เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาธุรกิจอาหารเพื่อเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการบริจาคเงิน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐให้กับบริษัท Start-up ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ภายในงาน FoodShot Global

ข่าวเศรษฐกิจ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 15:32 น. —ThaiPR.net

เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาธุรกิจอาหารเพื่อเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการบริจาคเงิน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐให้กับบริษัท Start-up ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ภายในงาน FoodShot Global

หลังประสบความสำเร็จในการเปิดตัวสินค้าใหม่ 'SABSU' ในงาน 'THAIFEX 2019' ระหว่าง 28 พ.ค. – 1 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้านการผลิต และส่งออกอาหาร รวมถึงเครื่องปรุงรสที่ได้รับรองมาตรฐานสากล 'นายดนัย ปฐมวาณิชย์' ซีอีโอ แห่ง เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในเรื่องของการทำการเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ ซึ่งมีนวัตกรรมที่สามารถพัฒนาคุณภาพดิน 3.0 ได้ ทั้งยังให้เงินทุนสนับสนุนองค์กร เพื่อการเกษตรในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงเจตนารมย์ในการส่งเสริมและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรทั่วโลกให้ดีขึ้น

เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาธุรกิจอาหารเพื่อเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการบริจาคเงิน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐให้กับบริษัท Start-up ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ภายในงาน FoodShot Global

ในปี 2562 บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (NRF) ได้มีการปฏิวัติและสร้างความยั่งยืนในวงการธุรกิจด้านอาหารครั้งใหญ่ ประกาศเป็นผู้นำอาหารประเภท specialty food (อาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีคุณภาพพรีเมี่ยม) มุ่งเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการที่ NRF เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มของวงการอาหารประเภทนี้โดยการมอบเงินทุนสนับสนุนให้แก่บริษัทที่มีนวัตกรรมเพื่อการผลิตอาหารที่มีคุณภาพเพื่อประชากรกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก

นายดนัย ปฐมวาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด และประธานมูลนิธิ Path ได้เดินทางไปยังนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐเอมริกา ในฐานะของหนึ่งในผู้ริเริ่มก่อตั้งและเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ เพื่อเข้าร่วมการคัดเลือกรางวัล Moonshot ภายในงาน FoodShot Global ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลก ทั้งยังสนับสนุนความคิด และนวัตกรรมใหม่ๆที่สามารถเปลี่ยนแปลงระบบห่วงโซ่อาหารให้สมบูรณ์ ยั่งยืน และเป็นกลาง FoodShot Global ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการลงทุนในชื่อแคมเปญ 'Moonshot for Better Foods' ในปี พ. ศ. 2561 เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ นักวิจัย และผู้สนับสนุนรุ่นใหม่ เข้าร่วมประกวดในหัวข้ออาหารและการเกษตร ผู้ที่มีวิธีการแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดจะได้รับรางวัลจากแพลตฟอร์มทุนรวมของ FoodShot เป็นเงินทุนตราสารหนี้สำหรับธุรกิจ และรางวัลเงินสดเพื่อสนับสนุนงานด้านการวิจัยกิจการเพื่อสังคม หัวข้อการแข่งขันในปี 2561 คือ คิดค้นวิธีแก้ปัญหาดิน 3.0 ซึ่งหัวข้อในปี 2562 นี้คือ การแก้ปัญหาดิน 3.0 ภายใต้การเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ หรือ Regenerative Agriculture โดยแคมเปญดังกล่าวสอดคล้องกับพันธกิจของมูลนิธิ Path และ เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF)

FoodShot Global ได้เตรียมรางวัลไว้ถึง 4 รางวัลเพื่อมอบให้กับผู้เข้าร่วม ได้แก่ รางวัล Moonshot จำนวน 2 รางวัล เป็นมูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อรางวัล พร้อมด้วยทุนสำหรับงานวิจัยอีก 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ และมอบรางวัลสนับสนุนองค์กรที่มีความเที่ยงธรรมภายในสังคม เป็นจำนวน 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่ Trace Genomics ทั้งนี้ นายดนัย ปฐมวาณิชย์ ได้มอบรางวัล Moonshot ซึ่งมีมูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับ COMET-Farm ฟาร์มปศุสัตว์ในรัฐโคโลราโด ซึ่งมีระบบการควบคุมและคำนวณปริมาณคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจก COMET-Farm ประมาณการค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากทุกส่วนของการดำเนินการในฟาร์มปศุสัตว์ และให้เกษตรกรได้ประเมินทางเลือกต่างๆในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเพิ่มการดูดซับคาร์บอน ทั้งนี้ระบบดังกล่าวจะมีการให้คำแนะนำในการเปลี่ยนแปลงวิธีการบริหารจัดการเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มการดูดซับคาร์บอน โดยระบบมีการใช้ข้อมูลเชิงพื้นที่โดยละเอียด สำหรับสภาพภูมิอากาศและคุณภาพของดินในบริเวณนั้น อีกทั้งเกษตรกรยังสามารถใส่ข้อมูลรายละเอียดของฟาร์มปศุสัตว์และสามารถดำเนินการเองได้ภายใต้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงของฟาร์มนั้นๆ ทำให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

นายดนัย กล่าวต่อว่า "การเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ คือกุญแจสำคัญในการก้าวไปสู่อนาคต ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการช่วยเหลือโลกใบนี้ และดูแลปกป้องสุขภาพของทุกคน จึงทำให้เราเป็นที่จับตามองของสื่อ อย่างไรก็ตามความสำคัญของดินกลับถูกมองข้าม ทำให้องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติออกมากล่าวว่า พื้นที่มากกว่า 90% ของดินบนโลกนี้อาจลดลงภายในปี 2593 เนื่องจากมีกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากรที่กำลังขยายตัว"

"วิสัยทัศน์ของ บริษัท อาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) มุ่งมั่นที่จะพัฒนาโลกใบนี้ให้ยั่งยืนด้วยผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากฟาร์มรูปแบบใหม่ ความสำเร็จในครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากไม่มีการสนับสนุนที่ดีจากทางรัฐบาล อีกทั้งยังได้รับความร่วมมืออันดีจากองค์กรชั้นนำและกลุ่มหุ้นส่วนสำคัญอย่าง FoodShot Global และกลุ่มชุมชนท้องถิ่น ทั้งนี้เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ยังให้การสนับสนุนและทำงานร่วมกับกลุ่มธุรกิจ Start-up เชิงนวัตกรรม ที่ให้ความสนใจในเรื่องของการทำฟาร์มแบบการเกษตรผสมผสานรูปแบบใหม่ และไม่ใช่แค่ทำงานร่วมกันเท่านั้น แต่ยังร่วมมือกันเพื่อก้าวเข้าสู่ชุมชนระดับโลก นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบเกษตรกรรมในประเทศไทยและอุตสาหกรรมการเกษตรระดับโลก" นายดนัยกล่าวทิ้งท้าย

การร่วมมือกันระหว่าง มูลนิธิ Path FoodShot Global และบริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ถือโอกาสในครั้งนี้ประกาศหาบุคคลหรือองค์กรในไทยที่มีคุณสมบัติเหมาะสม อย่างผู้ประกอบการ ผู้กำหนดนโยบาย องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และองค์กรภาครัฐและเอกชน เป็นต้น เพื่อสมัครและเข้าร่วมโครงการ MoonShot For Better Foods Challenge ในปี 2563 ซึ่งรูปแบบโครงการรวมถึงมูลค่ารางวัลก็จะเพิ่มขึ้น เป็น 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ มูลค่ารางวัลสำหรับการสนับสนุนด้านความเป็นธรรมทางสังคมเป็นจำนวน 20,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ สามารถติดตามข่าวสารการเปิดรับสมัครได้ที่ http://www.foodshot.org/apply.html

เกี่ยวกับ เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF)

บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF)เป็นผู้ผลิต และส่งออก อาหารและเครื่องปรุงรสชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองคุณภาพต่าง ๆ มากมาย เช่น IFS Food, GMP , US FDA Standards และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกๆ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน BRC (The British Retail Consortium หรือ สมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร) โดยมีการเซ็นลงนามกับทาง Woolworth เพื่อเป็นลูกค้ารายแรกๆ บ่งชี้ถึงมาตรฐานความปลอดภัยในการผลิตอาหาร ความมุ่งมั่นในการคัดสรร วัตถุดิบ เครื่องปรุง และส่วนผสมชั้นเลิศ ทำให้ทาง บริษัท เอ็นอาร์ โปรดิวซ์ จำกัด ได้รับผลตอบแทนมูลค่า 1,000 ล้านบาทในปี 2554 นอกจากนี้ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ (NRF) ได้มีการโยกย้ายและขยายพื้นที่การผลิตในจังหวัดสมุทรสาครเพื่อรองรับการผลิตภายใต้แบรนด์ของตนเอง ประกอบด้วย แบรนด์พ่อขวัญ, Thai Delight, DEDE และ Lee Brand เป็นต้น

จากความสำเร็จของ NRF ทำให้ได้รับความสนใจจากองค์กรการลงทุนในฮ่องกงอย่าง Hatton Capital ผู้จัดหาผู้ส่งออกอาหารเอกชนมาเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนซึ่งเป็นในปี พ.ศ. 2560 และ ในปี พ.ศ. 2561 กลุ่มธุรกิจในเครือดุสิตกลายเป็นพันธมิตรทางธุรกิจและผู้ถือหุ้นที่สำคัญของ NRF ร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารที่อร่อย ปลอดภัย และไม่เหมือนใคร ทั้งยังมีผู้บริโภคมากกว่า 25 ประเทศทั่วโลก และในปัจจุบัน NRF ได้กลายเป็นผู้นำด้าน การผลิต และส่งออกอาหารรสชาติแบบเอเชียมาเกือบ 3 ทศวรรษ ด้วยผลิตภัณฑ์หลักประกอบด้วยอาหารตะวันออก, อาหารจากพืช, เครื่องปรุงรส, สูตรอาหาร, เครื่องดื่ม และอาหารและส่วนผสมที่ดีสำหรับผู้บริโภค และ NRF ยังคงเน้นการยกระดับมาตรฐานของการผลิตอาหาร เทคนิคการทำฟาร์ม การจัดหา การผลิต และเป็นผู้ผลิตอาหารของโลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.nrinstant.com

เกี่ยวกับมูลนิธิ Path

มูลนิธิ Path ก่อตั้งโดย Hatton Capital ซึ่งมีพันธกิจในการทำการกุศล อุทิศตนเพื่อสนับสนุนเด็กด้อยโอกาสที่มีพรสวรรค์ และอื่นๆ ทั่วโลก Hatton Capital มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศฮ่องกง บริหารงานโดยองค์กรเอกชนที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการทรัพย์สินหลายสิบปี ปัจจุบันมีทรัพย์สินกว่า 200 ล้านบาท สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมได้ที่ http://hattoncapital.co.th/path-foundation/

เกี่ยวกับ นายดนัย ปฐมวาณิชย์

นายดนัย ปฐมวาณิชย์ ผู้ประกอบการระดับแนวหน้าของประเทศไทย ที่มุ่งมั่นพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด หุ้นส่วนผู้จัดการของ Hatton Capital Limited และประธานมูลนิธิ Path จบปริญญาตรีสาขาการเงิน จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทสาขาการเงินและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายดนัยมีความเป็นเลิศด้านการบริหารและประสบความสำเร็จทางธุรกิจมากมาย อีกทั้งยังเป็นสมาชิกในองค์การและสมาคมมากมาย ได้แก่ องค์การ Young Presidents Organization (YPO), สมาคม Venture Capital, สมาคม Private Equity (ThaiVCA), สมาคม Hong Kong Venture Capital และ สมาคม Private Equity Association (HKVCA)

นายดนัย มีความสามารถด้านการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยม รวมถึงการเป็นผู้นำในการเข้าซื้อกิจการผู้ผลิตเนื้อเป็ดระดับพรีเมี่ยม (มูลค่า 6.3 พันล้านบาท) และการเข้าซื้อกิจการ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (NRF) โดยมีสัดส่วนการถือหุ้น 26% ของกลุ่มดุสิตธานีอีก 660 ล้านบาท เขาจึงได้รับมอบอำนาจให้จัดการกองทุนให้กับรัฐบาลไทย มูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ