วธ.รวมใจข้าราชการ ประชาชน เครือข่ายวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี พ.ศ. 2562

ข่าวทั่วไป Wednesday July 31, 2019 08:50 —ThaiPR.net

วธ.รวมใจข้าราชการ ประชาชน เครือข่ายวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี พ.ศ. 2562

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2562 มีผู้บริหารระดับสูงกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ เด็กและเยาวชน ประชาชนเข้าร่วม ณ ห้องโถงชั้น 1 กระทรวงวัฒนธรรม กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ชื่องาน "ปวงประชาเป็นสุขศานต์ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ" โดยจัดให้มีพิธีถวายเครื่องราชสักการะและกิจกรรมจิตอาสาเพื่อบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมโดยพัฒนาลำน้ำ คูคลอง ถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การจัดนิทรรศการจัดโต๊ะลงนามถวายพระพรกิจกรรมฐานการเรียนรู้ การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค เฉลิมพระเกียรติและการจัดจำหน่ายสินค้า มีเครือข่ายส่วนราชการสภาวัฒนธรรม เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
ปลัดวธ. กล่าวว่า กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ซึ่งถือเป็นปีมหามงคลยิ่งของแผ่นดินไทย และพสกนิกรชาวไทยยิ่งนักพระองค์ทรงยึดมั่นในพระปฏิญญา ทรงพระวิริยะอุตสาหะ มุ่งมั่นปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย โดยมิได้ ย่อท้อ พระองค์ทรงเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระบรมชนกนาถ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์เพื่อให้พสกนิกรอยู่เย็นเป็นสุข
"กิจกรรมจิตอาสาถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือร่วมใจของคนในชาติ รวมพลังในการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมที่สำคัญจะเป็นการที่ทำให้เรานำหลักการต่างๆ เหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้เป็นอย่างดี และสำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นกิจกรรม ที่ทุกคนมารวมตัวเพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีและความสามัคคี เพื่อถวายแด่พระองค์ นอกจากนี้กิจกรรม ในวันนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชน ตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ของตนเอง ด้วยการปลูกฝังให้มีส่วนร่วมทำกิจกรรม และทำความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข มีความเอื้อเฟื้อ เกื้อกูลและแบ่งปันน้ำใจโดยใช้กิจกรรมเป็นตัวสื่อกลาง" ปลัด วธ.กล่าว
สำหรับกิจกรรมภายในงานมีเด็กและเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมฐานการเรียนรู้ต่างๆ อาทิ ปั่นกินลมชมวัฒนธรรม ฮีโร่พิชิตขยะ สาธิตทำสบู่เป็นรูปขนมไทย สาธิตทำกระเป๋าเชือกกล้วย สาธิตถักพวงมาลัยโครเชต์ สาธิตประดิษฐ์ปลาตะเพียนจากกล่องนม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแสดง 4 ภาค การแสดงแห่ตุง ฟ้อนกิง กะหร่าและเต้นโต กลองสะบัดชัย การแสดงลำตัด (แม่ขวัญจิต) การแสดงโปงลาง การแสดงลิเกฮูลู การแสดงโนราห์ตัวอ่อน ละครร้องวัดภูมินทร์ กระซิบรักเมืองน่าน บรรลือโลก เป็นต้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ