ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ 26 ก.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 25, 2019 17:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ผู้นำธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านครบวงจร ภายใต้แบรนด์ของตนเอง และแบรนด์อื่นๆ พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 26 ก.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 11,110 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ฯ ว่า "ILM" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ บมจ. อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ผู้นำในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านครบวงจร เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดพาณิชย์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "ILM" ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 ILM ประกอบธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่านช่องทางจำหน่ายที่หลากหลาย ทั้งหน้าร้านค้าปลีก 4 แบรนด์หลักครอบคลุมลูกค้าทุกระดับ ภายใต้ชื่อ Index Living Mall, Trend Design, MOMENTOUS และ BoConcept ปัจจุบันร้าน Index Living Mall มี 36 สาขา ครอบคลุม 21 จังหวัดทั่วประเทศ มีร้านค้าตัวแทนจำหน่าย 25 ร้านค้าครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดและเมืองรอง และเครือข่ายร้านค้าปลีกในต่างประเทศผ่านรูปแบบตัวแทนจำหน่ายและแฟรนไชส์ 17 ร้านใน 7 ประเทศ ILM ยังได้รับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ให้กับผู้ประกอบการในต่างประเทศอีกด้วย นอกจากธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านแล้ว ILM ยังเป็น ผู้ให้บริการธุรกิจให้เช่าและบริการพื้นที่เช่า ภายใต้แบรนด์ The Walk, Little Walk และ Index Mall ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่ต่างจังหวัดจำนวน 9 สาขา ILM มีทุนชำระแล้ว 2,000 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 400 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 105 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 105 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 22 บาท โดยจัดสรรให้กับผู้ลงทุนสถาบัน 66.7% บุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่าย 23.4% บุคคลที่มีความสัมพันธ์ของบริษัท 4.5% ผู้มีอุปการคุณของบริษัท 4% และพนักงานของบริษัท 1.5% เมื่อวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2562 มีมูลค่าระดมทุนรวม 2,310 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 11,110 ล้านบาท โดยมี บมจ. หลักทรัพย์ บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ ILM พร้อมด้วยผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ บมจ. หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน และ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ ILM เปิดเผยว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จะนำไปใช้ขยายธุรกิจ เช่น ขยายสาขาร้าน Index Living Mall, ขยายสินค้าเฟอร์นิเจอร์สั่งตัด Younique, ขยายร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก ติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อป ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานและโครงการอื่นๆ รวมถึงใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน หลัง IPO ILM มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรก ได้แก่ กลุ่มครอบครัวปัทมสัตยาสนธิ 73.3% กลุ่มครอบครัว อุดมมหันติสุข 5.7% และนายณัตินัยน์ ยุทธพัฒน์ศักดิ์ 0.4% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO มาจาก การสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ (book building) โดยใช้อัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E) เท่ากับ 22 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิต่อหุ้น 12 เดือนย้อนหลัง (ไตรมาส 2 ปี 2561–ไตรมาส 1 ปี 2562) หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดหลังการเสนอขายซึ่งเท่ากับ 505 ล้านหุ้น จะได้กำไรสุทธิต่อหุ้น 1.00 บาท ILM มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในแต่ละปี ในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลตามงบการเงินรวมของบริษัท และภายหลังการจัดสรรทุนสำรองตามกฎหมาย ทั้งนี้ อาจพิจารณาจ่ายเงินปันผลแตกต่างไปจากนโยบายที่กำหนดไว้ได้ ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ สภาพคล่องทางการเงิน และความจำเป็นในการใช้เงินทุนหมุนเวียนเพื่อบริหารกิจการ และแผนการขยายธุรกิจในอนาคต รวมถึงภาวะเศรษฐกิจ ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.indexlivingmall.com และที่ www.set.or.th