วศ. มอบตราสัญลักษณ์กระทรวง อว. จากวัสดุเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน ต้นแบบเซรามิกรูปแบบใหม่

ข่าวทั่วไป Tuesday January 11, 2022 14:45 —ThaiPR.net

วศ. มอบตราสัญลักษณ์กระทรวง อว. จากวัสดุเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน ต้นแบบเซรามิกรูปแบบใหม่

นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ มอบตรากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ผลิตจากวัสดุเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน ตามนโยบายของ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นผู้รับมอบพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อว. ณ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถนนโยธี

นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ รมว.อว. ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เซรามิกรูปแบบใหม่เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาวิสาหกิจเซรามิกให้เป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ วศ. ได้จัดทำตราสัญลักษณ์กระทรวง อว. ขึ้นจากวัสดุเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน โดยมีขั้นตอนการผลิต ดังนี้ การขึ้นต้นแบบพระวชิระ ด้วยการปั้นดินน้ำมันเพื่อสร้างแม่พิมพ์ซิลิโคน สำหรับทำต้นแบบปูนพลาสเตอร์ กลึงแป้นปูนพลาสเตอร์ด้วยเครื่องจิกเกอร์และเหลาตัวอักษรจากปูนพลาสเตอร์ และประกอบตราปูนพลาสเตอร์เพื่อสร้างต้นแบบสำหรับทำแม่พิมพ์ในการหล่อน้ำดิน (Slip Casting) การทำแม่พิมพ์ปูนพลาสเตอร์สำหรับใช้ในการหล่อน้ำดิน โดยกระบวนการทำแม่พิมพ์ต้องมีการแบ่งชิ้นแม่พิมพ์และปรับองศาของลายนูนต่ำเพื่อช่วยลดปัญหาและตำหนิผลิตภัณฑ์ระหว่างการถอดแบบ การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ด้วยกระบวนการหล่อจากน้ำดินเนื้อพอร์ซเลน โดยนำผลิตภัณฑ์หลังถอดออกจากแบบ ไปผึ่งให้แห้ง และนำไปเผาบิสกิต (Biscuit firing/ Bisque Firing) ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส ขั้นตอนการลงสีใต้เคลือบ (สีเหลืองบริเวณวงโคจร และสีส้มบริเวณอะตอม) พ่นเคลือบใส และนำไปเผาเคลือบที่อุณหภูมิ 1,200 องศาเซลเซียส และการลงสีบนเคลือบ (สีม่วงบริเวณพื้นและตัวอักษร สีเงินและสีทองบริเวณตราพระวชิระ) และนำไปเผาที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส ขั้นตอนสุดท้ายตกแต่งเก็บรายละเอียดให้สวยงาม

ทั้งนี้ วศ. ส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีทางเซรามิกและแก้วเพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองเทคโนโลยีชุมชน กลุ่มวิจัยและพัฒนาเซรามิกและแก้ว เว็บไซต์ www.dss.go.th หรือโทร 0 2201 7000 ในวันและเวลาราชการ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ