"HMC Polymers" เปิดตัวสายการผลิตที่ 4 อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าป้อนเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (PP) ล้านตันต่อปีสู่ตลาด ตอกย้ำความเป็นผู้นำวงการ PP ของอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 1, 2022 16:36 —ThaiPR.net

บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด หรือ HMC Polymers ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน หรือ PP รายแรกและใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เดินหน้าเปิดสายการผลิตที่ 4 ของโรงงานโพลีโพรพิลีน  (โรงงาน PP4) บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง ด้วยงบการลงทุนสูงกว่า 8,000 ล้านบาท  ตอกย้ำความเป็นผู้นำวงการเม็ดพลาสติก PP ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสายการผลิต ที่ 4 นี้จะเพิ่มศักยภาพให้ HMC Polymers มีกำลังการผลิตที่สูงขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 810,000 ตันต่อปี เป็น 1,060,000 ตันต่อปี  

นายสิริเดช คุ้มวงศ์ดี ประธานบริษัทฯ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปี HMC Polymers ได้พัฒนาการทำงานทุก ๆ มิติอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับความต้องการเม็ดพลาสติก PP คุณภาพสูงของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ล่าสุด คือ โครงการก่อสร้างสายการผลิตที่ 4 ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2563 และแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 และด้วยเทคโนโลยี Spherizone อันเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของบริษัท LyondellBasell ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ฯ ทำให้เม็ดพลาสติก PP จากสายการผลิตที่ 4 นี้ เป็นเม็ดพลาสติก PP เกรดพิเศษ (Specialty) และเกรดคุณภาพสูง (Differentiated) แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในตลาด ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ปลายทางได้มากมาย อาทิ

  • กลุ่มการแพทย์และสุขอนามัย : สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันของโลกที่ให้ความสำคัญ ในการยกระดับคุณภาพของการใช้ชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อและการเกิดขึ้นของโรคอุบัติใหม่
  • กลุ่มบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบแข็งและแบบยืดหยุ่น : ตอบสนองความต้องการของลูกค้า หรือผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามยุคสมัย ผ่านดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่หลากหลาย พร้อมคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากพลาสติกชนิดอื่น ๆ
  • สุดท้าย คือ กลุ่มชิ้นส่วนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ : ช่วยขับเคลื่อนให้ภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยเติบโตและพัฒนาทัดเทียมนานาอารยประเทศ

นอกจากดำเนินงานด้วยความเป็นเลิศ (Operational Excellence) แล้ว โครงการก่อสร้างสายการผลิตที่ 4 โรงงานโพลีโพรพิลีน ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน โดยดำเนินการก่อสร้างหอเผาระดับพื้น (Ground Flare) เพื่อลดมลพิษจากการเผาไหม้ที่หอเผาสูง (Elevated Flare) ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ควบคุมควันดำได้เป็นอย่างดี รวมถึงลดเสียงและแสง โดยเป้าหมายต่อไปของบริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ฯ คือ "โครงการ Zero Flare" เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศโลกด้วย

HMC Polymers ยังได้ให้ความสำคัญกับการลดการใช้ทรัพยากรใหม่ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยผุดแพลตฟอร์ม "PP Reborn :  ชุบชีวิต PP กับ HMC Polymers" ร่วมกับพันธมิตรหลายกลุ่ม เพื่อจัดเก็บพลาสติกใช้แล้วผ่าน Drop Point ในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพลาสติก PP เพื่อนำกลับไปรีไซเคิลหรืออัพไซเคิล สร้าง Social Impact เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ทุกชีวิตในสังคม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ