รมว.สุชาติ เผย บอร์ดอุทธรณ์ สปส. พิจารณาดูแลสิทธิประโยชน์ สร้างความยุติธรรมผู้ประกันตน

ข่าวทั่วไป Friday January 20, 2023 11:13 —ThaiPR.net

รมว.สุชาติ เผย บอร์ดอุทธรณ์ สปส. พิจารณาดูแลสิทธิประโยชน์ สร้างความยุติธรรมผู้ประกันตน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายอาทิตย์ อิสโม ประธานคณะกรรมการอุทธรณ์ สำนักงานประกันสังคม และคณะ ในโอกาสเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเพื่อรายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมการอุทธรณ์ในปี 2564 - 2565 ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน

นายสุชาติ กล่าวว่า ตามที่สำนักงานประกันสังคม มีภารกิจในการคุ้มครองดูแลผู้ประกันตนและลูกจ้างให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้แรงงานมีหลักประกันทางสังคมที่มั่นคงนั้น แต่การดำเนินการดังกล่าวพบว่าในแต่ละปีมีเรื่องร้องทุกข์ร้องเรียนจากนายจ้าง ผู้ประกันตนเข้ามาหลายกรณี สำนักงานประกันสังคมจึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการอุทธรณ์ ขึ้นตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 เพื่อให้บอร์ดนี้มีหน้าที่ในการพิจารณาอุทธรณ์ของนายจ้าง ผู้ประกันตนหรือบุคคลอื่นใด ที่ยังไม่พอใจในคำสั่งของเลขาธิการหรือของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งสั่งการตามอำนาจหน้าที่การพิจารณาวินิจฉัยอุทธรณ์ของคณะกรรมการอุทธรณ์ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอำนาจพิจารณาอุทธรณ์ที่จัดตั้งขึ้นในรูปแบบคณะกรรมการ มีผู้ทรงคุณวุฒิ และตัวแทนนายจ้าง ลูกจ้าง ในลักษณะไตรภาคี

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า กระทรวงแรงงานขอขอบคุณคณะกรรมการอุทธรณ์ที่ได้ดำเนินงานร่วมกันในการช่วยเหลือดูแลสิทธิประโยชน์ของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ผมขอชื่นชมคณะกรรมการอุทธรณ์ชุดนี้ที่ได้ดำเนินการวินิจฉัยอุทธรณ์ภายใต้หลักการ Balance ความรู้สึกประชาชน เพื่อสร้างความยุติธรรม ภายใต้หลักมนุษยธรรม และสร้างความเสมอภาคเท่าเทียมให้เกิดประโยชน์สูงสุดในสังคม ทั้งในส่วนของนายจ้าง ลูกจ้าง และพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ภายใต้การนำของท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่จะมุ่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของชาติให้แข็งแรง ประเทศชาติแข็งแรง และประชาชนมีความมั่นคงในชีวิต

ด้าน นายอาทิตย์ อิสโม ประธานคณะกรรมการอุทธรณ์ สำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ในวันนี้บอร์ดคณะกรรมการอุทธรณ์ได้เข้าพบท่านสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เพื่อรายการผลการดำเนินงานของคณะกรรมการอุทธรณ์ในปี 2564 - 2565 ที่ผ่านมา รวมทั้งรับมอบนโยบายในการปฏิบัติงานเพื่อเป็นแนวทางการในการพิจารณาเรื่องอุทธรณ์ของนายจ้างและผู้ประกันตนเพื่อดูแลรักษาสิทธิประโยชน์ให้ได้รับความเป็นธรรมและสร้างความมั่นคงภายใต้กรอบกฎหมายต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ