝีมือดีจากรายการ C.I.Y. (Cook It Yourself) แนะนำเมนูอาหารไทยแบบคลีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในขณะเดียวกันก็มีการนำความเลิศหรูมาใส่ด้วย โดยเมนูนี้มีชื่อว่า "ปลาหิมะราดพริก" เมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ที่บ้าน เมนูนี้เป็นการรวมส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพสองอย่าง คือปลาหิมะที่เต็มไปด้วยโอเมกา 3 สารต้านอนุมูลอิสระ และน้ำมันมะกอกที่เต็มไปด้วยไขมันดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ไม่ว่าใครได้ทานก็จะต้องรู้สึกเหมือนคนพิเศษอย่างแน่นอน

"ใครว่าอาหารไทยไม่สามารถทำเป็นอาหาร fine dining ได้ ไม่จริงเลยครับ จริงๆ แล้วสำรับกับข้าวของไทยในสมัยก่อนมีความวิจิตรบรรจงมาก เครื่องสำรับคาวหวานมีการนำผักผลไม้แกะสลักมาตกแต่ง ยิ่งในรั้วในวังด้วยแล้ว ปราณีตบรรจงมากๆ สำหรับครัวบ้านอย่างเราก็สามารถทำอาหารไทยให้ดูดีมีระดับได้เช่นกัน" เชฟน่าน กล่าว

เปลี่ยนการจัดสำรับให้ดูพิเศษ

"สำรับอาหารไทยส่วนมากจะมาเป็นกับข้าวจานโตเพื่อกินด้วยกันหลายๆคนในครอบครัว เราสามารถจัดเสิร์ฟอาหารไทยในแนวตะวันตกแทน โดยการเสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สหรือค่อยๆเสิร์ฟตามลำดับประเภทของอาหาร เช่น เสิร์ฟของว่างก่อน จากนั้นจึงตามด้วยจานยำหรือซุป ต่อด้วยจานหลัก แล้วจบด้วยขนมเป็นต้น และการเสิร์ฟก็มักจะเสิร์ฟเป็นที่ต่อที่ กินของใครของมันนั่นเอง จากนั้นจึงเลือกใช้ภาชนะที่สวยงามเพื่อช่วยเสริมความน่ากินให้กับอาหารของเรา"

"ปลาหิมะราดพริก"
(สำหรับ 2 ท่าน)
ส่วนผสม:
ปลาหิมะ fillet ชิ้นละ 100 กรัม 4 ชิ้น
เกลือสมุทรและพริกไทยดำบดใหม่สำหรับปรุงรส
น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra light 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแขกลวกสำหรับจัดเสิร์ฟ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นและยอดใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ซอสพริก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 8 เม็ด
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียมดอง (เอาแต่เนื้อ) 1 หัว
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra light 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. เริ่มต้นทำซอสพริกกันก่อน โดยการหั่นส่วนผสมต่างๆให้ละเอียด เริ่มตั้งแต่ รากผักชี กระเทียม พริกทั้งหมด และกระเทียมดอง

2. โขลกส่วนผสมซอสให้แหลกเข้ากัน จะแหลกมากแหลกน้อยก็ตามแต่ใจของแต่ละคนเลยครับ ส่วนมะม่วงนั้นให้สับละเอียดเตรียมไว้ แล้วใส่ผสมลงไปเมื่อเครื่องพริกของเราแหลกได้ที่แล้ว

3. นำกระทะซอสใส่น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra Light ตั้งไฟกลางพอร้อน

4. ใส่เครื่องที่สับลงผัดให้สุกหอม ควรจะผัดให้สุกและแห้งเสียหน่อยนะครับจะได้หอมอร่อย จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ทุกอย่างข้นเข้ากันดี ปิดไฟ

5. เนื้อปลาหิมะมีน้ำมาก จึงควรซับเนื้อปลาหิมะให้พอแห้งก่อน แล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยให้ทั่วชิ้นปลา

6. นำกระทะทอดปลาใส่น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra Light ตั้งไฟกลางพอร้อน นำเนื้อปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นจากกระทะให้สะเด็ดน้ำมัน

7. จัดเสิร์ฟปลาหิมะกับถั่วแขกลวก ราดด้วยซอสพริกสด ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบผักชี ก่อนกินอย่าลืมถ่ายรูปผลงานของตัวเองมาอวดกันด้วยนะครับ Bon Appetit


เกี่ยวกับเบอร์ทอลลี่(R)

เบอร์ทอลลี่(R)ก่อตั้งโดย มร. ฟรานเชสโก เบอร์ทอลลี่ ในปี 1865 ที่เมืองลุคคา แคว้นทัสคานี แบรนด์เบอร์ทอลลี่(R)ถือเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาหารอิตาเลียนและวัฒนธรรมการกินแบบอิตาเลียน ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกที่เป็นที่ชื่นชอบในระดับโลก (ภายใต้แบรนด์ดีโอเลโอ) มานานกว่า 150 ปี พันธกิจของเบอร์ทอลลี่(R)คือการรักษาคุณภาพ ความมุ่งมั่นในการดึงความพิเศษจากส่วนผสมต่างๆตามธรรมชาติออกมาให้กับการปรุงอาหาร และการรักษาวัฒนธรรมในการสรรค์สร้างอาหารให้มีรสชาติโดดเด่น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง