แฟมิลี่มาร์ท ประกาศ “โนแบคสโตร์" No Bag Stores ชูโมเดลร้านสะดวกซื้อ เจ้าแรกของประเทศ งดให้ถุงพลาสติกทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 14, 2019 10:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด มุ่งหน้าผลักดันแนวทางการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก สานต่อนโยบายภาครัฐอย่างจริงจัง ควบคู่กับการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม เดินหน้าเพิ่มร้านงดแจกถุงพลาสติกเป็น 10 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมชูโมเดลร้านสะดวกซื้อเจ้าแรกของประเทศที่งดให้บริการถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หวังลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม ลงได้เพิ่มอีก 30% เมื่อเทียบจากปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในปีที่ผ่านมา แฟมิลี่มาร์ท เพิ่มร้านงดแจกถุงพลาสติก หรือ No Bag Stores เป็น 10 สาขา จากเดิมมีเพียง 1 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเชิญชวนลูกค้าในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการ งด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปัจจุบันคนไทยใช้ถุงเฉลี่ยคนละ 3 ใบต่อวัน ต่อคน เฉลี่ยปีละ 7 พันล้านใบ ในขณะที่ศักยภาพการกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ได้ เพียงร้อยละ 25 % เท่านั้น ดังนั้น ร้าน แฟมิลี่มาร์ทที่มีสาขาครอบคลุมในหลายพื้นที่จึงเร่งหาแนวทาง และมาตรการต่างๆ ที่ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากที่สุดผ่านหลากหลายกิจกรรม เพื่อให้พนักงานและลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วม อาทิ การยกเลิกถุงหิ้วพลาสติกขนาดใหญ่ที่ให้บริการที่หน้าร้าน,การงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือให้ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงเมื่อซื้อสินค้าจำนวน 1-2 ชิ้น โดยในครึ่งปีแรก แฟมิลี่มาร์ท สามารถลดจำนวนถุงหิ้วพลาสติกที่หน้าร้านได้กว่า 17 ล้านใบ คิดเป็นกว่า 20% ที่ลดได้เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา นางสาวฤดี เอื้อจงประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด กล่าวว่า "No Bag Stores เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภายใต้ โครงการ Green FamilyMart ซึ่งเน้นการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งองค์กรไม่สามารถทำได้โดยลำพัง หากต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ถุงผ้า แทนการใช้ถุงพลาสติกหรือการนำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อลดปัญหาที่จะก่อให้เกิดต่อสิ่งแวดล้อม แต่ทั้งนี้ การแก้ไขที่ต้นทางที่ดีที่สุด คือการลดการใช้และการปฏิเสธการรับ ดังนั้น เราจึงได้ผลักดัน No Bag Stores ให้เป็นโมเดลต้นแบบร้านค้าปลอดถุงอย่างจริงจัง และมีแผนที่จะขยายสาขาให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศ" นางสาวฤดี กล่าวเสริม "แฟมิลี่มาร์ทเน้นเรื่องการสร้างจิตสำนึก สู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของ พนักงานและกลุ่มลูกค้าถึงแม้จะใช้เวลานานกว่าการสร้างแรงจูงใจด้วยคะแนน หรือแต้มเพิ่มจาก Loyalty Card แต่เราเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกัน โดยร้านงดแจกถุงพลาสติกของแฟมิลี่มาร์ท จะเน้นเรื่องการขอความร่วมมือจากลูกค้าและให้พนักงานเกิดความเคยชิน พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการงดใช้ถุงพลาสติก แต่ก็ยังมอบทางเลือกอื่นๆ ให้กับลูกค้า อาทิ ถุงผ้าเคลือบ ถุงกระดาษ ที่จำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งรายได้หลักหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่อไป" ขณะนี้ มีร้านงดแจกถุงพลาสติก จำนวน 10 สาขาได้แก่ สาขามหาวิทยาลัยมหิดล สาขา มหาวิทยาลัยศรีปทุม สาชาเซ็นทริค ติวานนท์ สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะชั้น 21 สาขาสุวรรณภูมิคาร์โก้ สาขากรมการกงศล สาขาอาคารจอดรถผู้โดยสาร สาขาจีทาวเวอร์ สาขาแอลพีเอ็น ปาร์คปิ่นเกล้า และ สาขากรมอนามัย โดยภายในเดือนสิงหาคม นี้ คาดว่าจะมีเพิ่มอีกในพื้นที่โซนท่องเที่ยว ที่จะเข้าร่วมโครงการ No Bag Stores