สคร.12 สงขลา เชิญชวน บุตรหลานพาผู้สูงอายุฉีดวัคซีนโควิด 19 กระตุ้นเข็ม 3 ลดป่วยหนัก ลดเสียชีวิต ได้ถึง 41 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่รับวัคซีน

ข่าวทั่วไป Tuesday March 8, 2022 09:56 —ThaiPR.net

สคร.12 สงขลา เชิญชวน บุตรหลานพาผู้สูงอายุฉีดวัคซีนโควิด 19 กระตุ้นเข็ม 3 ลดป่วยหนัก ลดเสียชีวิต ได้ถึง 41 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่รับวัคซีน

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) เชิญชวนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็ม3) จะช่วยลดอาการป่วยหนักและลดการเสียชีวิตได้ถึง 41 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่รับวัคซีน และเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลสงกรานต์   

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์โควิดของประเทศไทยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น กอปรกับเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ การเดินทางกลับบ้าน หากไม่มีการป้องกัน ก็จะทำให้แนวโน้มของติดเชื้อเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุแม้ว่ามีการติดเชื้อน้อยกว่ากลุ่มวัยอื่น แต่มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าหลายเท่า

กรมควบคุมโรค วิเคราะห์ว่าผู้สูงอายุที่เสียชีวิตจากการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนในระลอกนี้ เมื่อเทียบกับการรับวัคซีนโควิด 19 ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-28 กุมภาพันธ์ 2565 พบว่าผู้ เสียชีวิต ร้อยละ 75 เป็นผู้สูงอายุ (มากกว่า 60 ปี) โดยผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม ลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 41 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่รับวัคซีน และผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จะลดการเสียชีวิตได้ 6 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ไม่ได้รับวัคซีน และผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม จะลดอัตราการเสียชีวิตลง 7 เท่า เมื่อเทียบกับฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

สำหรับความครอบคลุมการฉีดวัคซีนในพื้นที่เขตสุภาพที่ 12 พบว่า ได้รับวัคซีนเข็ม 1 ร้อยละ 67.95 เข็ม 2 ร้อยละ 59.84 และเข็ม 3 ร้อยละ 14.61 โดยกลุ่มผู้สูงอายุได้รับวัคซีน ร้อยละ 62.61

สคร.12 สงขลา เน้นย้ำ บุตรหลานพาผู้สูงอายุ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน มารับวัคซีนเข็มแรก หากฉีดเข็มแรกแล้วให้ฉีดเข็ม 2 ตามนัด และหากรับครบ 2 เข็ม เกิน 3 เดือน ให้รีบมารับเข็มกระตุ้นเข็ม 3 เพื่อช่วยลดอาการป่วยหนักและลดการเสียชีวิต อีกทั้งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ที่ลูกหลานจะเดินทางกลับไปเยี่ยมผู้สูงอายุที่บ้าน โดยลูกหลานต้องฉีดวัคซีนและต้องป้องกันตนเองด้วยเช่นกัน เนื่องจากสงกรานต์ปีที่แล้วหลายครอบครัวต้องสูญเสียผู้สูงอายุที่ติดเชื้อจากลูกหลานที่กลับไปเยี่ยม ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีนสามารถติดต่อได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ใกล้บ้าน หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422   

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ