กระทรวงแรงงานปลุกแรงงานจบใหม่ เร่งทดสอบฝีมืออัพค่าจ้าง สูงสุด 900 บาทต่อวัน

ข่าวทั่วไป Thursday December 8, 2022 15:07 —ThaiPR.net

กระทรวงแรงงานปลุกแรงงานจบใหม่ เร่งทดสอบฝีมืออัพค่าจ้าง สูงสุด 900 บาทต่อวัน

รมว.แรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น ดูแลแรงงานจบใหม่ ชวนทดสอบวัดระดับทักษะฝีมือ สอบผ่านรับใบการันตี รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ กำหนดแล้ว 112 สาขาอาชีพ กลุ่มภาคบริการสูงถึง 900 บาทต่อวัน ไม่ต้องรออิงค่าจ้างขั้นต่ำ

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะฝีมือเพื่อให้ได้มาตรฐาน และมีทักษะตรงกับความต้องการของตลาด รวมถึงเป็นที่ยอมรับของผู้ประกอบกิจการ ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้แรงงานไทยมีทักษะฝีมือและได้รับค่าจ้างอย่างเป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในระบบหรือแรงงานนอกระบบ ตลอดจนนักเรียน นักศึกษาจบใหม่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งจัดทำอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์วัดระดับทักษะฝีมือ ให้แรงงานได้รับค่าจ้างอย่างเหมาะสม หากมีฝีมือผ่านเกณฑ์ที่กำหนดในแต่ละระดับ จะได้รับอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ ซึ่งปัจจุบันกำหนดไว้ 3 ระดับ และมีผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติแล้วทั้งสิ้น 88,675 คน จากการเข้าทดสอบ 272 สาขา ซึ่งได้ประกาศกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้แล้วทั้งสิ้น 112 สาขาอาชีพ โดยในแต่ละสาขาที่ประกาศใช้แล้ว มีอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือรายวันต่ำสุดอยู่ที่อัตราวันละ 350 บาท ในกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ พนักงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง ระดับ 1และอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ สูงสุดในสาขานักส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมสปาตะวันตก (โภชนบำบัด)ระดับ 2 ในอัตราวันละไม่ต่ำกว่า 900 บาท

นายประทีป กล่าวต่อว่า สาขาอาชีพที่ประชาชนคุ้นเคย เช่น ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างแอร์ ผู้ที่ผ่านมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับ 1 จะได้รับอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือไม่ต่ำกว่าวันละ 440 บาท ระดับ 2 อัตราวันละ 550 บาท และระดับ 3 อัตราวันละ 660 บาท ส่วนสาขาช่างสีรถยนต์ ระดับ 1 ถึงระดับ 3 จะได้รับอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือไม่ต่ำกว่า 440 บาท 515 บาท และ 585 บาท นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายสาขาที่ไม่ได้นำมากล่าวถึง และทุกสาขาที่ประกาศอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ มีอัตราค่าจ้างที่สูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั้งสิ้น ดังนั้น แรงงานงานที่ต้องการได้รับอัตราค่าจ้างสูงๆ จึงต้องพัฒนาทักษะฝีมือของตนเองให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าว จึงจะสามารถนำใบรับรองที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานออกให้ไปแนบยื่นเป็นหลักฐานในการขอรับอัตราค่าจ้างได้ ซึ่งสามารถติดต่อเข้าทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานได้ที่สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่ตั้งอยู่แต่ละจังหวัดได้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ