แอร์บัสเปิดตัว เอ321เอ็กซ์แอลอาร์ เครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ยาวที่สุด

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 20, 2019 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ - วิวัฒนาการใหม่ล่าสุดของเครื่องบิน เอ321นีโอ ด้วยพิสัยบิน 4,700 ไมล์ทะเล - ช่วยลดปริมาณการเผาผลาญเชื้อเพลิงต่อที่นั่งกว่าเครื่องบินรุ่นก่อนร้อยละ 30 - เป็นการนำจุดเด่นเรื่องความคุ้มค่าที่เครื่องบินทางเดินเดียวมีมาผสมผสานเข้ากับความสะดวกสบายของเครื่องบินลำตัวกว้างพิสัยไกล แอร์บัสเปิดตัวเครื่องบิน เอ321เอ็กซ์แอลอาร์ เพื่อมาเติมเต็มตระกูลเครื่องบิน เอ321นีโอ รุ่นที่ขายดีที่สุด หลังจากที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในวงการตลาดอากาศยาน จึงทำให้ เอ321เอ็กซ์แอลอาร์ กลายเป็นวิวัฒนาการขั้นต่อไปของเครื่องบินที่สามารถตอบสนองตลาดที่ต้องการพิสัยบินที่ไกลมากยิ่งขึ้น และยังสร้างมูลค่าให้กับสายการบินมากยิ่งขึ้นด้วยการลดปริมาณการเผาผลาญเชื้อเพลิงต่อที่นั่งถึงร้อยละ 30 เมื่อทำการเปรียบเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อนหน้า เริ่มตั้งแต่ปี 2566 เครื่องบินจะส่งมอบพิสัยบินไกลพิเศษแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนที่สูงถึง 4,700 ไมล์ทะเล ซึ่งสูงกว่ารุ่นเอ321แอลอาร์ ถึงร้อยละ 15 และยังมีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่เหนือกว่าอีกด้วย ด้วยพิสัยบินที่เพิ่มมากขึ้น สายการบินจะสามารถปฏิบัติการบินด้วยเครื่องบินทางเดินเดียวในพิสัยบินที่ไกลขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า และลดปริมาณความหนาแน่นของเส้นทางบิน ซึ่งปัจจุบันจะสามารถให้บริการด้วยเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและเครื่องลำตัวกว้างที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าเท่านั้น คุณสมบัตินี้จะช่วยให้สายการบินสามารถเปิดเส้นทางบินใหม่ทั่วโลกได้ เช่น จากอินเดียไปยุโรป หรือ จีนไปยังออสเตรเลีย รวมถึงการขยายการเข้าถึงอย่างต่อเนื่องไปยังเที่ยวบินตรงข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างทวีปยุโรปและอเมริกา ห้องโดยสารของ เอ321เอ็กซ์แอลอาร์ จะเป็นห้องโดยสารแบบแอร์สเปซ (Airspace) แบบใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุดให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งที่นั่งของทุกชั้นโดยสารจะให้ความสบายเช่นเดียวกับเครื่องบินลำตัวกว้างพิสัยบินไกล เอ321เอ็กซ์แอลอาร์ ออกแบบมาเพื่อยกระดับความเหมือนโดยรวมที่คล้ายคลึงกันกับ เอ321แอลอาร์ และส่วนที่เหลือของเครื่องบินตระกูล เอ320นีโอ ในขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนให้กับเครื่องบินพิสัยไกลพิสัยเพื่อที่จะทำให้เครื่องบินนั้นสามารถเพิ่มน้ำหนักบรรทุกที่ให้รายได้มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่กล่าวจะประกอบไปด้วย ถังน้ำมันส่วนท้ายเครื่อง (Rear Centre Tank หรือ RCT) แบบใหม่ชนิดถาวร เพื่อเพิ่มปริมาณการบรรจุเชื้อเพลิงที่มากขึ้น ชุดฐานล้อที่ปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุดของเครื่องบินขณะบินขึ้นถึง 101 เมตริกตัน และขอบนอกปีก (wing trailing-edge flap) ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อคงประสิทธิภาพในการนำเครื่องบินขึ้นไว้ และความต้องการในเรื่องของแรงขับของเครื่องยนต์เช่น เอ321นีโอ ในปัจจุบัน และโดยเฉพาะถังน้ำมันส่วนท้ายเครื่องที่ปรับปรุงใหม่เพื่อให้สามารถรองรับเชื้อเพลิงได้มากกว่าถังน้ำมันกลางส่วนลำตัวเครื่องที่เพิ่มเข้ามาก่อนหน้านี้เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับสายการบิน ในขณะที่ใช้พื้นที่ในส่วนคาร์โก้น้อยกว่า ดังนั้นจึงเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ใต้พื้นที่ใช้สำหรับขนส่งสินค้าและสัมภาระเพิ่มเติมบนเส้นทางบินระยะไกล เครื่องบินตระกูล เอ320นีโอ เป็นเครื่องบินทางเดินเดียวรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก โดยมียอดสั่งซื้อกว่า 6,500 รายการ จากลูกค้ากว่า 100 ราย นับตั้งแต่ทำการเปิดตัวในปี 2553 เนื่องจากเครื่องบินรุ่นนี้เป็นการรวมเอาเครื่องยนต์รุ่นใหม่และอุปกรณ์ติดปลายปีกหรือชาร์คเลท (Sharklet) รวมถึงการปรับปรุงในส่วนอื่น ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มมากขึ้นไปถึงตัวเลขสองหลักซึ่งเหนือเครื่องบินตระกูล เอ320ซีโอ รุ่นก่อนหน้า เกี่ยวกับแอร์บัส แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี พ.ศ.2560 แอร์บัสมีรายได้ 59 พันล้านยูโร ที่แถลงใหม่สำหรับIFRS 15 และมีการจ้างงานราว 129,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุดตั้งแต่ 100 ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินต่อสู้ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับอวกาศอันดับหนึ่งของยุโรปและธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์ แอร์บัสยังให้บริการโซลูชั่นด้านอากาศยานปีกหมุนทางทหารและพลเรือนมีประสิทธิภาพมากที่สุดไปทั่วโลก