TASCO ผลงานปี 63 ฟอร์มสวยกำไรโต 15% บอร์ดชงจ่ายปันผลหุ้นละ 1.00 บาท ตอบแทนผู้ถือหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 17, 2021 15:58 —ThaiPR.net

TASCO ผลงานสวยตามคาด เผยกำไรสุทธิ 3,592 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% เทียบกับปีก่อน ด้านบอร์ดเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลประจำปี 1.00 บาท/หุ้น กำหนดวันขึ้น XD 2 มีนาคม นี้ และจ่ายปันผลวันที่ 28 เมษายน 2564

นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอย เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและซ่อมบำรุงทาง เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ ในปี 2563 บริษัทฯ มียอดขายยางมะตอยอยู่ที่ 1.75 ล้านตัน ลดลง 23% จากปีก่อน ที่มียอดขาย 2.26 ล้านตัน โดยแบ่งเป็นตลาดในประเทศจำนวน 0.51 ล้านตัน และตลาดต่างประเทศจำนวน 1.24 ล้านตัน บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 26,155 ล้านบาท ลดลง 29% จากปีก่อนที่มีรายได้จากการขายและบริการ 36,893 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 3,592 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 3,123 ล้านบาท ขณะที่ในไตรมาส 4/2563 บริษัทฯ มียอดขายยางมะตอยอยู่ที่ 0.38 ล้านตัน รายได้จากการขายและบริการ 5,926 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 794 ล้านบาท

"ปี 2563 ถือเป็นปีที่ท้าทายอย่างมากสำหรับบริษัทฯ จาก 2 ปัจจัยหลักคือ อุปทานน้ำมันดิบที่ตึงตัวและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของผู้รับเหมา ส่งผลให้ยอดขายรวมในตลาดต่างประเทศลดลง อย่างไรก็ตาม ยอดขายในบางประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ได้ดี เช่น เวียดนามและกัมพูชา ก็ยังอยู่ในระดับที่สูง เหมือนเช่นเคย ตลาดในประเทศ ยังคงมียอดขายที่แข็งแกร่ง เป็นผลจากการเร่งเบิกงบประมาณของภาครัฐในปี 2563 ที่ผ่านมา รวมถึงนโยบายของภาครัฐที่มีการเน้นใช้ยางมะตอยชนิดพิเศษ นอกจากนี้ ถึงแม้ราคาขายเฉลี่ยของยางมะตอยในปี 2563 จะต่ำกว่าปี 2562 แต่บริษัทฯ ยังได้รับประโยชน์จากต้นทุนน้ำมันดิบในสต็อกสำหรับการผลิตยางมะตอยที่มีราคาถูก และบริษัทฯ ยังได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่โรงกลั่นที่ประเทศมาเลเซียอีกงวด ในเดือนตุลาคม 2563 จำนวน 174 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 3,592 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทยังคงมีกำไรสุทธิที่เติบโตในปี 2563 นี้" นายชัยวัฒน์ กล่าว

ล่าสุดคณะกรรมการบริษัทฯได้มีมตินำเสนอการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาการจ่ายเงินปันผลประจำปี ในอัตรา 1.00 บาทต่อหุ้น โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 2 มีนาคม 2564 และจ่ายปันผลในวันที่ 28 เมษายน 2564 ในกรณีที่ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติ