นิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ทักษิณ เจ๋ง จัดละครเวที “อภินิหารแม่มดแฝด”

ข่าวทั่วไป Friday February 7, 2020 09:09 —ThaiPR.net

นิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ทักษิณ เจ๋ง จัดละครเวที “อภินิหารแม่มดแฝด”

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--มหาวิทยาลัยทักษิณ

เมื่อวันที่ 30-31 มกราคม 63 นิสิตสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปะกรรมศาสตร์ ม.ทักษิณ จัดแสดงละครเวทีอภินิหารแม่มดแฝด โชว์แสง เสียง และบทเพลงสุดประทับใจ พร้อมเตรียมอีก 4 ชุดการแสดงยิ่งใหญ่ ต่อเนื่องระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ -มีนาคม 63 เพื่อพี่น้องชาวสงขลา
นิสิตสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดนำเสนอผลงานศิลปะการแสดงนิพนธ์ (Senior Project in Performing Arts) ของนิสิตชั้นปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2562 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรายวิชาศิลปะการแสดงนิพนธ์ที่นิสิตจะต้องสร้างสรรค์ผลงานตามความถนัดของตนเอง 1 ชิ้น โดยนำเสนอรูปแบบงานวิจัยและจัดแสดงผลงานเผยแพร่ต่อสาธารณะ ประเดิมเรื่องแรกด้วยละครเวที เรื่อง อภินิหารแม่มดแฝด โดย นางสาวอชิรญา ชินลาภา นิสิตชั้นปีที่ 4 วิชาเอกการละคร ซึ่งจัดนำเสนอไปเมื่อวันที่ 30-31 มกราคม 2563 ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ชมที่ล้นหลามทั้ง 2 รอบ
สำหรับละครเวทีเรื่อง อภินิหารแม่มดแฝด บทละครโดย คุณดารกา วงค์ศิริ เป็นละครสุขนาฏกรรมแฟนตาซี กึ่งละครเพลง กล่าวถึงเรื่องราวของแม่มดแฝดที่ต้องการเป็นใหญ่ที่สุดในโลก จึงวางแผนคิดค้นจับตัวเด็ก ๆ ไม่ดี มาทำตัวยาพิเศษโดยใช้เหงื่อของเด็กมาเป็นส่วนผสมหลัก เมื่อตัวยานี้สำเร็จแม่มดแฝดก็จะกลายเป็นแม่มดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
นางสาวอชิรญา ชินลาภา เปิดเผยว่า สาเหตุที่เลือกบทละครเรื่องนี้คือ ต้องการจะสื่อสารว่า "ทุกอย่างบนโลกนี้เปรียบเสมือนกระจกเงา ที่ไม่ว่าจะทำสิ่งใดกระจกก็สะท้อนสิ่งนั้นกลับมาหาผู้ที่ทำ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว" และเนื่องจากละครมีความเป็นแฟนตาซี เป็นเมืองที่โดนแม่มดสาป ความท้าทายก็คือ ต้องออกแบบแสงให้เหมาะกับบรรยากาศของเนื้อหาที่มีทั้งการใช้แสงสำหรับฉากมนุษย์ และแสงที่มีความพิเศษสำหรับฉากของเมืองแม่มด
"ในกระบวนการทำงานจะมีดิฉันเป็นคนดูแลทุกอย่างในละครเรื่องนี้ โดยมีเพื่อนมาช่วยเป็นผู้กำกับการแสดง คือ ลูกไม้ นายธีรภัทร สร้อย รวมทั้ง ยังมีเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ในสาขาวิชาศิลปะการแสดงมาร่วมเป็นนักแสดง และทีมงาน มีอาจารย์สายฝน ไฝเส้ง เป็นอาจารย์ที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด" นางสาวอชิรญา ชินลาภา กล่าว
สำหรับการจัดแสดงละครเวที อภินิหารแม่มดแฝด ทั้ง 2 รอบที่นิสิตสาขาวิชาศิลปะการแสดงช่วยกันปรับพื้นที่หอประชุมปาริชาตให้กลายเป็นโรงละครขนาดย่อมจุคนดูได้ประมาณ 200 คนต่อ/รอบ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมาก มีทั้งนิสิตของมหาวิทยาลัยทักษิณจากคณะต่างๆเข้ามาชม รวมทั้งบุคคลภายนอกที่สนใจละครเวที และที่สำคัญมีน้องๆนักเรียนชั้นประถมศึกษามมาร่วมชมละครเวทีในครั้งนี้ด้วย หลังจากบการแสดงผู้ชมต่างประทับใจกับละครที่ทำออกมาได้สมจริง มีทั้งช่วงที่ตื่นเต้น ช่วงที่ประทับใจ โดยนอกจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมของทุกตัวละคร ละครเรื่องนี้ยังมีการทำเพลงและดนตรีประกอบที่ไพเราะ ผู้ชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ประทับใจและอยากให้มีการจัดละครเวทีในเรื่องอื่น ๆ ขึ้นอีก อย่างต่อเนื่อง
อาจารย์สายฝน ไฝเส้ง อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดเผยว่า นิสิตสาขาศิลปะการแสดง ยังมีการจัดแสดงของนิสิต อีก 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 นิสิตวิชาเอกโนราในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ณ โรงสีแดง (หับ โห้ หิ้น) ครั้งที่ 2 วิชาเอกการละครในละครเวทีเรื่อง ริษยา พยาบาท อาฆาต จัดแสดงวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2563 ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณวิทยาเขตสงขล ครั้งที่ 3 ละครเรื่อง แสงเทียน จัดแสดงวันที่ 6 มีนาคม 2563 ณ หอเปรมดนตรี มหาวิทยาลัยทักษิณ และ ครั้งที่4 การจัดแสดงของวิชาเอกนาฏศิลป์ไทย วันที่ 6 มีนาคม 2563 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลาโดย ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามารับชมการแสดงที่กำลังจะเกิดขึ้นอีก 4 ครั้งโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆทั้งสิ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ